Tin tức & truyền thông

Chủ động phòng ngừa tai nạn điện trong mùa mưa bão

  • 01:55 - 30/05/2012
  • 2679

Theo dự báo, thời tiết năm nay có những diễn biến bất thường. Vì vậy, phòng ngừa tai nạn trong mùa mưa bão, nhất là tai nạn về điện, đang trở nên cấp bách, cần sự quan tâm của toàn xã hội .

Hình minh họa

 

Lưới điện ở các vùng nông thôn, nhất là các khu vực sau điện kế, vào các đìa, ao nuôi trồng thủy sản, phần lớn là dùng dây điện kém chất lượng, đã sử dụng lâu năm, kéo trên các cột tre hoặc dưới tán cây. Khi có mưa bão, rất dễ gây tai nạn. Gần đây, hiện tượng thanh, thiếu niên thả diều ở gần lưới điện cũng rất nguy hiểm khi diều vướng vào dây điện. Ở một số địa phương, người dân còn lén lút sử dụng điện để bẫy chuột, bắt cá. Việc sửa chữa, nâng cấp nhà, công trình gần đường dây điện cao áp và tự ý câu móc  các loại dây điện, dây đèn trang trí, pa-nô quảng cáo vẫn diễn ra phổ biến. Biết rõ sử dụng điện bất cẩn là nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn chủ quan trong việc sử dụng điện.

Lưới điện vào mùa hè dễ bị quá tải do nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Thêm vào đó, thời tiết nóng bức cũng làm khả năng tải điện giảm, máy biến áp dễ bị hỏng. Ðể tránh tai nạn, mỗi gia đình, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, kiến thức về điện để tự bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Ðồng thời, cần quan tâm bảo đảm an toàn đường dây từ lưới điện đến gia đình mình, sử dụng các loại dây đạt tiêu chuẩn. Ðối với những khu vực thường bị ngập nước do mưa lũ, người sử dụng điện cần chú ý kiểm tra, nếu thấy an toàn mới đóng điện để sử dụng.

Ở những địa hình dân cư phân bố thưa thớt, việc tuyên truyền an toàn điện gặp nhiều khó khăn. Khi sửa chữa, xây dựng mới nhà cửa, công trình... tuy biết vi phạm hành lang an toàn lưới điện, nhưng vì quyền lợi cá nhân, nhiều người vẫn cố tình thực hiện. Ngành điện cần tiếp tục phối hợp các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân bằng nhiều hình thức về ý thức chấp hành cũng như quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực điện lực.

Mùa mưa bão thường xảy ra nhiều sự cố, tai nạn về điện, gây thiệt hại về người và tài sản. Do đó, ngành điện đã tập trung lực lượng, thiết bị khẩn trương củng cố lưới điện, đề phòng sự cố về điện trong mùa mưa bão. Điện lực ở các địa phương cần rà soát, kiểm tra hệ thống điện, lên danh sách các vị trí trạm, đường dây nằm trong khu vực ảnh hưởng của mưa bão, ngập lụt để có kế hoạch ứng phó kịp thời./.

Icon
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan