An toàn & Tiết kiệm điện

PC Đồng Nai: đẩy mạnh công tác chống trộm cắp điện

  • 05:10 - 28/09/2012
  • 1829

Trong 8 tháng năm 2012, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) đã phát hiện 233 vụ vi phạm về điện, truy thu 1,13 triệu kWh, tương đương gần 3,1 tỷ đồng. Cụ thể: huyện Xuân Lộc phát hiện 11 vụ, truy thu 117 ngàn kWh; Long Thành: 29 vụ, truy thu 49 ngàn kWh; Thống Nhất: 48 vụ, 318 ngàn kWh và Biên Hòa 49 vụ, 204 ngàn kWh...

TCDDN

Một công tơ điện bị kẻ gian can thiệp để trộm cắp điện.

Trộm điện bằng nhiều hình thức

Các đối tượng trộm cắp điện năng thường là các cơ sở sản xuất, hộ gia đình. Thậm chí, một số nơi xảy ra tình trạng ăn cắp điện tập thể nên khi Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) tiến hành kiểm tra, các đối tượng này liền thông báo cho nhau, gây khó khăn cho việc phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật. Hành vi trộm điện phổ biến là khoan nắp điện kế (ĐK) và dùng vật nhọn xuyên qua lỗ khoan làm đĩa ĐK không quay được; hoặc phá chì niêm tại ĐK rồi gắn nam châm cho tác động đến đồng hồ điện. Liều mạng hơn, có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, điều này rất nguy hiểm vì khả năng dẫn đến tai nạn rất cao. Một nhân viên PC Đồng Nai cho biết, khi đi kiểm tra, xử lý các vụ trộm cắp điện năng thì mới phát hiện, nhiều hộ dân thường xuyên dùng bếp từ để nấu nướng. Trong khi đó, với một gia đình dùng điện nghiêm túc thì bếp từ chỉ được sử dụng khi có nhu cầu cần thiết, bởi loại bếp này rất hao tốn điện. Ngoài điện năng, các loại vật tư ngành điện cũng bị kẻ trộm lấy cắp, như: dây tiếp đất, đường điện hạ thế, thanh giằng trụ điện, máy biến thế… Để thực hiện những phi vụ táo bạo này, bọn trộm thường giả danh nhân viên điện lực, người lượm ve chai…, qua đó đã đánh lừa được người dân lương thiện.

PC Đồng Nai hiện đang cung cấp cho khoảng 600 ngàn khách hàng chính thức và trên 3 ngàn khách hàng sử dụng qua điện kế tổng. Nếu liên tục để xảy ra trộm cắp điện và vật tư ngành điện, thì ngoài thiệt hại về tài sản, còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống lưới điện.

Được xem là điểm nóng về trộm cắp điện năng và các thiết bị ngành điện, thời gian qua, Điện lực Thống Nhất (ĐLTN) luôn tìm mọi biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời xử lý các vụ vi phạm. Chỉ tính năm 2011, ĐLTN đã bắt 60 vụ vi phạm về điện năng, truy thu 15,3 ngàn kWh điện với số tiền trên 335 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, ĐLTN bắt được 43 vụ, truy thu trên 128 ngàn kWh với số tiền hơn 359 triệu đồng. Nhằm hạn chế tình trạng trên, vừa qua ĐLTN phối hợp với Công an tỉnh và chính quyền địa phương 2 xã Bình Minh và Lộ 25 phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với chủ đề phòng chống trộm cắp vật tư và thiết bị lưới điện và viễn thông ngành điện.

Xử lý kiên quyết, kịp thời

Nhận định về tình hình trộm cắp điện năng và thiết bị điện trên địa bàn tỉnh, Phó giám đốc ĐLĐN Đỗ Xuân Tâm cho biết, đa số đối tượng bất lương rất am hiểu về điện. Thông thường, kẻ trộm thường tìm hiểu kỹ địa bàn nên khi thực hiện, phần lớn đều đạt mục đích. Điển hình như vụ TLA cắt trộm 25 dây tiếp đất ở Tà Lài (huyện Tân Phú), đối tượng là một nhân viên ngành Điện bị sa thải. “Những năm qua, tình trạng trộm cắp điện năng và vật tư ngành điện đã gây không ít khó khăn cho đơn vị chủ quản. Nhiều trường hợp bị bắt nhưng vẫn chống đối, không chịu ký biên bản vi phạm. Đáng kể là có một số vụ trộm cắp lên tới trên 3 ngàn kWh điện, phải xử lý hình sự như đã xảy ra ở Thống Nhất, Xuân Lộc... vừa qua. Hiện Công ty đang có những chiến dịch kiểm tra nhằm ngăn chặn tình trạng ăn cắp đang có chiều hướng gia tăng hiện nay” - ông Tâm nhấn mạnh.

Việc phát hiện các hành vi trộm cắp điện góp phần quan trọng trong việc giảm tổn thất điện năng thương mại, tăng cường kỷ cương trong kinh doanh, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Hiệu quả công tác này không chỉ ở việc lập được nhiều biên bản, thu được tiền bồi thường và phạt vi phạm mà ở việc ngăn chặn, giáo dục, phòng ngừa không để tình trạng này phát triển tràn lan, gây thiệt hại đối với công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Song song với việc tăng cường kiểm tra sử dụng điện, PC Đồng Nai còn chú trọng thực hiện nhiều biện pháp như: Tổ chức lực lượng chống trộm cắp điện là những Kiểm tra viên chuyên trách năng động, kinh nghiệm, nhiệt tình; Gắn nhiệm vụ chống trộm cắp điện đối với toàn thể CBCNV, nhất là đội ngũ ghi chỉ số điện, thu ngân viên… nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, tránh thất thoát sản lượng do trộm cắp điện gây nên; Tuyên truyền vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc sử dụng điện bảo đảm an toàn, đúng quy định của Luật Điện lực; nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng đối với tầm quan trọng của việc bảo vệ an toàn điện. Phối hợp với Cơ quan có thẩm quyền xử lý các vụ vi phạm; Đầu tư các trang thiết bị cao cho nhân viên thực hiện kiểm tra./.

Đánh giá bài viết
PC Đồng Nai

Bài viết liên quan