Tin tức & truyền thông

Công ty Điện lực Đồng Tháp sẵn sàng công tác phòng, chống lụt bão

  • 07:19 - 26/07/2012
  • 2747
Xin giới thiệu đến độc giả cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tư - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp về công tác chuẩn bị cho mùa mưa bão năm 2012 tại Công ty.

Ông Nguyễn Văn Tư - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp
Phóng viên (PV): Thưa ông! Công ty Điện lực Đồng Tháp đã có sự chuẩn bị về công tác đảm bảo an toàn điện như thế nào trong mùa mưa bão năm nay?

Ông Nguyễn Văn Tư (N.V.T): Do thời tiết năm nay diễn biến bất thường, mưa, bão đến sớm hơn so với hàng năm, nên Công ty Điện lực Đồng Tháp đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị mọi mặt cho công tác phòng, chống lụt bão (PCLB). Cụ thể, từ cuối năm 2011, Công ty và các Điện lực trực thuộc đã tổ chức tổng kết công tác PCLB, rút kinh nghiệm chung và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm 2012. Ngay từ đầu năm nay, công ty đã lập Ban Chỉ huy (BCH) PCLB, lập phương án, kế hoạch triển khai, đội xung kích tại Công ty và tổ xung kích tại các Điện lực, phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong BCH theo quy định.

Đến nay, Công ty và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức diễn tập xong công tác PCLB. Trang bị đầy đủ vật tư dự phòng cần thiết... Hiện các đơn vị đang tập trung sửa chữa, khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện. Đến nay, về phát quang lưới điện trung, hạ thế đã thực hiện được 5.421km; sửa xong 120 vị trí trụ nghiêng; tăng cường dây chằng trụ 24 vị trí; di dời 33 vị trí trụ trung thế. Dự kiến, đến 15-8-2012 sẽ thực hiện xong các khiếm khuyết trên lưới điện, sẵn sàng cung cấp điện trong mùa lũ. Trong thời gian có lũ, Công ty cùng các đơn vị kiểm tra các tuyến sung yếu, kịp thời phát hiện, khắc phục những khiếm khuyết trên lưới điện do lũ. BCH PCLB Công ty thường xuyên liên hệ với BCH PCLB địa phương, Tổng công ty Điện lực Miền Nam để nắm bắt tình hình bão lũ, thông báo, triển khai tới các đơn vị trực thuộc đối phó kịp thời, nhằm giảm tối thiểu những thiệt hại do lụt bão gây ra.

PV: Để không phát sinh số vụ vi phạm hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn, thời gian qua, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã thực hiện những giải pháp nào?

Ông N.V.T: Nhiệm vụ bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) là một trong những nhiệm vụ kế hoạch phải thực hiện định kỳ hàng năm của Công ty. Để có cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các Điện lực, vào đầu quí 1 mỗi năm, Công ty đã có quyết định giao nhiệm vụ cho các Điện lực thực hiện công tác bảo vệ HLATLĐCA. Cụ thể, thực hiện 3 tiêu chí, trong đó tiêu chí quan trọng nhất là không để phát sinh vi phạm HLATLĐCA. Để thực hiện tốt tiêu chí này, Công ty đã hướng dẫn các đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Về mặt tổ chức, Công ty thành lập “Ban chỉ đạo bảo vệ HLATLĐCA” và “Tiểu ban thực hiện công tác bảo vệ HLATLĐCA” tại các Điện lực, có chương trình, kế hoạch giảm thiểu vi phạm phát sinh HLATLĐCA, quy định chế độ báo cáo định kỳ, tổ chức sơ tổng kết hàng quý đánh giá các mặt tồn tại và đưa ra giải pháp khắc phục. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ HLATLĐCA và an toàn sử dụng điện trong cộng đồng xã hội dưới nhiều hình thức sinh động như: tuyên truyền diễn thuyết trong học sinh, phát tờ rơi đến tận nhà dân và chiếu phim an toàn điện tại các xóm dân cư trong toàn tỉnh, kết hợp với tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng. Riêng từ đầu năm đến nay, đã thực hiện chiếu phim tại 60 cụm dân cư thuộc 7 huyện, thị, thành trong tỉnh thu hút gần 10.400 lượt người dân đến xem.

Bên cạnh đó, thực hiện chế độ kiểm tra hành lang lưới điện định kỳ, đột xuất nhằm phát hiện và giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc vi phạm đến hành lang lưới điện, không để tồn tại các điểm vi phạm trong tháng. Ngoài ra, còn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vi phạm hành lang lưới điện ngay khi vừa phát sinh, hoặc phát hiện và ngăn chặn kịp thời, nhất là việc người dân đốn mé cây có khả năng ngã vào đường dây điện.

PV: Ngành Điện có những khuyến cáo gì gửi đến người dân về các biện pháp đề phòng tai nạn điện?

Ông N.V.T: Chúng tôi xác định việc ngăn ngừa, hạn chế tối đa tai nạn điện xảy ra trong dân là nhiệm vụ luôn được chú trọng và thực hiện thường xuyên trong ngành Điện. Thực tế, những trường hợp tai nạn điện đã xảy ra trong dân đều có một nguyên nhân là sự thiếu hiểu biết về an toàn điện dẫn đến chủ quan trong sử dụng điện. Để bảo vệ cho chính mình và gia đình đề phòng tai nạn điện xảy ra cũng như không vi phạm HLATLĐCA, đề nghị mọi người nên thực hiện một số giải pháp sau: tuyệt đối không ném, bắn, thả diều, suốt lúa phóng rơm trên đường dây điện hoặc trồng cây, lắp ăng-ten, biển báo, quảng cáo, giàn giáo gần đường dây điện; Khi cần thiết sửa chữa điện trong nhà nhất thiết phải cắt cầu dao điện dưới điện kế, tuyệt đối không được chạm vào dây điện đã tróc vỏ, bị đứt; trước khi xây dựng nhà ở, công trình nằm dưới hoặc gần đường dây điện nhất thiết phải liên hệ với Điện lực để được hướng dẫn thiết lập các giải pháp an toàn điện.

Nhân đây, Công ty Điện lực Đồng Tháp đề nghị cơ quan chủ quản cấp phép xây dựng nhà ở, công trình cần hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân xin phép xây dựng liên hệ với các Điện lực trên địa bàn để thỏa thuận thực hiện các biện pháp an toàn điện. Mọi người nên tích cực tham dự các buổi tuyên truyền, chiếu phim an toàn điện do ngành Điện tổ chức để biết thêm những kiến thức về an toàn trong sử dụng điện và hỗ trợ ngành Điện bằng việc phổ biến lại cho gia đình, người thân để biết và phòng tránh tai nạn điện xảy ra./.
Báo Đồng Tháp
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan