Dịch vụ

Cách sử dụng các thiết bị điện trong gia đình

  • 07:20 - 16/12/2010
  • 7704

Để tiết kiệm điện năng sử dụng điện trong gia đình, mỗi người nên làm theo các cách như sau:

- Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện: Các thiết bị điện thế hệ càng mới khả năng tiết kiệm điện càng cao. Khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt,..) bạn nên chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để tiết kiệm điện. Với bóng đèn, bạn nên sử dụng đèn tuýp gầy, compact thay cho đèn tròn vì bóng đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3-4 lần.

- Lắp đặt thiết bị hợp lý, khoa học: Biện pháp này cũng góp phần tiết kiệm điện rất lớn. Ví dụ: Máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước của bạn nhanh đầy hơn. Trong nhà nếu quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

Điều chỉnh thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình:

+  Đối với tủ lạnh: Hạn chế mở tủ để đở tốn điện. Nhiệt độ bên trong tủ nên để ở chế độ từ 3oC đến 6oC, với chế độ đông lạnh thì để -15oC đến -18oC. Cứ lạnh hơn 10oC là tốn thêm 25% điện năng. Bạn cũng thường xuyên kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

+  Đối với máy điều hòa nhiệt độ: Hãy để nhiệt độ ở mức trên 25oC, cứ cao hơn 1oC là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng. Nếu bạn thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5-7% điện năng. Nếu đặt xa tường bạn sẽ tiết kiệm được 20-25% điện năng. Nên tắt điều hòa nếu bạn vắng nhà 1 giờ trở lên.

+  Quạt: Nên cho quạt chạy ở chế độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt chạy càng nhanh càng tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.

+ Máy tính: Màn hình máy tính có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Seve) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (Down-time).

+  Bàn là: Không dùng bàn là trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện bạn còn có thể là được 2 bộ quần áo nữa vì nhiệt của bàn là giảm chậm.

+  Máy giặt: Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

+  Lò vi sóng: Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để khỏi ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các thiết bị này.

+  Ti vi: Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá để đở tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách tắt máy ấn nút. Không xem ti vi khi đang nối với đầu video. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tiết kiệm điện càng có ý nghĩa thiết thực hơn. Hy vọng giải pháp tiết kiệm điện nêu trên được mọi người dân, mỗi cán bộ công nhân viên và đặc biệt là nhân viên nghành điện vận dụng, áp dụng trong đời sống hằng ngày hiệu quả, thiết thực làm “ích nước lợi nhà”.

hcmpc
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan