Lĩnh vực hoạt động

EVNPSC: Tiết kiệm điện năm 2011 cần triển khai quyết liệt hơn

  • 00:42 - 17/06/2011
  • 3957

namthanhnien2011Năm 2011, công tác tiết kiệm điện có nhiều cơ hội, thuận lợi, đó là:

  • Hiệu quả của các chương trình tiết kiệm điện những năm trước: từ việc quảng bá tiết kiệm điện qua việc phát tờ rơi, quạt tuyên truyền tiết kiệm điện đã dần dần thay đổi thói quen sử dụng điện của người dân, của cộng đồng xã hội. Người dân và khách hàng đã thấy rõ lợi ích khi thay đèn sợi đốt bằng đèn compact, đèn neon gầy, trong sinh hoạt, trong sản xuất; sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí thường xuyên ở gia đình, cơ quan, cơ sở kinh doanh… đã phát huy hiệu quả thiết thực và là điều kiện để tác động dây chuyền lan rộng trong xã hội.
  • Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả số 50/2010/QH12 được Quốc hội thông qua ngày 16/6/2010 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2011, quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; chính sách, biện pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Được áp dụng đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng năng lượng tại Việt Nam.
  • Chính phủ đã ban hành hàng loạt nghị quyết, chỉ thị, chương trình yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện như: Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 09/01/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2011; Chỉ thị 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện; Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn của Chính phủ giai đoạn 2011-2015.

Ngoài các chương trình tiết kiệm điện năm 2011, Tổng công ty Điện lực miền Nam đang có kế hoạch 2000/KH-EVN SPC triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2011-2015, với mục tiêu vận động các thành phần sử dụng trên địa bàn tiết kiệm điện từ 1-1,5% sản lượng điện dự báo tiêu thụ hàng năm góp phần tiết kiệm từ 5-8% tổng mức tiêu thụ năng lượng…

Kết quả nhiệm vụ 4 tháng đầu năm 2011, toàn Tổng công ty thực hiện 10.076.846.902 kWh điện thương phẩm, giá bán bình quân 1.100,44 đ/kWh, doanh thu 11.089 tỷ đồng, tổn thất 5,68% và tiết kiệm được 141.727.000 kWh, tương ứng với 1,4% điện thương phẩm (vượt chỉ tiêu phấn đấu 0,2%).

Nhìn chung, các Công ty Điện lực tỉnh đã tích cực triển khai công tác tiết kiệm điện với quyết tâm cao, nhất là trong bối cảnh nguồn điện có khả năng xảy ra thiếu hụt trong các tháng mùa khô. Trong thời gian qua công tác điều hành cung cấp điện năm 2011 đã mang lại những hiệu quả nhất định, nhờ chủ động xây dựng kế hoạch/phương án cung cấp điện, tổ chức thông tin tốt và phối hợp chặt chẽ với khách hàng bằng biện pháp phân bổ sản lượng và điều hòa phụ tải, đã hạn chế tối đa việc cắt tiết giảm luân phiên; trong đó có đóng góp rất lớn từ kết quả tiết kiệm điện. Tuy nhiên, khách quan mà nói tăng trưởng kinh tế 4 tháng đầu năm chậm lại so kéo theo điện thương phẩm tăng thấp hơn dự kiến kế hoạch nên đã giảm bớt căng thẳng thiếu điện, mặt khác do ảnh hưởng tăng giá điện từ ngày 01/03/2011 nên nhiều khách hàng phải xem xét lại việc sử dụng điện theo hướng hiệu quả để giảm chi phí… Đây là thuận lợi về công tác điều hành cung cấp điện nhưng cũng chỉ ra và yêu cầu công tác tiết kiện điện cần được thực hiện quyết liệt hơn. Thực tế ở một số địa phương tình trạng đèn chiếu sáng công cộng chưa giảm 50% vào giờ cao điểm, ở một số tuyến đường vẫn còn tình trạng mở sớm, tắt muộn và chưa phù hợp với đặc điểm vùng miền, cá biệt có một số đèn đường vẫn chiếu sáng vào ban đêm; việc theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng điện của các cơ quan, công sở vẫn chưa thực hiện nghiêm túc hoặc chế tài nghiêm túc mà mới dừng ở việc yêu cầu cắt giảm; hiệu quả áp dụng đối với các hộ sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều bất cập… từ đó cho ta thấy rõ tiềm năng tiết kiệm điện vẫn còn lớn.

Tình hình cung cấp điện năm 2011 và một vào năm sau chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn do nhu cầu sử dụng điện vẫn tăng trưởng quá cao, tiến độ xây dựng nguồn điện vẫn chậm, nhiên liệu sản xuất điện dần khan hiếm và trở nên đắt đỏ, yêu cầu xây dựng các nhà máy điện có độ an toàn cao càng trở nên bức bách làm tăng chi phí đầu tư… Để đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sử dụng của nhân dân trong khu vực 21 tỉnh, thành phố phía Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam quyết tâm thực hiện các giải pháp như sau:

-         Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, chỉ thị, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tiết kiệm điện ngay trong năm 2011 để làm tiền đề thực hiện cho những năm sau.

-         Tổ chức mạng lưới tuyên truyền, giám sát rộng khắp và hiệu quả với nòng cốt là gần 20 ngàn CBCNV của toàn Tổng công ty, được tổ chức qua hệ thống chuyên môn và phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên…

-         Ký hợp đồng/thỏa thuận liên tịch với Liên đoàn lao động tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân tập thể, các Hội nghề nghiệp… ngoài mục tiêu tuyên truyền, hướng dẫn, thực hành tiết kiệm điện mà còn tham gia giám sát công tác cung cấp điện, công tác dịch vụ khách hàng, phòng chống câu trộm điện… Được thực hiện ở Sóc Trăng vào cuối tháng 5/2011 và quyết tâm đạt từ 50% số Công ty Điện lực hoàn thành ký kết với địa phương và triển khai thực hiện.

-         Ký kết thỏa thuận chương trình tuyên truyền trên các cơ quan báo đài từ Trung ương đến địa phương để phát sóng, đăng tin định kỳ trong cả năm.

-         Phối hợp với các Sở Công Thương, Trung tâm năng lượng tiết kiệm để xây dựng đề xuất chương trình kiểm toán năng lượng để chỉ ra cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thấy rõ hiệu quả để mạnh dạn áp dụng, cải tiến công nghệ… tiêu hao ít điện năng.

-         Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Giáo dục và các cơ quan, Ban ngành địa phương để triển khai công tác truyền thông đến các em học sinh các trường phổ thông, cao đẳng, đại học… để áp dụng ngay vào sử dụng trong gia đình và sau này là ý thức, hành vi tiết kiệm khi vào đời.

-         Xây dựng phong trào thi đua tiết kiệm điện trong chính cơ quan, văn phòng điện lực từ Tổng công ty đến các Công ty, bộ phận trực thuộc và gia đình CBCNV trong toàn Tổng công ty với mức phấn đấu tiết kiệm ít nhất 10% điện năng từ tháng 6 đến tháng 11 so với tháng 4 và 5/2011. Để tạo tính gương mẫu, tiên phong trong tiết kiệm điện làm sức mạnh lan tỏa đến người thân và công đồng dân cư nơi sinh sống.

-         Thực hiện nghiêm việc triển khai công tác tiết kiệm điện và thống kê, báo cáo kết quả chi tiết từng thành phần, các cơ quan, công sở cho UBND tỉnh và đề nghị có biện pháp xử lý những đối tượng không chấp hành Chỉ thị tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ.

Chương trình, kế hoạch tiết kiệm điện năm 2011 đã có và khá nhiều nhưng mới là điều kiện cần, trước mắt rất cần sự triển khai quyết liệt của các đơn vị trực thuộc, sự vào cuộc của toàn thể hệ thống từ chuyên môn đến đoàn thể, từ Công ty đến các bộ phận trực thuộc để sau đó là đem đến kết quả bằng những con số cụ thể. Cần lắm những kết quả thiết thực sau những văn bản giấy tờ và các hình thức tuyên truyền đình đám.

QHCĐ
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan