An toàn & Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện năng trong sản xuất: Nhiều doanh nghiệp hướng đến đầu tư, cải tiến thiết bị máy móc

  • 13:42 - 25/04/2019
  • 261

Hưởng ứng phong trào “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, nhiều doanh nghiệp, cơ sở (DN, CS) đã nỗ lực đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng. Vấn đề đặt ra với mỗi DN, CS là có thể tiết kiệm điện được điện năng ở chỗ nào, đầu tư vào đâu và đầu tư như thế nào để có thể đạt được hiệu quả đầu tư. Trong đó có đầu tư đổi mới công nghệ sang sử dụng một công nghệ sản xuất mới, với mức tiêu hao năng lượng thấp hơn hay sử dụng năng lượng mặt trời vào trong sản xuất (thay thế một phần hay toàn bộ trong vận hành có sử dụng điện)…Với kết quả đầu tư trong những năm qua, ở trên địa bàn tỉnh đã có nhiều DN, CS tự đầu tư hoặc thông qua các dự án hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) đã góp phần mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, giúp nhiều DN, CS tiết kiệm điện năng và giảm chi phí sản xuất.

 

Nhà phơi sấy bánh phồng sử dụng năng lượng mặt trời do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại triển khai tại hộ kinh doanh Cao Văn Thiêm.

Hộ kinh doanh Cao Văn Thiêm (Khóm 2, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang), chuyên sản xuất nghề làm bánh phồng, hàng tháng cơ sở sản xuất và cung cấp cho thị trường hơn 100.000 bánh thành phẩm, với khách hàng truyền thống trong tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh...Để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; cơ sở đã dần chuyển đổi quy trình sản xuất từ thủ công sang ứng dụng công nghệ mới, như sử dụng máy cán bánh và thiết bị sấy bánh bằng năng lượng mặt trời. Qua đó, nâng công suất từ 500 bánh/giờ lên 1.500 - 2.000 bánh/giờ.

Theo ông Nguyễn Văn Sang, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương),  thiết bị sấy sử dụng năng lượng mặt trời được hỗ trợ đầu tư cho hộ kinh doanh Cao Văn Thiêm được vận hành theo nguyên lý hiệu ứng lồng kính (mái vòm), thông qua tấm thu nhiệt polycarbonate. Đồng thời, sử dụng quạt đẩy để luân chuyển khí nóng phân bổ đều bên trong phòng sấy; quạt hút để đưa không khí ẩm ra ngoài. Vào những ngày nắng nóng nhiệt độ bên trong phòng sấy tăng cao hoặc những ngày trời mưa, ban đêm nhiệt độ xuống thấp không đủ cung cấp sẽ sử dụng thiết bị trợ nhiệt tách ẩm và hiệu chỉnh nhiệt độ bên trong phòng sấy ổn định theo yêu cầu cài đặt của người sử dụng. Đây là thiết bị mới và tiên tiến nhất trên địa bàn huyện Cầu Ngang, khi đi vào vận hành sẽ giúp cơ sở tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện và giảm phát thải CO­­2 vào môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Trong sản xuất may gia công các sản phẩm giày, quần áo đòi hỏi việc sử dụng các thiết bị may và ủi, sấy có công suất tiêu thụ điện năng lớn và ảnh hưởng vào chi phí hình thành giá thành sản phẩm... Theo bà Vương Ngọc Quý, Giám đốc Công ty TNHH MTV May gia công Tuấn Ngọc (Khóm 6, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè), cho biết: Doanh nghiệp có khoảng 60 công nhân đang làm việc ở các khâu, trước đây các thiết bị như máy may và máy ủi chưa được cải tiến, nên việc tiêu thụ điện năng khá lớn, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Năm 2018, doanh nghiệp được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đầu tư dự án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong dây chuyềnmay công nghiệp”; qua đó, doanh nghiệp đã chuyển đổi và thay thế bằng 20 máy may 01 kim điện tử; 02 máy vắt sổ; 01 máy ép keo… giúp DN phát triển và đưa sản phẩm tăng từ 15.000 sản phẩm/tháng tăng lên 17.000-18.000 sản phẩm/tháng; đặc biệt là doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí tiền điện giảm từ 2,5-03 triệu đồng/tháng nhờ sử dụng thiết bị máy may điện tử…

Ông Nguyễn Trường Chinh với hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp tại nhà xưởng


Ông Nguyễn Trường Chinh, điều hành cơ sở chả hoa Năm Thuỵ (Phường IV, thành phố Trà Vinh), cho biết, trong sản xuất việc tiết kiệm tiêu thụ điện năng luôn là bài toán kinh tế của các DN, CS. Vì vậy, Việc đầu tư máy móc thiết bị hiện đại hơn vẫn tiếp tục được cơ sở hướng đến. Xưởng chế biến chả hoa Năm Thuỵ được công nhận HACCP từ năm 2016, sau khi đầu tư trên 20 tỷ đồng trang thiết bị theo công nghệ mới từ Đức, để đa dạng hoá sản phẩm và nâng sản lượng hàng bán ra thị trường. Năm 2018, cơ sở chả hoa Năm Thuỵ là nhà sản xuất thực phẩm đầu tiên lắp hệ thống năng lượng mặt trời (chi phí trên 1,8 tỷ đồng); qua đ8ó, cơ sở tiết kiệm được 30% tiền điện hàng tháng và khoản tiết kiệm từ năng lượng tái tạo được đầu tư cho thiết bị mới. Cũng theo ông Nguyễn Trường Chinh, với đầu tư điện năng lượng mặt tròi, sau khi hết thời gian bảo hành là 25 năm, bộ biến đổi 12 năm;  nhưng đối với cơ sở sản xuất thì 05 – 06 năm là hoàn vốn, phần lời sẽ dành để giữ giá bán các sản phẩm khác.

Đánh giá bài viết
Hữu Huệ - PC Trà Vinh

Bài viết liên quan