Lĩnh vực hoạt động

Nguồn cung điện - Những tín hiệu lạc quan

  • 04:56 - 12/07/2011
  • 3342

TDien_DNai3Không còn tình cảnh trơ đáy như các năm trước, ngay trong những tháng mùa khô năm nay, hàng loạt hồ thủy điện đã “no” nước nhờ thời tiết diễn ra khá thuận lợi.

Vấn đề đau đầu, nan giải lâu nay của doanh nghiệp chính là thiếu điện - cúp điện luân phiên, dẫn đến đình trệ sản xuất. Nay vấn đề này đã được giải quyết. Do thời tiết diễn biến thuận lợi, cộng thêm nhiều nguồn cung mới được đưa vào vận hành đúng tiến độ nên tình hình cung cấp điện đã đi vào ổn định, không còn xảy ra tình cảnh căng thẳng như trước đây.


Cung thừa


Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nửa đầu năm nay nhiều nguồn thủy điện mới đã đi vào vận hành đúng tiến độ như Thủy điện An Khê - KaNac, Sesan 4a, Đồng Nai 3… Các nhà máy nhiệt điện mới như Cẩm Phả, Quảng Ninh, Hải Phòng, Sơn Động cũng đi vào hoạt động ổn định. Đặc biệt, tổ máy số 2 Thủy điện Sơn La công suất 400 MW hòa lưới điện quốc gia đã bổ sung kịp thời cho mùa khô, góp phần đáp ứng phụ tải cao trong năm nay. Chỉ riêng hai tổ máy 1 và 2 của Thủy điện Sơn La hiện đang vận hành an toàn, cung cấp lên lưới điện quốc gia hơn 2 tỷ kWh, bình quân mỗi ngày phát lên lưới điện quốc gia 20 triệu kWh nếu chạy hết công suất.


Trong 6 tháng đầu năm 2011, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống ước đạt 52,4 tỷ kWh, tăng 10,42% so với cùng kỳ năm 2010. Sản lượng điện từng tháng tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2010. Cụ thể, tháng 1 là 8,66 tỷ kWh, tăng 11,9%; tháng 2 là 7,21 tỷ kWh, tăng 13,7%; tháng 3 là 8,96 tỷ kWh, tăng 5,7%; tháng 4 là 8,84 tỷ kWh, tăng 10%; tháng 5 là 9,41 tỷ kWh, tăng 9,3%; và tháng 6 dự kiến là 9,3 tỷ kWh, tăng 12,6%.


Bên cạnh đó, với hàng loạt giải pháp tiết kiệm điện đã được triển khai hiệu quả, các tháng 4, 5 vừa qua, EVN đã đảm bảo cung ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, chưa phải cắt giảm điện khi mới bắt đầu mùa khô. Đáng lưu ý, nhu cầu điện từ đầu năm đến nay nhìn chung có tăng nhưng thấp hơn so với dự kiến đầu năm của EVN. Đây là kết quả của việc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. EVN cũng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 171 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện. Công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện đã được đẩy mạnh thực hiện trong phạm vi cả nước đã góp phần thay đổi ý thức tiết kiệm điện của người dân.


Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, so với năm 2010, đây là cố gắng lớn của EVN trong việc cung ứng điện. Hiện nay, tình hình sản xuất, cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia ngày càng được cải thiện và đang trong tầm kiểm soát. Báo cáo của Cục Điều tiết điện lực (ERAV) cho thấy, 6 tháng cuối năm, sản lượng điện toàn hệ thống dư khoảng 3% - 10%, cơ bản đáp ứng cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân cho đến cuối mùa khô năm nay.


Hồ thủy điện đã “no” nước...


Không còn tình cảnh trơ đáy như các năm trước, ngay trong những tháng mùa khô năm nay, hàng loạt hồ thủy điện của cả nước đã “no” nước nhờ thời tiết diễn ra khá thuận lợi cho các nhà máy thủy điện.


Ông Phạm Văn Cúc, Phó ban Quản lý dự án điện 6 cho biết, ngay từ đầu tháng 6 năm nay, khu vực Tây Nguyên đã xuất hiện những trận mưa lớn và kéo dài, tạo nguồn nước về hồ thủy điện Đồng Nai 3 cao hơn nhiều so với năm 2010. Chính vì vậy, với sản lượng 300 triệu kWh của cả hai tổ máy 1 và 2 do EVN giao sẽ hoàn thành. Tương tự, ông Lê Văn Quang, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi cho hay, so với thời điểm cùng kỳ năm 2010, hiện mực nước tại các hồ thủy điện do đơn vị quản lý lưu lượng về khá cao.


Do đó, các tổ máy có thể chạy với công suất cao để bù lại những tháng đầu năm do các hồ cạn kiệt nước. Tại phía Bắc, nơi tập trung nhiều hồ thủy điện lớn khác cũng đang gặp thuận lợi do năm nay mùa mưa đến sớm. Theo ông Nguyễn Khắc Thục, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, hiện lưu lượng nước về hồ Hòa Bình đạt khoảng 4.500m3/giây và đây là lưu lượng nước về hồ cao nhất kể từ tháng 9-2010. Do vậy, từ đầu tuần đến nay, cả 8 tổ máy của Thủy điện Hòa Bình cũng vận hành hết công suất, mỗi ngày đưa lên lưới quốc gia 30 triệu kWh, góp phần cải thiện tốt việc cung ứng điện. Còn mực nước tại hồ thủy điện Sơn La hiện đang ở cao trình 188m, lưu lượng dòng chảy về hồ ở mức 2.418m3/giây và đang thực hiện công tác xả lũ.


Trong khi đó, EVN cho biết, các nhà máy nhiệt điện than mới đưa vào vận hành tại miền Bắc như Nhiệt điện Cẩm Phả, Quảng Ninh, Hải Phòng, Sơn Động sau khi được khắc phục các khiếm khuyết kỹ thuật đã vận hành ổn định hơn. Như vậy, các nguồn điện mới dự kiến vào vận hành đúng tiến độ với tổng công suất trên 2.000MW sẽ bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia.

SGGP
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan