Tin tức & truyền thông

PC Hậu Giang: Chủ động phòng ngừa tai nạn điện trong mùa mưa, bão

  • 07:34 - 12/06/2012
  • 2662

Hàng năm, trước mùa mưa bão, Công ty Điện lực Hậu Giang đều triển khai nhiều biện pháp như: kiểm tra, phát quang hành lang cây cối, xử lý các vị trí móng trụ có nguy cơ sạt lở, bảo dưỡng, bảo trì lưới điện và trạm biến áp… để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho người dân. Mặt khác, ngành điện còn triển khai các giải pháp ngăn chặn sự cố như: tăng cường cách điện cho thiết bị, kiểm tra, kiểm nghiệm và thay thế các vật tư, thiết bị có nguy cơ hỏng. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão, lập đầy đủ các kế hoạch, phương án và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị dự phòng để kịp thời xử lý các sự cố lưới điện do bão lũ gây ra.

lutbao

Ảnh minh họa

Việc cung cấp điện cho khách hàng là trách nhiệm giữa bên mua, bên bán điện và ranh giới quản lý đã có quy định rõ trong hợp đồng mua bán điện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn xảy ra tình trạng người dân tự ý kéo dây câu đuôi, cắm trụ điện không đảm bảo an toàn ở một số nơi, điều này đã vi phạm hợp đồng mua bán điện, gây mất an toàn lưới điện, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của con người. Để ngăn chặn và khắc phục tình trạng trên, căn cứ vào các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật lưới điện, Công ty Điện lực Hậu Giang đã ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật nhánh rẽ khách hàng sau công tơ điện để thỏa thuận với khách hàng khi thực hiện cung cấp điện, nhằm ngăn chặn phát sinh đường dây mất an toàn. Đối với các đường dây hiện hữu sẽ tiến hành kiểm tra và yêu cầu khách hàng khắc phục sửa chữa lại cho đúng quy định.

Nhằm ngăn ngừa các vụ tai nạn về điện, đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức kiểm tra, rà soát phương án phòng chống lụt bão, tuyên truyền bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và đề phòng tai nạn điện đến các cơ quan, xí nghiệp và người dân, thường xuyên kiểm tra các hệ thống điện.

Để phòng tránh tai nạn điện, đơn vị cũng đã khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt những biện pháp cần thiết: Đối với những khu vực có đường dây điện đi qua cần kiểm tra, không để điện truyền ra cửa, cây cối, hàng rào hay xuống nước. Khi có mưa to, gió lớn, nếu ở gần hệ thống đường dây điện và trạm điện, phải chú ý đề phòng các trường hợp: dây điện đứt rơi xuống, cây đổ hoặc cành cây đè vào đường dây điện, trạm điện, cột điện đổ, sứ vỡ, điện bị rò, nước ngập tràn vào trạm điện,… Không thả diều, bắn chim hoặc ném bất cứ vật gì lên đường dây điện, trèo lên cột điện, lắp ăng ten, biển quảng cáo ở những vị trí mà khi đổ, rơi có thể va chạm vào đường dây điện, trạm điện… Các chủ đầu tư, công trình không xây dựng nhà ở, công trình hoặc sử dụng các phương tiện, máy móc vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện trong hành lang an toàn lưới điện. Trong gia đình, không dùng các thiết bị điện, đồ dùng điện, cầu dao điện, ổ cắm điện… có chất lượng kém, vì các thiết bị này có lớp cách điện xấu dễ gây chạm chập, rò điện ra vỏ gây điện giật chết người, gây phát hỏa trong nhà./.

PC Hậu Giang
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan