An toàn & Tiết kiệm điện

Thực trạng và hướng xử lý tình trạng mất an toàn điện trong nuôi tôm

  • 16:27 - 17/05/2018
  • 457

Thời gian gần đây, nhu cầu điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tăng nhanh, dẫn đến tình trạng tai nạn điện sau công tơ do sử dụng điện không an toàn cũng tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do người nuôi tôm chủ quan, thiếu kiến thức về an toàn điện hoặc cố tình sử dụng hệ thống điện không đảm bảo kỹ thuật.

Mặc dù Công ty Điện lực Bạc Liêu (PC Bạc Liêu) đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều hình thức tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả qua các phương tiện thông tin đại chúng, tại các phòng giao dịch của Điện lực; phát tờ rơi, cẩm nang sử dụng điện an toàn – tiết kiệm – hiệu quả. Đơn vị cũng đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật trong sử dụng điện và hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Hộ nuôi tôm tự ý kéo điện bằng trụ cây, kéo 1 sợi và đóng đất, không đảm bảo  an toàn khi sử dụng điện.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện còn 1.988 hộ sử dụng điện không đảm bảo an toàn. PC Bạc Liêu đã phối hợp với chính quyền địa phương đến tận nhà các hộ hướng dẫn áp dụng các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Từ đầu năm 2018, PC Bạc Liêu đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, đặc biệt là các hộ dân khu vực có nhiều khách hàng sử dụng điện câu phụ sau công tơ chính, các hộ sử dụng điện không đảm bảo an toàn, cụ thể như:

1. Tiếp tục đẩy mạnh và tuyên truyền thường xuyên về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trên các phương tiện truyền thông đại chúng (báo, đài, website Công ty), tại các phòng giao dịch khách hàng của Điện lực, cung cấp tài liệu về các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong nuôi tôm đến tất cả khách hàng có nuôi tôm trên địa bàn.

2. Tổ chức gian hàng trưng bày các mô hình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong nuôi tôm tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018 (ngày 30/01/2018) và tại Hội Chợ xuân tỉnh Bạc Liêu năm 2018 (từ ngày 02 – 07/02/2018) nhằm tuyên truyền quảng bá đến khách hàng, các nhà đầu tư về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất.

Gian hàng tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
của PC Bạc Liêu tại Hội chợ xuân năm 2018.

4. Xây dựng và hoàn thiện Cẩm nang sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, trong đó cập nhật bổ sung thêm các mô hình, giải pháp sử dụng điện an toàn và tiết kiệm trong nuôi tôm. In ấn phát 8.288 cẩm nang đến khách hàng có sử dụng điện trong nuôi tôm trên địa bàn để tham khảo áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả trong sử dụng điện và ngăn ngừa tai nạn điện.

5. Đề xuất đến Sở Công thương Bạc Liêu tham mưu cho UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành quy định về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong nuôi tôm, đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, quảng bá để nhân rộng áp dụng 02 mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai thí điểm thực tếtại tỉnh Sóc Trăng , được đoàn công tác Liên bộ (Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ KHCN), Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VECEA) cùng EVN khảo sát ghi nhận tính hiệu quả cao.

6. Phối hợp với Sở Công thương Bạc Liêu tổ chức 07 hội nghị tuyên truyền pháp luật trong sử dụng điện, hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả tại 07 huyện/thị xã/thành phố cho các hộ dân có sử dụng điện cho nuôi tôm trên địa bàn (mỗi hội nghị có 100 khách hàng tham dự).

7. Tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương lập kế hoạch kiểm tra mức độ an toàn điện của các hộ dung điện kinh doanh, sản xuất, đặc biệt là khách hàng nuôi tôm công nghiệp để kịp thời hướng dẫn về kỹ thuật cho khách hàng và yêu cầu thời hạn xử lý cụ thể (có làm biên bản cam kết). Xử lý ngừng cấp điện khi các khách hàng sử dụng điện không đảm bảo an toàn sau sau khi đã hướng dẫn và gửi thông báo theo quy định.

8. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tại địa phương tổ chức rà soát, rút kinh nghiệm các vụ tai nạn trong dân đã xảy ra, đồng thời tăng cường hướng dẫn cách phòng tránh hiệu quả để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mất an toàn điện.

Để đảm bảo lợi ích và an toàn điện đối với người dân dùng điện, Công ty Điện lực Bạc Liêu rất cần sự chung tay hỗ trợ từ các tổ chức, ban ngành, đoàn thể địa phương và cộng đồng. xã hội tiếp tục vận động, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa cùng đồng cảm chia sẻ để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả hơn; đó cũng chính là hành động thiết thực để bảo vệ tài sản và chính sinh mang của mội người trong xã hội chúng ta.     

Nguyễn Văn Thái - PC Bạc Liêu
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan