Lĩnh vực hoạt động

Các ngân hàng đang thẩm định các dự án để cho EVN vay vốn

  • 06:14 - 13/11/2012
  • 1685

Nhằm đảm bảo nguồn vốn đầu tư, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã báo cáo Bộ Công Thương danh mục các dự án nguồn và lưới điện cấp bách và tích cực làm việc với các ngân hàng để hoàn thành các thủ tục và ký kết hợp đồng tín dụng. Hiện các ngân hàng đang thẩm định hồ sơ cho các dự án của EVN.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)  đang hoàn tất các thủ tục nội bộ để triển khai ký kết hợp đồng cho vay vốn bổ sung 2.500 tỷ đồng cho dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1, bao gồm cả Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. VDB đã đồng ý cho vay bổ sung dự án Thủy điện Đồng Nai 3 (421 tỷ đồng), TĐ Bản Vẽ (449 tỷ đồng).

Đối với các dự án lưới điện, VDB chấp thuận cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) vay vốn để thực hiện dự án đường dây 500kV Quảng Ninh – Mông Dương và phục vụ đền bù 24 dự án lưới điện trong năm 2012. Đến nay  hai bên đang đàm phán để ký kết cho dự án đường dây 500kV Quảng Ninh- Mông Dương (662 tỷ) và phục vụ đền bù cho 11 dự án (891 tỷ đồng); NPT đang hoàn thiện thủ tục của 11 dự án (811 tỷ đồng) để VDB xem xét.

Dự án Thủy điện Đồng Nai 3 sẽ được cấp vốn trong thời gian tới

Ngân hàng Viettinbank đã thẩm định xong hồ sơ cho vay 6.200 tỷ đồng làm vốn đối ứng cho dự án Duyên Hải 3. Tập đoàn đã báo cáo Thủ tướng, hiện Văn phòng chính phủ đang xin ý kiến của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Ngân hàng Vietcombank triển khai các thủ tục nội bộ để cho EVN vay vốn thực hiện các dự án Cảng than Trung tâm Điện lực Duyên Hải theo 2 phương án: Một là, cho vay toàn bộ giá tị hợp đồng EPC; hai là, cho vay làm vốn đối ứng để thanh toán 15% giá trị hợp đồng EPC và thanh toán các loại phí của hợp đồng vay.

Về phía Ngân hàng BIDV cũng đã chấp thuận thu xếp 3.010 tỷ đồng để NPT đầu từ 9 dự án lưới điện. Hiện nay, BIDV đang xem xét các hồ sơ liên quan đến các dự án. Tuy nhiên, để ký kết hợp đồng vay vốn, BIDV đề nghị phải có ý kiến chính thức của Thủ tướng Chính phủ bằng quyết định hoặc bằng văn bản.

Đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, theo thông báo số 247/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng thu xếp vốn để thực hiện các dự án đấu nối Trung tâm Điện lực Vũng Áng, Formosa, cấp điện cho Hà Nội và khu vực miền Nam, đây đều là các dự án quan trọng và cấp bách. Tuy nhiên, hiện nay Ngân hàng này cũng đang khó khăn trong việc thu xếp vốn để đầu tư cho lĩnh vực nông thôn. Vì vậy, Ngân hàng chưa cam kết hoặc chỉ xem xét trong trường hợp đặc biệt và phải có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng bằng văn bản cụ thể.

Ngoài ra, EVN cũng đang tiếp tục làm việc với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng để thu xếp vốn đầu tư còn thiếu cho các dự án điện như: Ký kết hợp đồng bổ sung hơn 343 tỷ đồng của Viettinbank cho dự án Thủy điện Bản Vẽ; ký hợp đồng vay vốn nước ngoài cho dự án Duyên Hải 3; thương thảo với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đảm phán vay 510 triệu USD bổ sung cho dự án Mông Dương 1; thương thảo với Ngân hàng Công thương Trung Quốc về khoản vay 206 triệu USD cho dự án cảng Duyên Hải...

Bộ Công Thương đang thẩm định phương án phát hành trái phiếu 10.000 tỷ đồng cho các dự án điện để có vốn phục vụ cho các các dự án điện.

Đánh giá bài viết
EVN

Bài viết liên quan