Tin tức & truyền thông

Kêu gọi hơn 31.000 tàu thuyền tránh bão

  • 07:23 - 26/09/2011
  • 3043

IMG_13151Sáng nay, 26/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp đánh giá và triển khai ứng phó với tình hình bão số 4 và lũ đang lên rất cao tại Đông bằng sông Cửu Long.

Cuộc họp của Ban Chỉ Huy Phòng chống lụt bão Trung ương - Ảnh Chinhphu.vn

Theo thông tin từ Bộ Tham mưu, Bộ đội Biên phòng, cho đến 6h sáng nay đã thông báo cho 31.459 tàu, thuyền với 147.290 người để trú tránh bão.

Đối với tàu cá số hiệu ĐNa 00234 của Đà Nẵng bị hỏng máy từ 9h30 ngày 25/9 khi thả neo tại tọa độ 16,08 độ Vĩ Bắc và 108,19 độ Kinh Đông, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 điều tàu  SAR 412 đã ra cứu nạn, hiện chưa có kết quả cuối cùng.

Lúc 16h20 ngày 25/9, thuyền đánh cá của ông Trần Văn Long, Thừa Thiên Huế, có 3 người trên tàu, tàu gặp sự cố chết máy và trôi dạt cách bờ biển 3,4 hải lý thuộc vùng biển Lăng Cô. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế đã điều động tàu cứu hộ nhưng do sóng lớn nên chưa tiếp cận được tàu, hiện tàu vẫn đang giữ liên lạc bằng điện thoại.

18h cùng ngày, tàu cá QNg-95337 – TS bị hỏng máy, trên thuyền có14 người, hiện tàu đã được lai dắt, dự kiến sáng 26/9 về đến cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi.

Hiện nay, các tỉnh, thành phố Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã có lệnh cấm tàu, thuyền ra khơi.

Trong cuộc họp sáng nay của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị tất cả các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo quyết liệt việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão và các tàu thuyền ven biển cần tìm phương án neo đậu, gia cố nhà cửa an toàn để giảm thiểu thiệt hại do bão.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các lực lượng tập trung cứu nạn tàu ĐNa 00234 trong ngày hôm nay vì với tốc độ di chuyển và những ảnh hưởng của bão, đêm nay và sáng mai công việc tiếp cận và ứng cứu sẽ khó khăn hơn.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng yêu cầu, huy động vật tư, phương tiện, nhân lực để gia cố bờ bao, đê bao, phòng chống sạt lở bờ sông bảo vệ dân cư và diện tích lúa vụ 3, đặc biệt là chống lũ, cứu lúa tại An Giang và Đồng Tháp.

Các địa phương cần chủ động di dời dân cư ở các khu vực sạt lở, ngập sâu để đảm bảo an toàn; khẩn trương thu hoạch các trà lúa đã chín.

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay đã thu hoạch được khoảng 85.340ha/609.934ha.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lũ trên hầu hết các sông miền Trung từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên đã đạt đỉnh (từ 24/9) và đang xuống.

Do ảnh hưởng mưa của cơn bão số 4, từ chiều và đêm 26/9, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Nam và khu vực Bắc Tây Nguyên sẽ lên nhanh. Các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, khu vực Bắc Tây Nguyên và thượng nguồn các sông ở Hà Tĩnh có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3.

Lũ hạ lưu sông Mê Kông, đầu nguồn sông Cửu Long đang lên nhanh và ở mức cao. Mực nước sáng nay đo được tại sông Tiền, Tân Châu đã lên tới 4,62m.

Trong những ngày tới, do lũ thượng nguồn về kết hợp với kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh và ở mức lớn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 4 giờ ngày 26/9 vị trí tâm bão cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 340 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km và có khả năng mạnh thêm

Đến 4 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở trên vùng biển ven bờ Hà Tĩnh - Đà Nẵng. Dự báo trong khoảng 24 - 48 giờ tiếp theo bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 15 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế rồi suy yếu thành một vùng áp thấp.

Chinhphu.vn
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan