Tin tức & truyền thông

Tổng công ty Điện lực miền Nam diễn tập phòng chống lụt bão

  • 03:00 - 12/08/2011
  • 3576

SPCTCDTPCLB2011Ngành Điện có đặc thù là hầu hết tài sản đều nằm ngoài trời, lưới điện trải rộng, đi qua nhiều địa hình sông, núi, đầm, phá. Khi mưa to, bão lớn thường bị đứt dây, đổ cột điện nên công tác chuẩn bị sẵn sàng đối phó với những sự cố bất ngờ, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục luôn được Tổng công ty Điện lực miền Nam đặc biệt chú trọng. Trước mùa mưa bão hàng năm, Tổng công ty luôn xây dựng kế hoạch phòng chống lụt bão trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm từ công tác phòng chống lụt bão của những năm trước.

Diễn tập tại Điện lực Châu Thành – Công ty Điện lực Kiên Giang – Khu vực 5

Từ Tổng công ty đến các đơn vị trực thuộc kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB). Tại các đơn vị luôn thường trực đội xung kích PCLB, gồm những người có sức khoẻ và kỹ năng nghề nghiệp tốt, sẵn sàng xử lý sự cố và chi viện cho các Điện lực và địa phương trong trường hợp cần thiết. Đối với hệ thống lưới điện, Tổng công ty chủ động xây dựng các phương án, từ đó chuẩn bị vật tư, nhân lực, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp và hệ thống tiếp địa, xử lý tồn tại sau thí nghiệm định kỳ, phát quang hành lang tuyến, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, xác định những điểm xung yếu có thể xảy ra sự cố… để khắc phục kịp thời.

Tổng công ty đã thành lập 5 Ban chỉ huy (BCH) PCLB khu vực:

  • Khu vực 1: các Công ty Điện lực Bình Thuận, Ninh Thuận và Lâm Đồng và các Chi nhánh Điện cao thế;
  • Khu vực 2: các Công ty Điện lực Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và các Chi nhánh Điện cao thế;
  • Khu vực 3: các Công ty Điện lực Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và các Chi nhánh Điện cao thế;

Mục tiêu thành lập nhằm nâng cao năng lực ứng cứu nhanh, huy động toàn bộ phương tiện vận chuyển, vật tư dự phòng, và lực lượng xung kích trong khu vực, cận khu vực để xử lý sự cố và tái lập điện trong thời gian nhanh nhất, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho sản xuất, tiêu dùng của nhân dân.

Thực hiện đúng theo kế hoạch và phương án diễn tập của các BCH khu vực, ngày 17, 27 và 29/6/2011 tại Trà Vinh, Bình Phước, Kiên Giang các Công ty Điện lực và Chi nhánh điện cao thế tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Tháp, Kiên Giang và An Giang đã tổ chức diễn tập phương án phòng, chống lụt, bão quy mô cấp khu vực dưới sự chỉ đạo của BCH PCLB khu vực 2, 3.

Qua các buổi diễn tập, BCH PCLB các khu vực cũng đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, đánh giá công tác chuẩn bị ứng phó lụt, bão tại khu vực và rút ra  được một số kinh nghiệm:

-        Công tác phòng, chống lụt, bão, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phải được tiến hành chủ động và thường xuyên, đồng thời ứng phó kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

-         Luôn quán triệt và thực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”.

-        Nâng cao năng lực xử lý tình huống, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai đạt hiệu quả của các BCH từ Tổng công ty đến cơ sở.

-        Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh ứng phó thiên tai kịp thời đến CBCNV tại đơn vị, cơ sở; nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai trong Tổng Công ty./.

Ban KTAT-EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan