Tin tức & truyền thông

Điện lực Tuy Phước ( Công ty Điện lực Bình Định ): Bảo vệ an toàn lưới điện trong vùng “rốn lũ”

  • 02:42 - 15/11/2010
  • 4792

DLTuy_PhuocĐịa bàn huyện Tuy Phước - tỉnh Bình Định được mệnh danh là vùng “rốn lũ” với địa thế cuối nguồn của 2 con sông Kôn và sông Hà Thanh đổ ra biển Đông qua đầm Thị Nại. Khi mùa mưa về, 2 hồ chứa thủy lợi lớn của tỉnh Bình Định là hồ Núi 1 và hồ Định Bình cũng xả nước thoát lũ ra 2 con sông này và vì thế lượng nước đổ về khu Đông Tuy Phước tăng cả “lượng” và “tốc”.

Rút kinh nghiệm mùa lũ năm 2009, khi Điện lực Tuy Phước - được thành lập mới - vừa tách ra khỏi một phần quản lý của Điện lực Phú Tài và Điện lực An Nhơn,  chưa chủ động  trong ứng phó kịp với lũ cục bộ tại địa phương. Khi nước chưa rút hết, CBCVN Điện lực Tuy Phước đã phải ngày đêm bám từng địa bàn thôn, xã để khôi phục lại lưới điện vì hàng trăm công tơ của khách hàng bị ngập, hàng chục trạm biến áp, tủ điện đầy bùn, lưới điện ngã đỗ hàng  loạt trên từng địa bàn. Việc cấp điện lại cho khu vực gặp nhiều khó khăn trong một thời gian dài.

Từ đầu tháng 6 năm nay, Điện lực Tuy Phước đã triển khai khẩn trương công tác phòng chống lụt bão, chủ động ứng phó với mùa lũ 2010. Hàng loạt biện pháp gia  cố lưới điện đã được thực hiện với mục tiêu: Không để công tơ điện, tủ điện, trạm biến áp ngập nước khi đỉnh lũ năm trước tái lập. Không để lưới điện bị ngã đổ khi có bão, lũ đi qua. Phấn đấu cấp điện ổn định cho địa bàn trong mọi tình huống xấu nhất.

Anh Phạm Ngọc Ánh - Giám đốc Điện lực Tuy Phước cho biết: “Đón trận lũ đầu tháng 11 vừa qua - ngoài khu vực thị trấn Tuy Phước và Diêu Trì- các xã Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thắng và Phước Quang ngập nặng nhất, nhưng lưới điện được bảo đảm an toàn. Mặc dù có sa thải một số trạm biến áp khi nước dâng cao, nhưng CBCNV chúng tôi luôn ở thế chủ động, bảo đảm vận hành tốt lưới điện sau khi nước rút”.

Làm được điều đó, CVBCNV Điện lực Tuy Phước đã phải dày công trong thời gian dài, nâng cao vị trí công tơ cho khách hàng, kể cả khách hàng các khu vực vừa tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn. Triển khai diễn tập phòng chống lũ lụt và cấp cứu người bị nạn theo kế hoạch chung của toàn Công ty Điện lực Bình Định. Gia cố móng, néo, xà cho các vị trí cột trên 114,076Km đường dây 22kV và 153,9Km đường dây 0,4kV, nâng cao móng, nền cho 6 trạm biến áp 35/0,4kV trên các địa bàn cụm sàn xuất công nghiệp và khu dân cư.

Đặc biệt, để phá thế cô lập trong mùa lũ tạo thuận lợi cho các đội quản lý kiểm tra lưới điện, Điện lực Tuy Phước đã được trang bị  xuồng chống cho đội xung kích, cơ động len lõi vào các khu vực nông thôn có lưới điện đi qua., kết hợp kiểm tra xử lý với cứu người bị nạn. 2 tổ quản lý 15 CBCNV do các tổ trưởng Bùi Tấn Thành và Phạm Tấn Trung phụ trách đã thay phiện nhau trực tăng cường 24/24 bảo đảm thông tin liên lạc và sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ.

Nước lũ năm 2010 chưa rút hết trên địa bàn huyện Tuy Phước, khi ngày 23/10 âm lịch chưa qua, mưa vẫn rơi nặng hạt . Những tiềm ẩn về nguy cơ sự cố điện trên địa bàn “rốn lũ Tuy Phước” vẫn còn đó. CBCNV Điện lực Tuy Phước không chủ quan, luôn nắm chắc thế chủ động để ứng phó với mọi diễn biến bão , lũ có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cấp điện ổn định trong mọi tình huống.

Đánh giá bài viết
icon.com.vn

Bài viết liên quan