Lĩnh vực hoạt động

Áp dụng 4.0: Bài 2: Hướng đi tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh

  • 16:44 - 12/04/2019
  • 359

Việc quy hoạch, phát triển hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) làm nền tảng cho các mặt hoạt động hiện đại hoá theo chiến lược CNTT của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đảm bảo khách hàng được tư vấn về điện kịp thời. Ảnh: Mai Phương/Bnews/TTXVN

Theo ông Lâm Xuân Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Tổng công ty xác định việc quy hoạch, phát triển hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) làm nền tảng cho các mặt hoạt động hiện đại hoá theo chiến lược CNTT của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu, hướng đến mục tiêu EVNSPC là một Doanh nghiệp hiện đại, hiệu quả và minh bạch trong giai đoạn mới.

Theo đó, tạo môi trường quản lý hiện đại và cải thiện quan hệ với khách hàng thông qua giao dịch điện tử, từ đó tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đưa EVNSPC tiến đến trở thành Doanh nghiệp điện tử cải tiến quy trình trong Doanh nghiệp thông qua ứng dụng CNTT, công nghệ số.

Như vậy các mục tiêu cụ thể sẽ được EVNSPC triển khai trong giai đoạn mới bao gồm: Ứng dùng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng như : Nghiên cứu ứng dụng Giải pháp trợ lý ảo trả lời tự động – Chatbot tích hợp tổng đài chăm sóc khách hàng; Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo các chỉ tiêu kinh doanh ngắn hạn, trung hạn, dài hạn về điện thương phẩm, giá bán, tổn thất điện năng…; Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động nghiên cứu hành vi, nhu cầu, xu hướng của khách hàng dùng điện qua nhiều kênh internet, mạng xã hội…, qua đó giúp ngành Điện chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tích hợp liên kết với các hệ thống quản lý thông tin địa lý GIS của khách hàng, đồng bộ với hệ thống GIS quản lý kỹ thuật của ngành Điện, hệ thống thu thập công tơ từ xa, hệ thống quản lý thông tin khách hàng CMIS và hệ thống thông tin hành chính công của các tỉnh/thành phố phía Nam.

Trong quản lý kỹ thuật và điều độ vận hành hệ thống điện, theo ông Tuấn, EVNSPC nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo công suất phụ tải theo thời gian thực, dựa vào dữ liệu nghiên cứu phụ tải theo từng thành phần; Nghiên cứu xây dựng hệ thống tìm kiếm vị trí sự cố, chẩn đoán nguy cơ xảy ra sự cố các thiết bị như máy cắt, máy biến áp trong hệ thống điện.

Áp dụng 4.0 trong sửa chữa lưới điện phân phối. Ảnh: Mai Phương/Bnews/TTXVN

Đồng thời, nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tích hợp liên kết với các hệ thống SCADA, hệ thống quản lý thông tin địa lý GIS quản lý kỹ thuật của ngành Điện, hệ thống thu thập công tơ từ xa phục vụ theo dõi các thông số vận hành lưới điện và điều độ hệ thống điện.

Bên cạnh đó, nghiên cứu xây dựng ứng dụng Quản lý vận hành lưới điện trên di động giúp người vận hành tại các Điện lực theo dõi trực tiếp các thông số vận hành; tiếp nhận các phản ảnh sự cố mất điện từ khách hàng hoặc từ thiết bị cảnh báo mất điện, xác định vị trí sự cố trên bản đồ số.

Công ty Điện lực An Giang là một trong các Công ty Điện lực thuộc EVNSPC đi đầu trong áp dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Đông Hồ cho biết, công ty khuyến khích cá nhân, tập thể, các đơn vị tiếp tục nghiên cứu học hỏi, đề xuất sáng kiến, các giải pháp kỹ thuật và công nghệ mới có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn, giá thành hợp lý để ứng dụng vào công việc thực tế, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả điều hành và sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

Cụ thể, công ty duy trì liên kết website của công ty với website của Trung tâm Chăm sóc khách hàng và trang web của Trung tâm hành chính công của tỉnh để cung cấp 100% các dịch vụ điện trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cũng như nhiều kênh thông tin để khách hàng dễ dàng tiếp cận.

Cùng với việc tiếp tục trang bị máy tính bảng và máy in Bluetooth cho lực lượng khảo sát thiết kế, ghi chỉ số và in thông báo tiền điện, biên nhận thanh toán tiền điện trực tiếp tại nhà khách hàng, công ty cũng triển khai thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi và thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ và Tập đoàn, đồng thời triển khai cung cấp dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4.

Điện lực Châu Đốc (Công ty Điện lực An Giang) tư vấn cho khách hàng việc thay thế công tơ điện tử. Ảnh: Mai Phương/Bnews/TTXVN

Bên cạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Công ty Điện lực An Giang cũng hoàn thiện hơn nữa công tác chăm sóc khách hàng và nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng để từ đó nâng cao hình ảnh của Doanh nghiệp, tạo sự đồng thuận xã hội. 

Cụ thể như: Tiếp nhận hồ sơ dưới nhiều hình thức như: trực tiếp tại phòng Giao dịch khách hàng, trên website của công ty/Trung tâm Chăm sóc khách hàng/Trung tâm hành chính công của tỉnh, qua điện thoại, đường bưu điện… theo hướng “Một cửa” và “Một cửa liên thông” nhằm hạn chế thời gian đi lại cho khách hàng, nâng cao tính chuyên nghiệp trong việc tiếp nhận. Các thông tin ngừng, giảm cung cấp điện và tái lập điện được cung cấp kịp thời và thực hiện đúng theo lịch thông báo. 

Ứng dụng công nghệ ghi chỉ số bằng điện thoại di động hoặc các công nghệ đo ghi từ xa tích hợp trong các công tơ điện tử đã giúp việc ghi chỉ số công tơ tiêu thụ đúng kỳ, chính xác và thuận tiện, khách hàng có thể giám sát và ghi nhận được. Lịch ghi chỉ số, điện năng tiêu thụ hàng tháng cho khách hàng được công ty thông báo bằng tin nhắn SMS, qua email, Zalo....

Các hình thức cung cấp thông tin đến khách hàng cũng đa dạng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các ứng dụng tiện ích trên thiết bị di động… nhằm kịp thời cung cấp thông tin về tình hình cung cấp điện cũng như các chỉ tiêu chính sách của ngành điện, hướng dẫn sử dụng các dịch vụ của Điện lực; các dịch vụ điện trực tuyến.

Thao ông Nguyễn Đông Hồ, trong tháng “Tri ân khách hàng”-tháng 12 cuối năm, Công ty Điện lực An Giang tổ chức các chương trình nhằm kịp thời cảm ơn và tri ân đến các khách hàng như: Gửi quà tặng các khách hàng lớn; Sửa chữa điện miễn phí các dây nhánh sau công tơ, thay bóng đèn, bảng điện… cho các khách hàng có hoàn cảnh khó khăn; Tặng quà cho các hộ gia đình có con em học giỏi hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; Kéo dây và lắp mới hệ thống chiếu sáng cho các truyến đường chưa có ánh sáng…

Ngoài việc nâng cao trình độ cũng như những kỹ năng ứng xử trong giao tiếp với khách hàng của nhân viên, công nhân ngành điện, tại các phòng giao dịch của Điện lực và trên website của công ty đều công khai các quy trình, quy định, thủ tục và các thiết kế mẫu có liên quan đến việc giải quyết hồ sơ cấp điện trung áp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, đơn vị thi công có thể cập nhật kịp thời các thủ tục, quy trình và các quy định có liên quan đến chỉ số tiếp cận điện năng của ngành điện và của nhà nước đã ban hành.

Cong ty còn thối hợp cùng với Trung tâm Chăm sóc khách hàng trong việc tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu của khách hàng về cấp điện mới, đảm bảo Trung tâm Chăm sóc khách hàng là đầu mối tiếp nhận các thông tin và yêu cầu của khách hàng trong tất cả các lĩnh vực mà ngành điện đang cung cấp.

Với định hướng và cách tiếp cận theo lộ trình được Chính phủ, EVN đề ra, EVNSPC mong muốn dần dần đưa 4.0 vào mọi lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, cung cấp  hàng ngày nhằm tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh và cải cách hành chính đồng bộ ở các cấp trong toàn Tổng công ty./.

Đánh giá bài viết
Mai Phương - TTXVN

Bài viết liên quan