Tin tức & truyền thông

Chương trình đổi bóng đèn sợt đốt bằng đèn compact cho người nghèo

  • 01:09 - 28/10/2010
  • 4486

Tổng Công ty Điện lực Miền Nam đã triển khai chương trình đổi 1 triệu bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact cho người nghèo trên địa bàn 21 tỉnh/thành phố phía Nam và chỉ đạo các đơn vị hợp với các chính quyền địa phương thực hiện đúng tiến độ.

Tại Công ty Điện lực Sóc Trăng phối hợp với Tỉnh Đoàn Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Chương trình đổi bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.
Tham dự buổi lễ có Ban Giám đốc, lãnh đạo các Phòng, Ban, Điện lực trực thuộc và đại diện Tỉnh đoàn Sóc Trăng. Ngoài ra, các Huyện Đoàn địa phương cũng được mời tham dự thông qua hệ thống truyền hình. Với số lượng 46.000 bóng đèn compact được phân bổ, dự kiến khoảng 23.000 hộ dân trên địa bàn tỉnh sẽ được đổi bóng đèn. Như vậy, toàn tỉnh sẽ tiết kiệm được khoảng 1,77 triệu kWh/ năm tương đương 1,55 tỷ đồng tiền điện/năm. Với phương châm “tiết kiệm điện nhưng không tiết kiệm ánh sáng”, khi thay thế bóng đèn tròn sợi đốt bằng đèn compact, vẫn đảm bảo ánh sáng cần thiết, thậm chí còn tốt hơn, giúp cho các hộ nghèo vừa tiết kiệm điện, vừa cải thiện hệ thống chiếu sáng trong gia đình.


 Ngày 04 tháng 9 năm 2010, Công ty Điện lực Ninh Thuận phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức lễ ra quân tình nguyện đổi 29.000 bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact cho hộ gia đình nghèo; dự kiến có khoảng 16.356 hộ sẽ được hưởng lợi từ chương trình.
Những hộ dân có mức sử dụng điện không vượt quá 100 kWh/tháng được cấp đổi miễn phí 02 đèn compact loại 18W có ánh sáng tương đương đèn tròn 75W và 100W với tuổi thọ 6000 giờ, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Hiệp hội chiếu sáng Quốc tế và Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam.
Chương trình có tổng chi phí dự kiến là 1 tỷ đồng nhằm giúp các hộ nghèo có thể sử dụng đèn compact, tuyên truyền vận động ý thức tiết kiệm điện trong sinh hoạt. Nếu tiết kiệm điện, hệ thống điện nguồn sẽ giảm công suất đỉnh, góp phần nâng cao khả năng cung cấp điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, đồng thời môi trường sống được giảm khí CO2 từ các bóng đèn tròn. Yêu cầu của chương trình là việc cấp đổi phải đảm bảo đúng đối tượng và thu lại được đèn tròn đang sử dụng để tiêu hủy theo đúng qui định về xử lý chất thải của cơ quan quản lý môi trường.
Sau lễ phát động, Công ty Điện lực Ninh Thuận sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông và chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về Chương trình thay đèn miễn phí để các hộ dân trên địa bàn biết và tiến hành đồng loạt trên phạm vi 65 xã, phường.

 


Công ty Điện lực TP. Cần Thơ đã triển khai thực hiện chương trình thay 56.000 bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact cho 28.000 hộ nghèo có mức sử dụng điện dưới 100kWh/tháng trên địa bàn thành phố. Công ty tổ chức hướng dẫn các Điện lực trực thuộc kết hợp với đoàn thể, chính quyền địa phương thông báo rộng rãi để người dân biết về hương trình, đồng thời bố trí nhân viên đến từng hộ dân hỗ trợ thay đèn. Việc thay đèn sợi đốt bằng đèn compact mang lại nhiều hiệu quả cho người sử dụng, ít hao điện mà ánh sáng vẫn bảo đảm cho sinh hoạt. Dự kiến, chương trình hoàn thành sẽ tiết kiệm được khoảng 2,45 triệu kWh/năm, trong 5 năm sẽ tiết kiệm được 12,26 triệu kWh, tương đương 13,1 tỉ đồng tiền điện; bình quân mỗi hộ gia đình tiết kiệm được 42.000 đồng/năm tiền điện.
Từ đầu năm đến nay Công ty Điện lực TP. Cần Thơ đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tiết kiệm điện, cụ thể 8 tháng đầu năm 2010 toàn TP. Cần Thơ tiết kiệm được 15,75 triệu kWh/ tháng, đạt 96,58% kế hoạch năm 2010.

Đánh giá bài viết
QHCĐ

Bài viết liên quan