An toàn & Tiết kiệm điện

Nâng sức cạnh tranh từ tiết kiệm điện

  • 02:18 - 23/09/2013
  • 1895

TP - “Nhờ tiến hành kiểm toán năng lượng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã thay đổi công nghệ, cải tiến kỹ thuật, bố trí lại sản xuất hợp lý… từ đó làm giảm suất tiêu hao năng lượng, giảm chi phí tiền điện, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh”- ông Lê Hữu Dư - Phó giám đốc Sở Công thương Đồng Tháp chia sẻ.

Việc thực hiện kiểm toán năng lượng giúp Domesco nâng cao tiết kiệm một lượng điện đáng kể
Việc thực hiện kiểm toán năng lượng giúp Domesco nâng cao tiết kiệm một lượng điện đáng kể.

Cải tiến để tiết kiệm

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là một doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu lớn hàng đầu Việt Nam. Ông Đào Hữu Điền - Phó giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp cho biết, đây là một doanh nghiệp có mức tiêu thụ điện bằng 1/5 sản lượng điện của toàn TP. Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp). Bình quân mỗi tháng tiêu thụ 3 triệu kWh, tương đương số tiền điện 5 tỷ đồng/tháng.

Chính vì sản lượng tiêu thụ điện rất lớn nên bài toán tiết kiệm điện luôn được công ty đặt lên hàng đầu. Ông Trần Văn Bỉnh Xuyên- Phó phòng cơ điện cho biết, từ năm 2008 đến nay, công ty đã áp dụng nhiều biện pháp để tiết kiệm điện.

Đầu tiên là thay toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng trong văn phòng, nhà xưởng, sử dụng đèn T8 thay cho đèn T10. Tiếp đến đầu tư lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời gia nhiệt cho hệ thống nước nóng vệ sinh nhà xưởng, đồng thời với đó là tận dụng hệ thống tải nhiệt của máy làm lạnh để đun nóng nước vệ sinh thiết bị, thay thế các mô tơ công nghệ mới, thay máy hàn điện cơ bằng máy hàn điện tử…. Các giải pháp có mức tiết kiệm từ 10 đến 95% mức tiêu hao năng lượng. Ngoài ra còn góp phần giảm phát thải khí CO2 ra môi trường.

Ông Bỉnh Xuyên cũng cho biết, chi phí đầu tư thay đổi thiết bị, cải tiến kỹ thuật tại công ty Vĩnh Hoàn không đáng kể, nhưng hiệu quả đem lại rất lớn và khả năng thu hồi vốn từ việc tiết kiệm đem lại là rất nhanh.

Chẳng hạn, năm 2011 nhà máy đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho các giải pháp tiết kiệm điện và tới thời điểm hiện tại, phần lớn các hạng mục đầu tư này đã hoàn vốn. Với các giải pháp này, năm 2012 nhà máy Vĩnh Hoàn đã tiết kiệm khoảng 5% sản lượng điện, tương đương khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm. Chi phí điện năng chiếm 3% giá thành sản phẩm cho nên việc tiết giảm năng lượng đã góp phần giảm giá thành đáng kể. Việc tiết kiệm điện cũng đã góp phần nâng cao sức cạnh tranh của Vĩnh Hoàn.

Trong khi thị trường khó khăn về đầu ra, không ít doanh nghiệp cùng ngành lao đao thì Vĩnh Hoàn vẫn không ngừng phát triển. Kim ngạch xuất khẩu 2012 đạt trên 173 triệu USD và 7 tháng đầu năm 2013 đạt hơn 111 triệu USD trên kế hoạch năm 2013 là 190 triệu USD. Lợi nhuận 2012 là 210 tỷ đồng, 6 tháng 2013 đạt 90 tỷ đồng trên kế hoạch năm 2013 là 210 tỷ đồng.

Cùng với việc vận động tuyên truyền, nêu cao ý thức tiết kiệm cho người lao động trong đơn vị, Công ty CP XNK Y tế Đồng Tháp (Domesco) đã xây dựng những bộ quy tắc về an toàn tiết kiệm điện và triển khai tới từng người lao động.

Bà Lại Hoàng Mai- Giám đốc an toàn kỹ thuật cho biết, mọi người không chỉ nghiêm túc tuân thủ các quy tắc, thay đổi thói quen sử dụng điện theo hướng tích cực và tiết kiệm mà còn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng hiệu quả.

Hiện tại công ty đã triển khai 2 giải pháp kỹ thuật lớn, ứng dụng 7 sáng kiến nhỏ như thay đổi kỹ thuật sấy thuốc giảm từ 30 phút trước đây xuống còn 15 phút. Đồng thời hợp lý hóa sản xuất để chấm dứt tình trạng máy chạy không tải… “Nếu như trước đây mỗi lần giao ca phải mất 15 đến 20 phút máy chạy không tải (mỗi ngày có từ 2 đến 3 lần giao ca) thì nay không còn tình trạng đó nữa nhờ việc sắp xếp lại việc quản lý, vận hành sản xuất hợp lý”- bà Mai chia sẻ.

Đầu năm 2013, công ty áp dụng hệ thống quản lý ISO- 50.001 về quản lý năng lượng trong sản xuất. Nhờ đồng thời triển khai nhiều biện pháp nên trong năm 2013 Domesco đã giảm được 2% sản lượng điện.

Ông Đào Hữu Điền- Phó giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp nói rằng: “Với sản lượng điện tiêu thụ 300 nghìn kWh/tháng thì việc tiết kiệm 2% của Domesco là rất đáng kể. Điều đáng nói là công ty này có dây chuyền công nghệ hiện đại (tức là đã tiết kiệm nhờ thiết bị, công nghệ hiện đại), nhưng vẫn còn tìm nhiều biện pháp quản lý, cải tiến kỹ thuật để tiết kiệm điện”.

Kiểm toán năng lượng: Bịt lỗ hổng lãng phí

Theo bà Lại Hoàng Mai, để có được các giải pháp cũng như hiệu quả tiết kiệm điện như kể trên là nhờ vào việc kiểm toán năng lượng. “Việc kiểm toán giúp cho doanh nghiệp biết được suất tiêu hao năng lượng của mình là bao nhiêu, những “lỗ hổng” gây lãng phí điện năng nào cần khắc phục…”- bà Mai nói.

Bà Trương Tuyết Phương- Phó Tổng giám đốc công ty Vĩnh Hoàn cũng xác nhận điều này. Bà nói thêm, việc kiểm toán năng lượng là điều không thể thiếu với hoạt động doanh nghiệp. Những giải pháp tiết kiệm điện do các chuyên gia tư vấn đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp sản xuất như Vĩnh Hoàn.

Ông Bỉnh Xuyên kể: Lúc đầu chúng tôi nghĩ từ dây chuyền công nghệ của nhà máy đã hiện đại lắm rồi, không còn gì phải cải tiến nữa, nhưng khi các chuyên gia kiểm toán năng lượng đến và chỉ ra vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý hoặc còn gây lãng phí đáng kể năng lượng thì chúng tôi đã tiến hành khắc phục.

Chi phí “sửa sai” không đáng kể nhưng kết quả thu được thì rất đáng kể và tức thời. Chẳng hạn bao bọc để tránh thất thoát nhiệt tại các bộ phận làm lạnh hoặc làm nóng nước; hoặc chế tạo bộ gia nhiệt nước nóng từ việc tận dụng nhiệt từ đường nén của hệ thống làm lạnh để gia nhiệt cho nước nóng làm vệ sinh máy móc….

Nhờ tiết kiệm điện, Công ty Vĩnh Hoàn nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế
Nhờ tiết kiệm điện, Công ty Vĩnh Hoàn nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Ông Lê Hữu Dư cho biết kể từ năm 2007, tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành biện pháp kiểm toán năng lượng nhằm giúp các doanh nghiệp thực hành tiết kiệm, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ngay từ những ngày đầu, việc kiểm toán năng lượng được triển khai tại 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Số lượng doanh nghiệp được kiểm toán năng lượng tăng lên hàng năm và đến nay toàn tỉnh có đến 45 doanh nghiệp tiến hành kiểm toán năng lượng hàng năm.

Theo ông Dư, việc kiểm toán năng lượng do các chuyên gia thực hiện, nhằm chỉ ra những chỗ, điểm chưa hợp lý trong dây chuyền sản xuất cũng như bố trí sản xuất để từ đó giúp các doanh nghiệp tiến hành sắp xếp lại sản xuất cho hợp lý, thay đổi máy móc công nghệ, cải tiến kỹ thuật…. nhằm giảm suất tiêu hao năng lượng điện.

Theo ông Dư, rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các giải pháp từ kỹ thuật đến quản lý và đều đạt hiệu quả rất cao. Các doanh nghiệp được kiểm toán năng lượng có mức tiết giảm trung bình quân 18-20% điện năng; riêng những doanh nghiệp sử dụng nhiệt lạnh có mức tiết kiệm điện đến 30-40%.

Ông Dư còn kể, khi nghe các chuyên gia kiểm toán năng lượng tư vấn các giải pháp tiết kiệm điện, chủ cơ sở sản xuất nước đá Năm Nguyên (huyện Lai Vung) - một nhà sản xuất nước đá lớn nhất của Đồng Tháp chưa tin ngay nên dè dặt áp dụng các giải pháp không tốn kinh phí trước, đó là sắp xếp lại khâu sản xuất cho hợp lý hơn và kết quả tiết kiệm khoảng 10% điện năng. Khi đã có niềm tin, ông chủ cơ sở nước đá này mạnh dạn thay mới toàn bộ các máy nén lạnh thế hệ mới và kết quả giảm đến 40-50% chi phí điện. Cũng chính nhờ đó mà không một cơ sở sản xuất nước đá nào trong vùng cạnh tranh nổi với cơ sở Năm Nguyên nhờ giá thành sản xuất thấp.

Đánh giá bài viết
Báo Tiền Phong

Bài viết liên quan