Lĩnh vực hoạt động

Chủ động phòng, chống cháy, nổ trong mùa hanh khô

  • 08:33 - 08/03/2018
  • 483

Hiện tại, thời tiết đang trong mùa hanh khô, đây là thời điểm rất dễ xảy ra cháy, nổ và thường gia tăng các vụ cháy lớn. Để hạn chế tối đa nguy cơ dẫn đến cháy, nổ cũng như hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã chủ động triển khai công tác kiểm tra lưới điện, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về việc sử dụng điện an toàn trong sản xuất, sinh hoạt.

Nhân viên ngành Điện lực hướng dẫn các thao tác an toàn phòng, chống cháy, nổ cho công nhân vận hành máy móc

Nhận thức được vấn đề này, thời gian qua, ngành Điện lực tỉnh thường xuyên tuyên truyền đến các hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, đặc biệt là các nơi có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ như: các cơ sở gia công cơ khí, sản xuất la - phông, chợ, siêu thị... đặc biệt là vào mùa khô hoặc mùa cao điểm.

Là doanh nghiệp kinh doanh sắt thép, tol, la - phông với 2 cửa hàng trên địa bàn TP.Sa Đéc, Doanh nghiệp tư nhân Hào Phát luôn ý thức, tự giác tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn phòng, chống cháy nổ. Ông Nguyễn Văn Tám - chủ Doanh nghiệp tư nhân Hào Phát cho biết, thời gian qua, công ty luôn quan tâm, chú trọng đầu tư hệ thống phòng, chống cháy, nổ, tuân thủ các quy định về thẩm duyệt và nghiệm thu khi xây dựng nhà xưởng. Toàn bộ diện tích nhà xưởng và các vị trí làm việc đều được trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy tự động; các dụng cụ thiết bị phòng cháy được bố trí tại những nơi dễ nhìn thấy để sử dụng khi cần thiết. Đặc biệt, công ty luôn chú trọng việc tuyên truyền, nâng cao kiến thức, ý thức về phòng, chống cháy nổ cho toàn bộ công nhân, nhân viên.

Tại Cơ sở cơ khí Đức Thành (TP.Sa Đéc), đơn vị có nhà xưởng lớn, chuyên sản xuất, hàn, tiện cơ khí, nguyên liệu sản xuất chủ yếu là các chất dễ gây cháy nổ. Với khối lượng cơ sở vật chất lớn, nguyên liệu sản xuất tiềm ẩn nguy cơ cháy cao nên cơ sở luôn chú trọng công tác bảo đảm an toàn, phòng, chống cháy nổ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Ông Đinh Tôn Phúc - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Đức Thành cho biết: “Đối với những hộ gia đình sử dụng các thiết bị có công suất lớn được dùng trong mùa nắng nóng như: máy điều hòa, quạt điện, bếp điện, bàn ủi... là những thiết bị có bộ phận đốt nóng làm từ kim loại có điện trở cao. Để ngăn chặn các sự cố cháy, nổ do điện gây ra, thông qua các chương trình sửa chữa đường dây hỏng hóc, lắp đặt thiết bị sử dụng tiết kiệm điện... ngành Điện cũng đã tuyên truyền hướng dẫn về cách thức, cấp phát cẩm nang sử dụng điện đến từng hộ gia đình”.

Theo ông Nguyễn Phước Lộc - Giám đốc Điện lực Sa Đéc: “Ngành Điện khuyến cáo mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện, bếp đun để kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ. Trong sử dụng điện, không nên sử dụng phụ tải quá mức cho phép của công suất thiết kế vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn gây ra cháy nổ; không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như chấn lưu, bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dễ cháy như: gỗ, giấy, la-phông bằng giấy carton, xốp... để ngăn ngừa hỏa hoạn. Đồng thời, người dân nên trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy, các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ xảy ra”.

Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Đồng Tháp cũng chủ động tăng cường công tác kiểm tra đường dây, trạm biến áp, các thiết bị trên lưới nhằm củng cố hệ thống điện thuộc đơn vị quản lý, nâng cao chất lượng lưới điện; phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện. Đặc biệt đối với các đường dây, trạm biến áp vận hành đầy hoặc quá tải để ngăn ngừa sự cố xảy ra, nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy và liên tục; kiểm tra, rà soát, củng cố và tổ chức thực hiện các điều kiện an toàn phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn khi công tác trên lưới...

Đánh giá bài viết
Hoài Minh - Báo Đồng Tháp

Bài viết liên quan