Tin tức & truyền thông

CHÚT TỰ TÌNH MÙA LŨ CỦA NGƯỜI THỢ ĐƯỜNG DÂY

  • 08:02 - 03/01/2012
  • 2427

Đã lâu lắm rồi An Giang quê tôi mới có lũ về sớm và lớn như năm nay, công tác phòng chống lụt bão đối những người thợ quản lý đường dây chúng tôi vốn đã vất vả, nay lại khó khăn hơn nhiều và không ít lo toan mỗi khi lũ về. Quê tôi Tân Châu, mảnh đất vùng biên và là nơi đầu nguồn lũ, dù lớn hay nhỏ thì mỗi năm đến hẹn nước lại lên, lũ lại về. Trong những tháng lũ, những vị trí xung yếu của lưới điện hầu như lúc nào cũng ngập nước.

ngthoduongday

Bác dân chài đưa thợ điện đi kiểm tra bảo trì đường dây mùa lũ.

Những người thợ đường dây chúng tôi lúc này mới gần gũi với người nông dân làm sao. Đã 3 tháng nay, lúc lũ mới bắt đầu đổ về nặng một màu nâu đỏ cùng những cơn mưa đầu mùa mang nặng phù sa hòa quện vào dòng sông Tiền và sông Hậu quê hương. Đây chính là sự ưu đãi, hồi sinh diệu kỳ của thiên nhiên trong mùa nước nổi, để nước ngọt dâng cao tràn đồng mang phù sa về tưới đất, tắm ruộng, tháo phèn rửa mặn rồi đắp lên đồng ruộng những lớp phù sa màu mỡ để cây lúa mùa sau được nặng hạt, sai bông. Lũ lớn đổ về mang lại cho người dân Tân Châu nhiều tâm trạng khác nhau, các làng chài của bà con người Việt, người Chăm sống bằng nghề thả câu, giăng lưới thì lúc nào cũng háo hức. Người này lôi mớ lưới cũ ra vá lại để đón luồng cá đi qua, người nọ vác dao ra vườn đốn tre để làm lợp cá, làm đăng, làm đó.  Bác nông dân thì lo gặt lúa sớm chạy lũ, các con đê bao khép kín cánh đồng lúa vụ 3 đang trong thời kỳ làm đòng thì gồng mình ngày đêm chống chọi với cơn lũ ngày lên một cao. Nhìn thấy cảnh tượng này ai cũng thấy lo nhưng lòng lại thấy vui vui, vì trận chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh trong câu chuyện huyền thoại ngày nào nay bỗng quay về trong cuộc sống hiện tại.

Lũ về mỗi người thợ đường dây chúng tôi lúc nào cũng thấp thỏm, nhưng không bao giờ sợ khó, ngại khổ. Con đường đi kiểm tra lưới điện chỉ có 10km đường dây thôi, nhưng chúng tôi phải dùng đủ các phương tiện, lúc đi xe lúc đi xuồng, thậm chí có lúc lội bộ xuống ruộng nước. Đang buổi trưa nắng gắt giữa đồng nước mênh mông, ngồi ké trên 01 “lô cốt” chống lũ cùng mấy bác nông dân mà nướng mấy chú cá linh, với tay vớt mấy cái bông súng, nhón mấy nhánh hoa điên điển vàng ươm nhấm nháp với nước mắm me thì cũng thú vị đến tuyệt vời.

Giữa bữa cơm trưa rôm rả ngoài đồng cùng bà con nông thôn, một anh trong nhóm công tác vui miệng đùa: “Mấy chú thấy không tụi cháu với mấy chú cùng lo một việc giống nhau mà thôi, chú thì lo cái chân đê giữ lúa, cháu thì cũng phải canh cái chân đê để giữ lấy trụ điện, các chú thì lo cái lưới dưới nước để có nhiều cá, tụi cháu thì phải lo cái lưới trên trời để có điện cho bà con dùng, …”. Rồi tất cả cùng cười vang giữa không gian dồng quê tứ giác Long Xuyên mũa lũ với một bên là đồng lúa đang thời con gái vươn mình trong gió, còn bên kia là đồng nước mênh mông trắng đục với từng con sóng vỗ lớn nhỏ làm ướt thân con đê đang oằn mình chống lũ.

Câu chuyện của chúng tôi khép lại bằng câu nói chân tình của hai ông ông "Sơn Tinh, Thủy Tinh" (Nông Dân – Ngư dân): “Thiệt …, mấy lúc bị cúp điện tui giận mấy ông nhà đèn quá chừng, nhưng giờ thấy mấy chú ở đây cực khổ chẳng khác gì tụi tui, mà thấy thương làm sao…”

 

Đánh giá bài viết
PC An Giang

Bài viết liên quan