Tin tức & truyền thông

Kiểm tra, sửa chữa lưới điện tại các vùng bị ngập

  • 06:17 - 17/05/2011
  • 3694

1Mùa mưa, bão đang đến. Đường phố ngập lụt, xe cộ ùn tắc, cây đổ, dây điện rớt, bờ bao vỡ… Những nguy cơ tai nạn do sụp bẫy hố ga đầy nước, tai nạn do rò rỉ điện, cây đổ đè… đã gây ra nhiều cái chết thương tâm, gây thiệt hại tài sản, mùa màng của dân. Triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa tai nạn đồng thời khuyến cáo người dân cách phòng tránh là việc chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang làm.

Dây cáp điện rơi thòng xuống trên mặt đường Kha Vạn Cân, đoạn gần ngã tư Bình Triệu, phường HIệp Bình Chánh, quận Thủ Đức TPHCM gây nguy hiểm cho người dân. Ảnh: Mạnh Tùng

Theo thống kê trong năm 2010, xuất hiện 6 cơn bão và 6 cơn áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Tại TPHCM đã xảy ra 5 đợt lốc xoáy, mưa dông, 5 đợt triều cường cao, 5 vụ sạt lở bờ sông, tổng thiệt hại ước khoảng 2,9 tỷ đồng, trong đó có 2 vụ gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn cung cấp điện.

Chuẩn bị cho mùa mưa 2011, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống để đảm bảo an toàn điện cho người dân…

Ban Quan hệ cộng đồng của EVN HCMC cho biết, thực hiện chỉ đạo của Sở Công thương về việc “Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa năm 2011”, EVN HCMC đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều biện pháp để ngăn ngừa các tai nạn do điện, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn và hiệu quả.

Theo đó, các đơn vị đã tiến hành kiểm tra tình hình vận hành lưới điện cao, trung, hạ áp; lưới  điện trong hẻm; dây điện, dây mắc điện băng ngang đường, dây mắc điện đi vào hẻm, dây mắc điện quá cũ, dây mắc điện câu chuyền... nhằm phát hiện các điểm bất thường và tổ chức sửa chữa ngay, tránh các trường hợp dây bị chạm chập,  đứt rơi xuống đất, đường đi... gây tai nạn điện.

Rút kinh nghiệm các sự cố trước đây, năm nay ngành điện lực còn kiểm tra toàn bộ trụ sắt, trụ nhôm, trụ pylone, thùng cầu dao, thùng điện kế, dây chằng... cao, trung và hạ áp. Các điểm cột, thùng cầu dao, dây chằng... không đạt yêu cầu, có khả năng bị rò điện sẽ được sửa chữa ngay. Bên cạnh đó, các công ty điện lực đang kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng móng trụ, trụ trạm biến thế, đặc biệt đối với những nơi thường xuyên xảy ra ngập khi có mưa to và triều cường, nhằm phòng tránh sự cố ngã trụ do sạt lở dẫn đến tai nạn điện.

Để phòng tránh tai nạn điện trong dân, EVN HCMC chỉ đạo các công ty điện lực phải rà soát lại các điểm bất thường có nguy cơ dẫn đến tai nạn điện trong dân, yêu cầu sửa chữa ngay sau khi được phát hiện. Mặt khác, phối hợp với các quận, huyện kiểm tra, đề nghị các chủ đầu tư các tủ điện phân phối thay ngay các tủ điện gỉ sét lâu năm, gây mất an toàn, đặc biệt tại các trường học, các cơ sở nuôi dạy trẻ, các trường mầm non, khu vui chơi giải trí và tại các chung cư, nơi tập trung đông người.

Các thiết bị có sử dụng điện đặt tại các nơi công cộng như tủ ATM, tủ bán nước tự động, hệ thống chiếu sáng dân lập, các bảng quảng cáo có sử dụng điện cũng được kiểm tra, rà soát trong đợt này.

Công tác tuyên truyền về an toàn điện cũng được quan tâm. EVN HCMC đã phát đến từng hộ khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các hộ sử dụng điện trong khu vực ngập úng tờ rơi “Đề phòng tai nạn điện khi có mưa to, bão, lụt, triều cường và ngập úng” và hướng dẫn các biện pháp xử lý khi cố sự cố xảy ra.

Báo SGGP
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan