Lĩnh vực hoạt động

Bến Tre: Đảm bảo nguồn điện cung cấp trong mùa khô

  • 08:51 - 20/03/2018
  • 639

Hiện nay, mùa khô đang vào cao điểm, nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện cũng đang tăng cao. Một số trạm 110kV trên địa bàn tỉnh hiện luôn trong tình trạng đầy tải, hoạt động tối đa…

Hướng dẫn các hộ nuôi tôm tiết kiệm điện.

Thấy được thực trạng này, những năm gần đây, Sở Công Thương luôn chủ động phối hợp với ngành điện xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng công suất máy biến áp, đảm bảo cung cấp điện ngày một ổn định.

Trong năm 2017, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã bố trí 195 tỷ đồng để đầu tư trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu hoàn thành đóng điện 4 công trình lưới điện 110kV và 15 dự án lưới điện phân phối. Tổng dung lượng trạm 110kV tăng thêm 80MVA; tổng công suất trạm biến áp phân phối tăng thêm 4.181MVA… Việc cung cấp điện đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chất lượng nguồn điện sử dụng trong các ngành công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ… được nâng lên đáng kể.

Để tiếp tục đảm bảo cung cấp điện mùa khô và cả năm 2018, ngành điện tỉnh đã và đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để chống quá tải đường dây 110kV, giảm điện áp 110kV thấp. Ngoài các giải pháp công trình, vận hành hiện nay, Công ty Điện lực Bến Tre đang đẩy mạnh các chương trình tiết kiệm điện.

Ông Phạm Minh Hoàng - Phó trưởng Phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương cho biết, hiện công trình Trạm 110kV Giao Long và đường dây 110kV Bến Tre - Giao Long đang được triển khai thi công phần đường dây, TP. Bến Tre đã bàn giao 9/9 vị trí trụ. Tuy nhiên, huyện Châu Thành còn 17 vị trí trụ chưa bàn giao trong tổng số 69 vị trí; hiện tại, đã thi công hoàn chỉnh 48 vị trí trụ, riêng về phần trạm hiện còn 3 hộ chưa bàn giao. “Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan vận động các hộ dân này và dự kiến đến ngày 30-5-2018 sẽ tiến hành thi công” - ông Phạm Minh Hoàng nói.

Riêng về các nhà máy nước trên địa bàn tỉnh, ông Phạm Minh Hoàng cho biết, Sở Công Thương đang tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo ngành điện không được cắt điện đến hết quý II-2018, đảm bảo cung cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Ông Phạm Minh Hoàng cho biết thêm, danh sách khách hàng ưu tiên cung cấp điện đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trên cơ sở này, ngành điện thực hiện điều tiết, ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố trên lưới điện. Sở Công Thương cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 34 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay từ đầu năm 2018, Công ty Điện lực Bến Tre đã đặt ra mục tiêu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu tiết kiệm ít nhất là 2,1% điện năng so với sản lượng điện thương phẩm. Tiếp tục phấn đấu sử dụng tiết kiệm 10% điện cho sản xuất và tiêu dùng, gắn kết hoạt động truyền thông tiết kiệm điện với sử dụng điện an toàn và nâng cao công tác dịch vụ khách hàng. Triển khai với quy mô rộng và tăng số lượng các mô hình: “Ấp/Khu dân cư văn hóa tiết kiệm điện” và “Tuyến phố tiết kiệm điện”. Bên cạnh đó, công ty cung cấp điện theo phương thức không điều hòa tiết giảm điện, đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn cho nhu cầu sản xuất - dịch vụ, sinh hoạt của nhân dân và những sự kiện quan trọng trên địa bàn.

Đến nay, tỉnh có 10 dự án điện gió đã được cấp phép. UBND tỉnh cũng đã trình Bộ Công Thương bổ sung 4 dự án nhà máy điện mặt trời vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 gồm: Nhà máy điện mặt trời TTC Bến Tre, Nhà máy điện mặt trời nổi VPL, Dự án điện mặt trời An Điền, Dự án điện mặt trời Thới Thuận.

 

Đánh giá bài viết
Trung Trí - Báo Đồng Khởi

Bài viết liên quan