Dịch vụ

Tiết kiệm điện cho tủ lạnh và điều hòa bằng cách chêm dung tích

  • 08:56 - 23/07/2012
  • 3989

Tủ lạnh và máy điều hòa là các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong sinh hoạt. Bên cạnh các giải pháp kiểm tra, bảo dưỡng, vận hành tủ lạnh, máy điều hòa, để sao cho tiết kiệm được nhiều điện năng nhất... biện pháp “chêm bớt dung tích tủ lạnh, máy điều hòa”, là biện pháp có mức đầu tư thấp mà hiệu quả cao.

 

 

Tủ lạnh thường đầy, chật ở thời điểm những ngày Tết hoặc những đợt cần bảo quản nhiều thực phẩm, cần làm nhiều đá... Ngoài thời gian này, phần lớn thời gian tủ lạnh vận hành trong tình trạng ít đồ ăn, thức uống bên trong, thậm chí có những ngăn, những giá trống rỗng hoàn toàn. Nhưng vì nhiều lý do, tủ lạnh vẫn phải vận hành tủ lạnh 24/24 giờ và liên tục trong suốt tháng, suốt năm.

Để tiết kiệm điện trong thời gian tủ lạnh vận hành mà trong tủ có những khoảng không gian trống rỗng lớn, bạn hãy chêm vào khoảng trống rỗng đó bằng những khối xốp. Khối xốp chêm vào sẽ làm giảm dung tích cần làm lạnh, do đó động cơ máy nén của tủ lạnh chỉ cần vận hành với thời gian ngắn hơn so với lúc không chêm xốp là đủ độ lạnh cho thực phẩm, nước đá ở không gian còn lại trong tủ lạnh.

Để có những khối xốp chêm vừa từng ngăn, từng khoảng trống trong tủ lạnh, cách làm như sau: Mua tấm xốp dày 20cm tại, dùng dây may so (loại dây điện trở của bếp điện) căng ra sợi thẳng trên giá cố định bằng gỗ, tre (giá đơn giản có thể bằng chân ghế, chân thang). Đấu dây may so vào điện áp nhỏ hơn điện áp định mức của dây để vừa đủ làm dây nóng lên. Đẩy nhẹ tấm xốp vào dây may so để cắt cho vừa vặn từng khoang, từng ngăn, từng khoảng trống trong tủ lạnh kể cả các ô lõm ở mặt trong cánh cửa tủ. Cắt bằng phương pháp này, các mặt khối xốp rất láng mịn. Khi đặt các khối xốp vào ngăn trống, bạn phải lưu ý đặt sao cho các khối xốp không làm cản trở sự lưu thông của khí lạnh trong tủ.

Biện pháp chêm tủ lạnh còn được áp dụng đối với việc sử dụng phòng điều hòa nhiệt độ: Nếu phòng đặt máy điều hòa có dung tích lớn mà số người ở bên trong ít, dùng vách ngăn di động để ngăn bớt khoảng không gian không có người và không cần làm mát. Nên áp dụng biện pháp này cho hội trường nhỏ, có kích thước dài và các phòng có hình hộp dài. Việc chọn phòng điều hòa có kích thước phù hợp với số lượng người hội họp có ý nghĩa tương đương việc thực hiện biện pháp chêm phòng điều hòa có sức chứa lớn mà số người sử dụng lại ít.

EVN CPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan