Lĩnh vực hoạt động

Tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn: Đem lại sự công bằng về giá bán điện cho người dân nông thôn (tiếp theo)

  • 01:20 - 17/12/2012
  • 1855

Trong khi các tổ chức điện nông thôn (ĐNT) còn lại hiện nay chưa muốn hoặc trì hoãn việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn (LĐHANT) cho ngành điện quản lý thì hầu hết người dân nông thôn tại các địa phương này đều muốn bàn giao.

>> Tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn: Nhiều vấn đề đặt ra

Người dân nông thôn được hưởng lợi từ việc ngành điện tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn.
Ảnh minh họa.

Lý do là họ muốn được hưởng sự công bằng với người dân thành thị về giá bán điện, được đảm bảo về mặt an toàn điện, chất lượng điện áp, chất lượng dịch vụ được nâng cao và không phải đóng tiền để duy tu bảo dưỡng lưới điện hàng năm… Hiệu quả này được trải nghiệm ở tất cả các khu vực nông thôn ngành điện đã tiếp nhận và quản lý.

* Từ đơn vị tiên phong

Điện lực Hàm Tân (Công ty Điện lực Bình Thuận) là một trong những đơn vị đầu tiên của Tổng Công ty Điện lực miền Nam-EVN SPC) trong việc tiếp nhận LĐHANT. Trước khi tiếp nhận (năm 2002), gần 109km đường dây hạ áp phần lớn đã hết khấu hao, xuống cấp trầm trọng và các xã không có chi phí sửa chữa. Tai nạn điện trong dân thường xuyên xảy ra. Công tác quản lý vận hành, ghi chỉ số công tơ, thu tiền, kiểm tra đều do các Ban điện của các xã thực hiện. Trong khi đó, chi phí dịch vụ lắp đặt công tơ cao, tuỳ tiện và không đảm bảo kỹ thuật an toàn cũng như pháp lệnh đo lường. Do mỗi nơi một cách quản lý nên giá bán điện không thống nhất và nảy sinh nhiều vi phạm, tiêu cực trong kinh doanh điện năng. Gía bán điện không theo giá quy định của Nhà nước. Các hộ dân phải mua giá cao và ở một số nơi, các hộ dân phải gánh chịu thêm chi phí tổn thất lưới điện. Đặc biệt, chất lượng điện không đáp ứng được nhu cầu phụ tải phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là các phụ tải cuối đường dây hạ thế do đường dây nhỏ và kéo dài so với bán kính cho phép.

Giám đốc Điện lực Hàm Tân, Phạm Phú Chính cho biết, sau khi tiếp nhận, đơn vị đã lập kế hoạch xin cấp vốn để cải tạo và sửa chữa các đường trục và nhánh rẽ lưới điện hạ thế bị xuống cấp và gây tổn thất điện năng. Sau 10 năm, được Tổng Công ty rót gần 141 tỷ đồng vốn đầu tư sửa chữa và cải tạo để đảm bảo cung cấp điện lâu dài, đến nay, tại các khu vực tiếp nhận, chất lượng điện áp được đảm bảo, phục vụ tốt nhu cầu dùng điện sản xuất kinh doanh. Điện lực Hàm Tân cũng là một trong những đơn vị có tỷ lệ tổn thất điện năng thấp (dưới 5%) trong Tổng Công ty.

“Đáng chú ý, trong những năm qua, tai nạn điện  trong dân chưa xảy ra do lưới điện nông thôn ngày càng hoàn thiện và công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân được duy trì thường xuyên”, ông Chính khẳng định. Hiện nay, trên địa bàn thị xã La Gi và huyện Hàm Tân do Điện lực Hàm Tân quản lý, 100% lưới điện do các Ban điện xã quản lý đã bàn giao cho ngành điện quản lý và bán điện trực tiếp đến từng hộ dân theo giá quy định của Nhà nước.

* Động lực cho kinh tế phát triển

Không chỉ ở Hàm Tân mà các hộ dân trồng thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cũng mong muốn có nguồn điện ổn định với chất lượng đảm bảo để phát triển sản xuất kinh doanh vì thanh long đang là loại cây làm giàu cho người dân nơi đây.

Đến thăm vườn thanh long nhà anh Nguyễn Nguyên ở thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ sáng rực đèn lúc nửa đêm. Anh cho biết, gia đình trồng 1.200 trụ thanh long đã được hai năm, năm nay, với giá thu mua tại vườn từ 12.000-15.000 đồng/kg, cho thu nhập trên 600 triệu đồng, trong khi chỉ bỏ gần 100 triệu đồng vốn để xây trụ, san mặt bằng, mua phân và rơm. Một năm có 5 vụ; trong đó có 3 vụ chính (6 tháng đầu năm) và 2 vụ đèn (6 tháng cuối năm). Ở vụ đèn, người dân phải thắp đèn vào buổi tối trong thời gian từ 15-20 ngày. Tiền điện một lứa cũng lên đến gần 7 triệu đồng.

Còn nhà anh Lê Văn Thiện cũng ở cùng thôn trồng 500 trụ thanh long trên diện tích 5 sào đã được 9 năm. Anh thắp 1.000 bóng đèn compact trong thời gian 20 ngày, phải trả 5 triệu tiền điện/lứa, giảm một nửa tiền điện so với thắp bóng đèn sợi đốt. Bình quân một lứa thanh long cho thu nhập từ 60-70 triệu đồng, thì cả năm, gia đình đạt doanh thu trên 300 triệu đồng.

Tại huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), nơi có làng nghề gốm Bàu Trúc và dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp đặc trưng của đồng bào Chăm đã được Điện lực Ninh Phước bán điện trực tiếp đến hộ dân. Đời sống người dân nơi đây ngày càng khấm khá, khang trang. Ngành điện còn triển khai nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng để thoả mãn nhu cầu sử dụng điện của các hộ dân. Hiện nay, Ninh Phước chỉ còn 6 thôn của hai xã là Phước Hữu và Phước Diêm do 3 HTX dịch vụ điện năng Hữu Đức, Cà Ná và Mông Nhuận bán điện trực tiếp.

* Đầu tư là cốt yếu

Không thể phủ nhận kết quả đến nay trong 21 tỉnh/thành phía Nam đã có 13 tỉnh/thành phố, EVN SPC bán điện trực tiếp đến 100% số hộ sử dụng điện. Từ năm 2000 đến nay, Tổng Công ty và các Công ty Điện lực đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn và các chủ sở hữu các công trình điện để hoàn tất việc tiếp nhận trên địa bàn 866 xã, với 17.000 km LĐHA, xoá trên 19.000 công tơ tổng để bán điện trực tiếp cho gần 1,2 triệu hộ dân (trong đó chưa tính các hộ sử dụng điện được phát triển thêm sau tiếp nhận), với tổng chi phí thực hiện 741 tỷ đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận LĐHA, các Công ty Điện lực đã cân đối các nguồn vốn sửa chữa lớn, kế hoạch cơ bản do Tổng Công ty phân bổ hàng năm để từng bước sửa chữa, cải tạo và đầu tư mới lưới điện tiếp nhận nhằm giảm bán kính cấp điện, nâng cao chất lượng điện áp và giảm tổn thất điện năng. Đơn cử như Công ty Điện lực Bình Thuận, ngoài việc đầu tư gần 20 tỷ đồng cho việc sửa chữa, cải tạo LĐHANT sau tiếp nhận,  trong hai năm 2011-2012, công ty còn đầu tư 107 tỷ đồng  cho 849 TBA hạ thế ở những khu vực chưa tiếp nhận. Dự kiến chi phí tiếp nhận LĐHANT của 60 xã còn lại của tỉnh từ nay đến năm 2015 cũng trên 318,5 tỷ đồng với gần 124.400 khách hàng và 1.119 km đường dây hạ áp.

Đối với Công ty Điện lực Ninh Thuận cũng vậy. Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Vũ Thanh Hồng cho biết, bên cạnh việc đầu tư gần 20,6 tỷ đồng để sửa chữa tối thiểu, trong các năm gần đây, Công ty còn đầu tư trên 15,4 tỷ đồng để đảm bảo cung cấp điện lâu dài đối với những khu vực mới tiếp nhận.

Hiện nay, EVN SPC đang tích cực tìm kiếm các dự án đầu tư từ các nguồn vốn vay như dự án Cải tạo và nâng cấp lưới ĐNT sau tiếp nhận vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức, vốn do UBND tỉnh/thành ứng trước, vốn ngành điện và ngân sách nhà nước theo cơ chế áp dụng đối với các dự án cấp điện của 5 tỉnh Tây Nguyên… để đầu tư phát triển lưới điện nông thôn, nâng cao số hộ sử dụng điện của khu vực, trong đó có các khu vực tiếp nhận lưới điện.

Sau khi tiếp nhận và sửa chữa tối thiểu lưới điện, các Công ty Điện lực tổ chức ký kết hợp đồng mua bán điện với khách hàng, thay toàn bộ công tơ mới - đảm bảo đúng quy định về pháp lệnh đo lường cho tất cả các khách hàng mua điện sau công tơ tổng. Công tơ hiện hữu của khách hàng thì trả lại cho họ tự xử lý.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty cũng hoàn trả vốn cho các chủ sở hữu công trình điện với giá trị hoàn trả là 3.489 triệu đồng tại các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, TP. Cần Thơ và Trà Vinh. Riêng các tỉnh còn lại không có đối tượng thỏa mãn tiêu chí hoàn trả, hoặc đang thực hiện các thủ tục biên chế hồ sơ như: Hội đồng định giá của tỉnh đang đánh giá lại tài sản LĐHANT tiếp nhận, xác định cơ cấu các nguồn vốn… và trình UBND cấp tỉnh phê duyệt để làm căn cứ hoàn trả theo đúng quy định.

Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu tiếp nhận LĐHANT còn lại vào năm 2015, Bộ Công Thương cần chỉ đạo các Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực kiểm tra áp giá của các tổ chức mua buôn, bán lẻ điện trên địa bàn theo Quyết định số 31/2006/QĐ-BCT ngày 06/9/2006 của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương). Đồng thời, tăng cường kiểm tra hoạt động điện lực của các tổ chức ĐNT ở các nội dung như: áp giá bán điện, số hộ dùng chung, hệ thống đo đếm điện năng... Mặt khác, Bộ Công Thương tiếp tục xem xét và điều chỉnh lại giá bán điện trong các năm 2013 và các năm tiếp theo đối với các tổ chức ĐNT cho phù hợp, đảm bảo công bằng và bình đẳng trong kinh doanh điện ở khu vực nông thôn giữa các đơn vị hoạt động điện lực tham gia bán điện. Bên cạnh đó, tránh việc các tổ chức kinh doanh ĐNT hưởng lợi về giá mua điện trong khi ngành điện phải bù lỗ khi bán điện cho các tổ chức này. Theo đề xuất của EVN SPC, mức chênh lệch giá bán buôn thấp hơn giá bán lẻ không quá 15% là phù hợp./.

Đánh giá bài viết
EVNnews

Bài viết liên quan