Lĩnh vực hoạt động

Điện giúp bà con dệt chiếu nâng cao thu nhập

  • 10:04 - 26/10/2018
  • 181

Trước đây, với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, hầu như gia đình nào ở ấp Cà Hom, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đều gắn với nghề dệt chiếu. Đây là nghề truyền thống đã tồn tại gần trăm năm qua, mang đến nguồn thu nhập khá ổn định cho bà con người dân tộc Khmer nơi đây.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Minh Phone (người dân tộc Khmer) ở ấp Cà Hom cho biết, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đặc biệt là sau khi có điện sinh hoạt, phục vụ sản xuất, nhiều gia đình ở đây đã mạnh dạn đầu tư mua máy dệt chiếu để nâng cao thu nhập. Gia đình tôi cũng đã đầu tư mua 2 chiếc máy dệt, trị giá 70 triệu đồng. Với 2 máy dệt và 60 kg lác, mỗi ngày gia đình làm ra 20 tấm chiếu, bán với giá 100.000 đồng/chiếc.

Ông Huỳnh Minh Phone với khung dệt bằng máy của gia đình.

Theo ông Phone, trước đây để dệt được một chiếc chiếu thủ công luôn phải cần đến 2 người, một người đẩy lác vào khung dệt, người kia cầm khung thực hiện thao tác dệt, miệt mài cả ngày cũng chỉ được 2 cặp chiếu. Trong khi đó, để điều khiển một máy dệt chiếu, chỉ cần một người ngồi đưa sợi lác vào máy và theo dõi máy hoạt động. Từ khi mua máy về, gia đình ông còn giải quyết việc làm cho 7 lao động với thu nhập bình quân 3.000.000 đồng/người/tháng. Hàng năm, sau khi trừ chi phí tiền điện, nguyên liệu lác, nhân công,….. gia đình ông còn lãi trên 100 triệu đồng.

 

 

Đánh giá bài viết
Thạch Hoàng - PC Trà Vinh

Bài viết liên quan