Tin tức & truyền thông

Chiều nay, bão số 4 cách Quảng Bình - Quảng Nam 100 km

  • 07:15 - 26/09/2011
  • 2799

3-chotMiền Trung, Tây Nguyên ứng phó bão, lũ. Nước lên cao nhất trong vòng tám năm qua ở Nam Bộ và ĐBSCL. Một cơn bão khác có tên quốc tế Nesat đang tiến vào biển Đông.

Cơn bão số 4 sắp đổ bộ vào đất liền, biển Đông sắp có thêm cơn bão mới. Ảnh: nchmf.gov.vn

Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 26-9, bão số 4 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và có khả năng mạnh thêm. Chiều nay, vị trí tâm bão cách bờ biển Quảng Bình - Quảng Nam khoảng 100 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Ngày 27-9, bão số 4 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam rồi suy yếu thành một vùng áp thấp. Chiều mai, vị trí trung tâm vùng áp thấp trên địa phận Trung Lào.

Từ ngày 26-9, vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam và bắc Tây Nguyên từ hôm nay có mưa, có nơi mưa rất to và giông.

Vùng biển phía tây của khu vực bắc và giữa biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, khu vực nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các địa phương triển khai ngay các biện pháp ứng phó bão số 4. Bộ Ngoại giao làm việc với các nước để giúp ngư dân có thể tránh, trú bão an toàn.

Ngoài cơn bão số 4 đang đe dọa miền Trung, hiện ở ngoài khơi Philippines còn một cơn bão khác có tên là Nesat mạnh cấp 10, cấp 11 đang di chuyển vào biển Đông. Khoảng giữa tuần, khi bão số 4 tan rã, cơn bão này sẽ vào biển Đông và sẽ là cơn bão số 5. Nhiều khả năng bão số 5 sẽ ảnh hưởng đến nước ta vào những ngày cuối tuần.

Miền Trung còn hơn 27.000 ngư dân đang ở trên biển. Trung tâm Phòng, chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên cho hay.

Nghệ An: Di dời khẩn cấp dân khỏi khu vực núi nứt, lở. Gần 100 tàu, thuyền trong tổng số hơn 4.400 tàu, thuyền của ngư dân ở Nghệ An đang trên đường vào bờ trú ẩn, tránh bão số 4. Hơn 4.300 tàu, thuyền với 20.000 ngư dân đã vào đến bờ neo đậu, trú ẩn.

Tại huyện Tương Dương, mưa lớn trong những ngày qua đã làm xuất hiện một vết nứt dài khoảng 1 km từ đỉnh núi Pu Căm xuống chân trụ sở UBND xã Lượng Minh đến chân cầu Xốp Mạt (Tương Dương) làm cho 37 hộ dân đặt trong tình trạng báo động, phải di dời khẩn cấp. Vết nứt làm chiếc cầu treo bắc qua dòng Nậm Nơn bị xiêu vẹo, núi Pu Căm có nguy cơ sụp đổ, ảnh hưởng Nhà máy thủy điện Bản Vẽ (Tương Dương). Tương Dương đang di dời khẩn cấp 13 hộ dân ở bản Xốp Mạt ra khỏi khu vực núi.

Quảng Bình: Bản Ón bị chia cắt. Mưa lớn làm 10 m đường độc đạo vào bản Ón (huyện Minh Hóa) bị nước cuốn, các phương tiện không thể qua lại. Quảng Bình kêu gọi được 4.266 tàu, thuyền với trên 18.600 ngư dân vào bờ tránh, trú bão an toàn. Hiện còn 17 tàu với 168 ngư dân đã nhận được thông tin, đang di chuyển đến vùng biển an toàn.

Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị kêu gọi dự trữ lương thực, thuốc men nhu yếu phẩm thiết yếu. Đồng thời, yêu cầu các huyện cần kiểm tra các hồ chứa nước trên địa bàn và thông báo khi có tình huống xấu xảy ra.

Thừa Thiên-Huế: Kêu gọi 1.700 tàu, thuyền trú bão an toàn. Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương, bộ đội biên phòng không cho tàu, thuyền ra khơi và có biện pháp đối phó bão lũ, yêu cầu Sở Công Thương dự trữ 100 tấn gạo, 100 tấn mì tôm để sẵn sàng ứng cứu người dân.

Còn 1.604 ngư dân Quảng Nam ở ngoài khơi. Tỉnh đã có công điện khẩn gửi các địa phương, đơn vị về việc triển khai phương án đối phó bão số 4.

Quảng Ngãi còn 3.249 ngư dân trên 204 tàu, thuyền đang ở ngoài biển. Mưa to làm trên 6.000 m3 đất đá ập xuống quốc lộ 24, tại Km 31 thuộc huyện miền núi Ba Tơ gây ách tắc giao thông. Đã xuất hiện hàng chục điểm sạt lở hai bên bờ sông Vệ, Phước Giang, đe dọa trên 100 hộ dân.

Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) xả lũ với lưu lượng gần 1.500 m3/s. Nước từ đợt xả lũ trong các ngày 21, 22-9 chưa rút hết nên đến đợt xả lũ này khiến mực nước trên sông Ba dâng cao. Phú Yên đã yêu cầu sơ tán người, di chuyển tài sản, gia súc ở các vùng trũng lên các vùng cao. Gần 71.600 người đang ở trong các khu vực xung yếu, có khả năng phải sơ tán trong mùa bão, lũ.

Báo ĐT Pháp luật
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan