Tin tức & truyền thông

An toàn hệ thống điện trong mùa mưa bão: Cần sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương

  • 02:55 - 06/09/2012
  • 2391

Ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão cũng là nhiệm vụ quan trọng được ngành điện đặt lên hàng đầu. Phóng viên đã phỏng vấn ông Đỗ Mộng Hùng, Trưởng Ban Kỹ thuật –Sản xuất, Thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xung quanh vấn đề này.

Ông Đỗ Mộng Hùng- Trưởng Ban Kỹ thuật –Sản xuất, Thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

 

Phóng viên: Xin ông cho biết công tác chuẩn bị của EVN trong mùa mưa bão năm nay?

Ông Đỗ Mộng Hùng: Từ thực tế trong các năm qua, mưa lũ diễn biến theo chiều hướng bất thường, với cường độ lớn và khó dự báo nên năm nay, EVN đã sớm ban hành Chỉ thị số 1058/CT-EVN ngày 04/04/2012 chỉ đạo về công tác phòng chống thiên tai, lụt, bão năm 2012, trong đó đã yêu cầu tất cả các đơn vị trong Tập đoàn khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị và thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác PCLB năm 2012. Trong hai tháng 4 và 5/2012, EVN đã tổ chức các đoàn công tác để phổ biến, quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN về nhiệm vụ PCLB năm 2012, đồng thời kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị tại các đơn vị.

EVN đã yêu cầu các công ty thủy điện hoàn tất lắp đặt hệ thống cảnh báo cho vùng hạ du đập khi vận hành, xả lũ hồ chứa; Lắp đặt hệ thống camera giám sát tại thượng lưu, hạ lưu các hồ chứa, đồng thời truyền hình ảnh về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và EVN để theo dõi, chỉ đạo kịp thời; Thực hiện nghiêm các quy định trong quy trình vận hành hồ chứa và quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; Xây dựng phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập và quy chế phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan trong việc vận hành hồ chứa theo quy trình được duyệt, đảm bảo an toàn cho công trình, hạ du, góp phần cắt giảm lũ; Tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân vùng hạ du những thông tin và quy định về công tác PCLB, xả lũ của hồ chứa, đặc biệt là với nhân dân sinh sống gần hạ lưu công trình.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cấp chính quyền ở địa phương kiểm tra hiện trạng dòng chảy thoát lũ ở hạ lưu đập và kịp thời xử lý các vi phạm, lấn chiếm ảnh hưởng tới khả năng thoát lũ của công trình nhằm đảm bảo xả lũ an toàn, đồng thời ngăn ngừa và hạn chế thiệt hại cho hạ lưu khi xả lũ.

Tập đoàn cũng đưa vào hoạt động website: http://hochuathuydien.evn.com.vn ; trong đó các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện của EVN thường xuyên cập nhật số liệu vận hành hồ chứa 2 giờ một lần trong trường hợp bình thường và cập nhật liên tục khi xả lũ để Tập đoàn theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia có nhiệm vụ liên hệ chặt chẽ với Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương về tình hình thời tiết, bão, lũ; Thực hiện các phương án kết dây, huy động nguồn, phương án cấp điện  để ứng phó với các tình huống xảy ra lụt, bão.

Đối với Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và các Tổng công ty Điện lực, tổng kiểm tra, củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, trạm điện (đặc biệt tại các địa bàn xung yếu). Chỉ đạo các đơn vị thành viên chuẩn bị vật tư, nguồn lực để khôi phục cấp điện trở lại an toàn, nhanh nhất và hỗ trợ các đơn vị bạn sau khi bão, lụt xảy ra. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền, cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa bão cho nhân dân, đặc biệt là lưới điện hạ áp nông thôn mới tiếp nhận.

Phóng viên: EVN đã và đang triển khai những giải pháp gì để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão thưa ông?

Ông Đỗ Mộng Hùng: Để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão, EVN đã và đang chỉ đạo triển khai đồng bộ những giải pháp trong tất cả các khâu có liên quan trong vận hành hệ thống điện (bao gồm điều độ hệ thống điện, phát điện, truyền tải điện, phân phối điện).

Cụ thể, xây dựng kế hoạch, phương án PCLB, giảm nhẹ thiên tai chi tiết, sát với thực tế, phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng đơn vị theo phương châm “Bốn tại chỗ”; Tăng cường kiểm tra, phát quang hành lang tuyến; Phối hợp với chính quyền địa phương trong việc xử lý các vụ nhà, công trình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Khi xảy ra bão, lũ hoặc các hiện tượng bất thường của thời tiết đe dọa tình trạng vận hành an toàn hệ thống điện, các đơn vị nằm trong vùng ảnh hưởng phải tổ chức trực 24/24h, chuẩn bị đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra; Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống để phục vụ chỉ đạo, điều hành.

Đối với các đơn vị quản lý lưới điện tăng cường kiểm tra sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, trạm và có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo cung cấp điện an toàn.

Các đơn vị quản lý nhà máy thuỷ điện theo dõi sát tình hình thuỷ văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan khi thực hiện xả lũ; đồng thời lãnh đạo các Công ty thủy điện tham gia Ban chỉ huy PCLB các tỉnh trên địa bàn để tăng cường sự phối hợp với các địa phương, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa và vùng hạ du.

Phóng viên: Vậy theo ông, chính quyền địa phương cần có vai trò gì cùng với đơn vị quản lý hồ chứa, quản lý lưới điện đảm bảo an toàn cho vùng hạ du khi các hồ thủy điện xả lũ và bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, an toàn điện trong nhân dân vào mùa mưa bão ?

Ông Đỗ Mộng Hùng: Tôi cho rằng trước tiên chính quyền địa phương vùng hạ du các hồ thủy điện cần tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh cho nhân dân khu vực hạ du các đập để không có các hoạt động làm ảnh hưởng tới khả năng thoát lũ tự nhiên, đảm bảo điều kiện vận hành bình thường của công trình, hạn chế thiệt hại về người, tài sản trong trường hợp công trình xả lũ.

Chính quyền các địa phương không chỉ tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân vùng hạ du những thông tin và quy định trong công tác PCLB, xả lũ của hồ chứa mà còn phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện trong công tác xả lũ theo quy định, tổ chức lực lượng trực ban PCLB các cấp ở địa phương tiếp nhận thông tin từ đơn vị quản lý hồ chứa liên quan đến xả lũ, thường xuyên theo dõi sát tình hình để có các phương án ứng phó kịp thời, đồng thời thông báo kịp thời cho nhân dân vùng hạ du để chủ động phòng tránh ảnh hưởng.

Đối với hành lang lưới điện cao áp và an toàn điện trong mùa mưa bão, chính quyền địa phương vận động nhân dân tự kiểm tra, xử lý các tồn tại đường dây hạ thế sau công tơ, hệ thống điện sinh hoạt trong nhà, nâng cao các ổ cắm, bảng điện có khả năng bị ngập.... Đồng thời tổ chức chặt tỉa cây cối đề phòng sự cố, tai nạn điện; giải quyết các vụ nhà, công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm thông báo đến nhân dân chú ý đề phòng để tránh xảy ra tai nạn điện giật khi mưa to gió lớn, ngập úng như: cháy, nổ ở đường dây điện, trạm điện, dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, rò điện, nước tràn vào trạm điện…

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

EVNnews
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan