Tin tức & truyền thông

HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG & PHÒNG CHỐNG TAI NẠN LAO ĐỘNG THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

  • 04:04 - 30/12/2010
  • 4425

PCBDuongĐảm bảo tuyệt đối an toàn trong lao động sản xuất đối với ngành điện là mục tiêu hàng đầu. Do đó, việc huấn luyện an toàn lao động (ATLĐ) nhằm nâng cao kiến thức về an toàn điện và ý thức chấp hành quy trình, quy định kỹ thuật an toàn đối với người lao động là rất quan trọng.

Trước đây công tác huấn luyện ATVSLĐ chỉ đơn thuần là trích dẫn các điều khoản của quy trình, quy định kỹ thuật an toàn làm cho người giảng và người nghe cảm thấy nhàm chán, khó tiếp thu. Làm thế nào để chương trình và cách thức huấn luyện ATLĐ gần gũi với thực tế, gây cảm hứng cho người giảng và người nghe? Đó là điều trăn trở của lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Dương và tập thể Phòng Kỹ thuật An toàn (KTAT).

Để khắc phục các các khuyết điểm trên, Phòng KTAT Công ty đã xây dựng phương pháp huấn luyện mới tích cực, thực tế và sinh động hơn.

Nội dung phương pháp cụ thể như sau :

  • Tổng hợp tất cả các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ những năm 1990 đến nay, chọn lọc ra những vụ tai nạn lao động mà nguyên nhân xảy ra là điển hình của việc vi phạm qui trình, qui định về kỹ thuật an toàn;
  • Giới thiệu sơ lược về diễn biến của vụ TNLĐ (có hình ảnh động mô phỏng trực quan); nêu nguyên nhân xảy ra TNLĐ;
  • Đặt vấn đề liên quan đến vụ TNLĐ để học viên cùng thảo luận trực tiếp với giảng viên. Phân tích cụ thể các nguyên nhân; nêu ra các sai phạm của tổ, nhóm và của từng cá nhân;
  • Viện dẫn cho các sai phạm bằng cách trích dẫn tóm tắt nhưng cụ thể những điều khoản của qui trình, qui định về quản lý kỹ thuật, Kỹ thuật an toàn & bảo hộ lao động liên quan để học viên thấy rõ hơn; từ đó học viên tự nhớ lại các điều khoản này mà không cần phải học bài;
  • Đưa ra các biện pháp an toàn cần thực hiện để làm công việc trên.

Chương trình huấn luyện được xây dựng trên phần mềm ứng dụng Microsoft office PowerPoint 2007 có lồng ghép hình ảnh thật để tạo ảnh động cho phần mô phỏng.

Phương pháp huấn luyện mới này đã được Phòng KTAT Công ty Điện lực Bình Dương áp dụng trong đợt huấn luyện ATLĐ định kỳ và được đánh giá cao. Ngoài ra, phương pháp này còn được nhiều Công ty Điện lực bạn tham khảo và áp dụng trong thời gian tới.

Đánh giá bài viết
PC Bình Dương

Bài viết liên quan