Tin tức & truyền thông

PC Đồng Nai: Diễn tập phòng chống bão, lụt toàn khu vực 2 thành công tốt đẹp

  • 06:58 - 28/06/2012
  • 2639

(PCĐN) - Sáng 27/6, Ban chỉ huy phòng chống lụt, bão (PCLB) Khu vực 2, đã tổ chức diễn tập công tác PCBL tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai). Tham dự có hơn 60 đại biểu đến từ các công ty điện lực và chi nhánh điện cao thế: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và đại diện các đơn vị trực thuộc PC Đồng Nai.

DSC01602a

Phát quang hành lang lưới điện trước mùa mưa.

Tình huống giả định diễn tập là trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, với cường độ mạnh cấp 8, trong bão có mưa giông lớn, gió giật mạnh và kèm theo lốc xoáy. Tại các địa bàn cơn bão đi qua, đã gây nên những thiệt hại tương đối nghiêm trọng đối với hệ thống lưới điện. Trong đó, tại tỉnh Đồng Nai đã xảy ra sự cố đứt dây tại các khoảng trụ 84-85, 85-86 đường dây 110kV Thống Nhất – Bàu Xéo, gây mất điện trên diện rộng.

DSCF706aa

Phát quang hành lang lưới điện trước mùa mưa.

Nội dung diễn tập tập trung vào công tác chỉ đạo điều hành phòng chống bão lụt, huy động lực lượng, phương tiện để xử lý sự cố do bão gây ra và phối hợp hỗ trợ từ các đơn vị trong khu vực 2 cụ thể là Chi nhánh Điện cao thế Bình Dương.

Trong hơn 60 phút diễn tập, Ban chỉ huy PCLB Công ty và các thành viên đóng vai đã thực hiện thành công các nội dung của kịch bản. Theo tình huống được giả định, ngay khi tiếp nhận thông tin dự báo về tình hình cơn bão, Ban chỉ đạo PCLB PC Đồng Nai đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp các thành viên trong BCH PCLB Công ty để triển khai, chỉ đạo các đơn vị thực hiện ngay các biện pháp trước khi bão đến.

Để nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão, cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất, ổn định đời sống nhân dân, Trưởng Ban chỉ huy  PCLB PC Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị thực hiện ngay các phương án xử lý sự cố: huy động ngay lực lượng, vật tư, phương tiện để tiến hành khắc phục sự cố do bão. Sau khi đánh giá mức độ thiệt hại về lưới điện do bão gây ra, và để khắc phục sự cố và cấp điện lại ngay trong ngày, Ban chỉ huy PCLB PC Đồng Nai đã báo cáo với và Trưởng Ban chỉ huy PCLB Khu vực 2 đề xuất hỗ trợ từ các Chi nhánh điện Cao Thế trong khu vực 2. Đề xuất hỗ trợ đã được chấp thuận. Sau hơn 5 giờ  xử lý sự cố, PC Đồng Nai đã cấp điện trở lại bình thường đường dây 110kV Thống Nhất-Bàu Xéo.

Theo đánh giá của Ban chỉ huy PCLB Khu vực 2 và các đơn vị bạn, kịch bản diễn tập được xây dựng chi tiết và khá công phu. Các phương án trong kịch bản cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khu vực sự cố với lãnh đạo Công ty, Xí nghiệp Điện cao thế và phối trí (A2); Trang thiết bị, dụng cụ thi công, phương tiện xử lý tốt. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, khi xây dựng phương án (dù chỉ là kịch bản giả định) cần phải chú ý đến tính thực tế như: đề xuất hỗ trợ lực lượng từ Chi nhánh Điện cao thế Bình Dương cao hơn tổng số thực tế đơn vị có tính đến thời điểm giả định; thời gian khắc phục sự cố quá nhanh, bởi đây là cơn bão lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, các đơn vị trong khu vực cùng bị ảnh hưởng của bão, dễ xảy ra tình trạng thiếu nhân lực, đặc biệt là việc hỗ trợ lực lượng từ các đơn vị bạn bị hạn chế, nên thời gian khắc phục sự cố giả định trong 5 giờ là khó thực hiện.

Ông Hồ Minh Quang, Trưởng Ban chỉ huy PCLB PC Đồng Nai cho biết: Những tình huống của kịch bản và phương án xử lý sự cố chính là những kinh nghiệm được đúc rút từ thực tế của cơn bão số 1 xảy ra vừa qua. Trong thời gian tới, Ban chỉ huy PCLB PC Đồng Nai sẽ bổ sung và điều chỉnh lại một số nội dung của kịch bản theo những góp ý của các đơn vị bạn, để đưa vào nội dung phương án PCBL hàng năm và đưa vào nội dung các buổi tập huấn.

Diễn tập PCBL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác PCBL hàng năm của các công ty điện lực. Buổi diễn tập đã giúp cho các đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả, giảm nhẹ thiệt hại về người, tài sản do lụt, bão gây ra, nhanh chóng khôi phục nguồn, lưới điện để đảm bảo việc cung cấp điện được an toàn, liên tục, phục vụ sản xuất, ổn định đời sống.

Được biết, năm 2013, diễn tập PCBL khu vực 2 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đánh giá bài viết
PC Đồng Nai

Bài viết liên quan