Tin tức & truyền thông

“ Đảm bảo an toàn việc xả lũ trong mùa mưa bão là ưu tiên số 1”

  • 03:22 - 10/10/2011
  • 2743

xa_lu1317978089_1317978104__340x250Giữa tháng 9, TT- Huế đón cơn lũ thứ nhất do một số đập Thủy điện trên địa bàn xả lũ trước khi cơn bão nhiệt đới số 4 đổ bộ vào các tỉnh bắc miền Trung có nguy cơ ảnh hưởng đến tỉnh TT- Huế.

Ảnh minh họa

Cơn lũ nhẹ do được báo trước nên thiệt hại không đáng kể. Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Võ Phi Hùng- Giám đốc Sở Công Thương TT- Huế về tính trạng xã lũ ở các hồ đập thủy điện trên địa bàn.

Thưa ông, mùa mưa bão năm 2011 đã đến, ông cho biết việc quản lý hoạt động xã lũ của các hồ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh TT- Huế như thế nào?

Mùa mưa bão năm 2011 đang đến, các ban, ngành, địa phương đã và đang tích cực triển khai công tác phòng chống lụt bão (PCLB) để giảm nhẹ thiên tai. Với các công trình thủy điện, việc bảo vệ an toàn hồ đập được xem là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Đập thủy điện Bình Điền và thủy điện Hương Điền là hai đập lớn chắn đầu nguồn nhánh Hữu Trạch sông Hương và sông Bồ có tác dụng điều tiết rất quan trọng khi lũ về ở hạ du các huyện Phong Điền, Hương Trà, Quảng Điền, thị xã Hương Thủy và đặc biệt là TP Huế. Các nhà máy thủy điện đều có hồ chứa với dung tích đến vài tỷ mét khối và hệ thống đập để tích trữ, điều tiết nước hồ chứa. Vì vậy nếu xảy ra sự cố có thể gây thảm họa. Vì vậy, bảo vệ an toàn đập vẫn là ưu tiên hàng đầu trong công tác quản lý vận hành các hồ chứa thủy điện.

Quy trình vận hành các hồ chứa có tầm quan trọng đặc biệt mà chế độ điều tiết hồ chứa có tác động cực kỳ quan trọng đến an toàn đê điều và các hoạt động kinh tế xã hội của địa phương. Như chúng ta đã biết, mùa mưa bão năm 2010, công tác giám sát điều hành của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với chủ đập về thực hiện Quy trình vận hành 2 hồ chứa thủy điện Bình Điền và Hương Điền được Bộ Công Thương phê duyệt và thực hiện nghiêm túc. Nhờ vậy, lũ vùng hạ du đã được kiểm soát, không có lũ trùng lũ do xả nước của các nhà máy thủy điện đầu nguồn sông Hương và sông Bồ cùng thời điểm; ngược lại, còn góp phần giảm lũ đáng kể cho các địa phương ở hạ du. Năm nay, công tác PCLB của các hồ chứa thủy điện tiếp tục được rút kinh nghiệm và đặc biệt quan tâm theo hướng bảo đảm an toàn đập trong mùa lũ và góp phần điều tiết, giảm lũ lụt cho các vùng hạ du của hồ đập.

Xin ông nói rõ thêm về công tác PCLB và các phương án bảo vệ an toàn các đập thủy điện trên địa bàn tỉnh năm nay?

Khác với năm 2010, năm nay các chủ đập thủy điện Bình Điền, Hương Điền, A Lưới đã xây dựng Phương án PCLB bảo đảm an toàn đập; kể cả việc dự kiến các tình huống mất an toàn đập có thể xảy ra và giải pháp xử lý; công tác phối hợp với chính quyền địa phương… Những yêu cầu trên, các chủ đập phải trình Bộ Công Thương phê duyệt theo quy định bắt buộc tại Thông tư số 34/2010/TT-BCT ngày 07/10/201 của Bộ Công Thương Quy định về quản lý an toàn đập của công trình thủy điện.

Về phía địa phương, UBND tỉnh cũng đã có nhiều văn bản chỉ thị về công tác phòng, chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2011; quy định về công tác quản lý an toàn đập thủy điện trong mùa mưa bão, thành lập Ban chỉ huy PCLB tại các công trình thủy điện…Yêu cầu trong suốt mùa lũ, chủ đập phải có quy chế phối hợp với tổ chức dự báo thủy văn khu vực để có đầy đủ thông tin về bão lũ; phải thường xuyên duy trì liên lạc và thực hiện chế độ báo cáo theo yêu cầu của UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCLB & TKCN địa phương, tỉnh và Bộ Công Thương.

Mặt khác, để đề phòng và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của thiên tai, phía hạ du sau đập thủy điện khi bão gây mưa to, gió lớn, làm sạt lở đường sá, cây đổ, cản trở các phương tiện giao thông và đi lại của nhân dân, chính quyền các địa phương cần quan tâm xử lý tốt, có giải pháp vệ sinh hệ thống cấp thoát nước thủy lợi, đảm bảo an toàn hệ thống thủy lợi trên địa bàn.

Nói cách khác, để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thiên tai gây ra trong mùa mưa bão, ngoài trách nhiệm phải vận hành đúng quy trình hồ chứa của các chủ đập thủy điện, cần có sự phối hợp đồng bộ của cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương với các chủ đập và sự chấp hành mệnh lệnh trong trường hợp khẩn cấp khi có lệnh của Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh.

Xin cám ơn ông !

Báo Công thương
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan