An toàn & Tiết kiệm điện

Đồng Nai: Hội thảo về phát triển điện mặt trời trên mái nhà

  • 10:03 - 26/04/2019
  • 629

Ngày 23/4, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) phối hợp với Sở Công thương Đồng Nai tổ chức hội thảo “Phát triển điện mặt trời trên mái nhà”.

Tham dự hội thảo có ông Thái Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở Công thương, ông Trương Đình Quốc – Phó Giám đốc PC Đồng Nai, đại diện các sở ngành địa phương, 02 nhà cung cấp các giải pháp điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTMN) và hơn 100 khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân đã sử dụng, có tiềm năng lắp đặt ĐMTMN.

ông Trương Đình Quốc – Phó Giám đốc PC Đồng Nai phát biểu hội thảo
Đại diện khách hàng doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt, vận hành hệ thống ĐMTMN tại hội thảo.

Trong tình hình hệ thống điện hiện nay đang chịu nhiều áp lực về bảo đảm cung ứng điện, đặc biệt là những năm tới khi các nguồn khai thác mới đã dần không còn. Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với 32 khu công nghiệp và 27 cụm công nghiệp, nền kinh tế của tỉnh tăng trưởng với tốc độ cao, sản lượng điện trung bình hàng năm tăng gần 10% (năm 2018 đạt gần 13 tỷ kWh điện). Bên cạnh đó, Đồng Nai có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển điện mặt trời. Theo khảo sát, đánh giá của các nhà chuyên môn, Đồng Nai nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa tương phản nhau là mùa khô và mùa mưa, nhiệt độ trung bình năm 25 ÷ 27 độ C, số giờ nắng trong năm 2.500 ÷ 2.700 giờ. Vì vậy, việc phát triển các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo trong đó có ĐMTMN được xem là một trong những giải pháp góp phần làm giảm áp lực cho ngành điện, tiết kiệm chi phí tiền điện và thân thiện với môi trường.

Ông Thái Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đơn vị cung cấp hệ thống ĐMTMN đã giới thiệu đến khách hàng công nghệ, sảm phẩm cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực lắp đặt ĐMTMN. Hội thảo cũng đã tập trung thảo luận, trao đổi xoay quanh những nội dung chính như: Cơ chế, chính sách phát triển ĐMTMN; quy trình, thủ tục đấu nối, ký kết hợp đồng mua bán ĐMTMN; giá điện ngành điện sẽ mua lại khi khách hàng sử dụng không hết công suất lắp đặt; quy trình lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, bảo hiểm sản lượng, phòng cháy chữa cháy hệ thống ĐMTMN,…

Tham gia hội thảo, khách hàng Đào Chí Vương (P.Quang Vinh, Tp. Biên Hòa) chia sẻ: “Hiện tại, gia đình tôi đang sử dụng năng lượng điện mặt trời áp mái. Tuy chi phí đầu vào có hơi cao nhưng trên thực tế thì gia đình tôi đã giảm được chi phí tiền điện, giúp tiết kiệm điện lâu dài và số điện dư được ngành điện mua lại. Những năm tiếp theo tôi không phải bỏ vốn ra nữa và hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tôi có thể sử dụng tốt trong vòng 25 năm”.

 Đại diện Sở Công thương, ông Thái Thanh Phong - Phó Giám đốc bày tỏ “Mong muốn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức về lợi ích của các dự án năng lượng điện mặt trời, có ý thức chung tay bảo vệ môi trường, thực hành tiết kiện điện, nghiên cứu, đổi mới công nghệ sản xuất, sử dụng năng lượng sạch hiệu suất cao nhằm giảm chi phí cho việc tiêu thụ điện cũng như giảm áp lực về đầu tư cho ngành điện. Đồng thời Sở khuyến khích các ngân hàng, quỹ đầu tư có các chính sách hỗ trợ vốn vay, tạo nguồn vốn vay cho người dân và doanh nghiệp đầu tư cho phát triển ĐMTMN cũng như tăng cường phối hợp công tác thanh kiểm tra tình hình sử dụng năng lượng của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn”.

Hội thảo “Phát triển điện mặt trời trên mái nhà” đã tạo diễn đàn kết nối các khách hàng đã sử dụng hệ thống ĐMTMN, các khách hàng tiềm năng trên địa bàn với các nhà cung cấp hệ thống điện mặt trời và ngành điện. Qua đó cung cấp cho khách hàng đầy đủ thông tin về cơ chế, chính sách của Nhà nước, chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt và vận hành hệ thống ĐMTMN, giải đáp những ý kiến thắc mắc liên quan,… Từ đó khách hàng có đủ cơ sở đề quyết định đầu tư hệ thống ĐMTMN./.

Tính đến ngày 15/4/2019, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có:

* 160 dự án năng lượng mặt trời

* Tổng công suất lắp đặt là 2.334 kWp

* Tổng sản lượng phát lên lưới là 124.828 kWh

 

Đánh giá bài viết
Đăng Minh - PC Đồng Nai

Bài viết liên quan