Tin tức & truyền thông

'Chưa thể dự báo đường đi của bão Bopha'

  • 01:28 - 07/12/2012
  • 2131
Sau khi gây thiệt hại nặng nề cho Philippines, trưa 5/12, bão Bopha đã vào biển Đông. Cơn bão "có diễn biến phức tạp" này có thể còn mạnh tới cấp 14 trong hai ngày tới.

>> Dự báo bão Bopha đổ bộ sẽ rất khốc liệt

Chiều 5/12, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương họp khẩn bàn phương án ứng phó với bão Bopha. Theo Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng, mầm mống bão xuất hiện từ cuối tháng 11 và mạnh lên thành bão vào 1/12. Khi tiếp cận đảo Mindanao (Philippines) ngày 4/12, bão đạt tới cấp 17. Trưa 5/12, bão đã vào biển Đông với cường độ cấp 12.

Theo ông Tăng, cơn bão cường với độ mạnh, di chuyển rất nhanh, có lúc đạt tới 30 - 35 km/h. Song, trong hai ngày tới, bão di chuyển chậm lại theo hướng tây bắc và bắc tây bắc, có thể mạnh lên cấp 13 - 14; giật đầu cấp 17.

"Diễn biến bão sau đó hết sức phức tạp, chưa thể dự báo được sẽ đi như thế nào. Có đài khí tượng còn cho là khi đi đến giữa biển Đông, bão di chuyển thắt nút quay lại phía Nam", ông Tăng cho hay.

Sau khi vào Biển Đông, bão Bopha đi chậm lại và mạnh lên. Ảnh: NCHMF.

Trung tâm khí tượng nhận định, với hoạt động của áp cao lạnh tăng cường rất mạnh, những ngày tới bão không có khả năng vào Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ nhưng có thể ảnh hưởng tới Nam Trung Bộ.

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp Vũ Văn Tám, vấn đề cần tập trung là theo dõi bão trong 24h tới để thông tin cho tàu thuyền trú tránh, đặc biệt các tàu ở Trường Sa. Vùng nguy hiểm được xác định là vĩ tuyến 8-15. Nếu tàu thuyền còn hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa thì di chuyển xuống dưới vĩ độ 8 để tránh bão hoặc vào bờ. Ông Tám đề nghị Bộ tư lệnh Biên phòng phối hợp với Bộ Giao thông và các địa phương quản lý, giám sát thông báo cho tàu thuyền.

Theo báo cáo của lực lượng biên phòng, chiều 5/12, khu vực quần đảo Hoàng Sa còn 56 tàu với 593 người, Trường Sa có 564 tàu với 5.295 người. Các địa phương và biên phòng tuyến biển Đà Nẵng - Cà Mau đã thông báo, hướng dẫn cho hơn 46.000 tàu biết diễn biến của bão để chủ động về bờ hoặc di chuyển.

Bopha là cơn bão thứ 9 hoạt động trên biển Đông trong năm 2012 và là cơn bão thứ 26 ở tây bắc Thái Bình Dương. Cơn bão đã khiến ít nhất 238 người chết và hàng trăm người mất tích khi quét qua Philippines.

VNexpress.net
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan