Tin tức & truyền thông

Triển khai cấp bách biện pháp phòng chống bão, lũ

  • 07:01 - 26/09/2011
  • 2557

bao_lux1317001194_1317001203__340x250Chiều 25/9, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn các biện pháp phòng chống bão, lũ.

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo khẩn trương bằng mọi biện pháp trong ngày 25 và 26/9 liên lạc, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão biết các thông tin để chủ động đối phó; yêu cầu chủ các phương tiện nhanh chóng thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; chủ động tìm nơi tránh trú an toàn, đặc biệt lưu ý các tàu thuyền đang hoạt động ở vùng Hoàng Sa và ven bờ.

Các tỉnh, thành phố triển khai các phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ (lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm,...) sẵn sàng đối phó với các tình huống khi có mưa, lũ lớn, sạt lở đất đảm bảo an toàn cho người, tài sản; khẩn trương sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi neo đậu; kiên quyết không để người ở lại tàu thuyền, lồng bè tại nơi neo đậu khi bão đổ bộ vào đất liền; hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, đảm bảo an toàn khi có bão; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 29/CĐ-TW ngày 22/9/2011 của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Các tỉnh, thành phố này cần huy động vật tư, phương tiện, nhân lực (kể cả lực lượng quân đội) và chủ động ứng kinh phí để gia cố bờ bao, đê bao bảo vệ dân cư và diện tích lúa vụ 3; trường hợp vượt quá khả năng của địa phương kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ.

Việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai thực hiện theo quy định tại Quyết định số 142/2009/QĐ-TTg ngày 31/12/2009.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong các ngày 22-25/9, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa trung bình phổ biến từ 200-300mm, một số nơi như A Lưới (420mm), Tà Lương (450mm), Phong Mỹ 430mm.

Mưa lớn cũng làm cho nhiều tuyến đường thuộc trung tâm thành phố Huế như Đống Đa, Hùng Vương, Bến Nghé… và các tuyến đường thuộc các phường nội thành bị ngập, nhiều đoạn bị ngập sâu do nước mưa không thoát kịp.

Tuyến Quốc lộ 49 Huế đi huyện miền núi A Lưới đang trong quá trình thi công, sửa chữa, nâng cấp do mưa lớn nên đã gây sạt lở tại nhiều điểm, lực lượng cứu hộ phải túc trực 24/24 giờ để ứng cứu, nhất là đoạn qua địa bàn xã Hương Nguyên (huyện A Lưới) thường xuyên xuất hiện các điểm sạt lở mới, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại./.

 

Báo Công thương
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan