Lĩnh vực hoạt động

Tiếp tục loại thủy điện dưới 3MW khỏi quy hoạch

  • 07:12 - 20/11/2012
  • 1706
Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương tiếp tục rà soát để kiến nghị Chính phủ quyết định giảm quy mô đầu tư hoặc loại khỏi quy hoạch các dự án thủy điện nhỏ (công suất dưới 3 MW) đã cấp phép nhưng đến nay vẫn chưa triển khai, ảnh hưởng đến môi trường.

Thông tin trên được ông Đỗ Đức Quân, Vụ trưởng Vụ thủy điện thuộc Tổng cục Năng lượng cho biết chiều ngày 19-11.

Theo ông Quân, hiện cả nước có khoảng 1.100 dự án thủy điện trong quy hoạch với tổng công suất lắp đặt gần 26.000 MW. Trong số này có hàng trăm dự án thủy điện quy mô nhỏ dưới 3 MW được đưa vào quy hoạch trước đây nhưng đến nay chưa có chủ đầu tư, khó đấu nối vào hệ thống, lượng điện nhỏ không đáng kể, ảnh hưởng đến môi trường, xâm phạm diện tích rừng… sẽ được các địa phương tiếp tục rà soát lại và dừng triển khai.

Trước đó vào tháng 7-2012, Bộ Công Thương cho biết trong 1.100 dự án thủy điện nói trên có khoảng 990 dự án thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất khoảng 7.500 MW. Qua rà soát, đã có 331 dự án bị loại khỏi quy hoạch do chậm triển khai, không hiệu quả và có tác động xấu đến môi trường. Hiện nay, chỉ còn khoảng 340 dự án thủy điện đã đi vào vận hành hoặc đang trong quá trình đầu tư xây dựng qua rà soát của Bộ Công Thương thấy không có ảnh hưởng nhiều đến môi trường, thực hiện tốt việc tái tạo diện tích rừng./.
Đánh giá bài viết
The Saigon Times

Bài viết liên quan