An toàn & Tiết kiệm điện

Bảo đảm cung cấp đầy đủ điện giữa mùa nắng nóng

  • 10:12 - 14/05/2019
  • 249

Ngành điện đang cố gắng, nỗ lực hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng thực hiện việc giảm công suất phụ tải nhằm cung cấp đầy đủ điện, sử dụng điện (SDĐ) một cách hợp lí, hiệu quả và tiết kiệm.     

Nâng cao nhận thức

Từ đầu năm 2019 đến nay thời tiết nắng nóng kéo dài, việc SDĐ của người dân, doanh nghiệp tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện để cung cấp cho việc sinh hoạt cũng như sản xuất.

Trước thực trạng đó, tại Long An, ngành điện đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động hướng dẫn khách hàng dùng điện tiết kiệm, hợp lí và hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh, ngụ thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa cho hay: “ Mấy tháng gần đây, gia đình dùng điện nhiều hơn, tăng gấp đôi so với thông thường. Nguyên nhân vì thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng lớn. Thông qua các khuyến cáo của điện lực địa phương, vừa sử dụng điện tiết kiệm vào mùa nắng nóng vừa giảm chi phí, tôi ưu tiên lựa chọn những thiết bị điện có nhãn năng lượng. Những lúc không cần thiết hoặc có thể tiết kiệm được, gia đình sẽ tắt bớt các thiết bị điện trong nhà, nhất là hạn chế bật máy điều hòa, sử dụng máy bơm nước cũng tránh những giờ cao điểm. Nhờ vậy, tiền điện cuối tháng tư giảm được 30% so với các tháng trước. Tôi tiếp tục thực hiện các biện pháp này để dùng điện hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm”.

Theo Ông Đỗ Hữu Trí - Phó Giám đốc Điện lực Đức Hòa, ngành Điện triển khai hướng dẫn, hỗ trợ và tuyên truyền khách hàng SDĐ hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả nhất là trong mùa nắng nóng kéo dài như hiện nay. Ngoài người dân, khách hàng doanh nghiệp trên địa bàn tương đối lớn, nhu cầu dùng điện cho mục đích kinh doanh ở mức cao, đơn vị cũng khuyến cáo những khách hàng này thực hành tiết kiệm, tắt các máy móc, thiết bị khi không dùng. Có kế hoạch thay thế mới các máy móc lạc hậu, ngốn nhiều điện năng, thay vào đó là chọn sử dụng các loại máy công nghệ mới vừa mang lại hiệu quả sản xuất vừa tiết kiệm điện năng khi sử dụng. Tháng 3/2019, Điện lực Đức Hòa thực hiện tiết kiệm điện đạt 2.763.954 kWh, chiếm 1.54% sản lượng điện thương phẩm, đạt kế hoạch Công ty Điện lực Long An (PC Long An) giao (1.5% sản lượng điện thương phẩm). Hiện nay, đơn vị đang chuẩn bị các kế hoạch triển khai chương trình tiết kiệm điện đối với khách hàng lớn trên địa bàn.

Giảm công suất phụ tải

Dự báo vào thời tiết nắng nóng gay gắt nhất của Nam bộ và Nam Trung bộ, công suất đỉnh phụ tải của hệ thống năm 2019 sẽ vượt 6-7% so với năm 2018. Đây là áp lực rất lớn lên hệ thống điện tại các tỉnh phía Nam. Thực hiện các kế hoạch của Bộ Công thương, EVN, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) ban hành Chương trình Quản lý nhu cầu điện ( DSM) giai đoạn 2019-2020 với mục tiêu là điều tiết giảm công suất phụ tải, góp phần tránh việc dùng điện quá tải, giảm điện năng, tiết kiệm điện, tiết kiệm các chi phí liên quan.

Trong đó, ngành Điện tập trung vận động 100% khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm, khách hàng phân kỳ và khách hàng có sản lượng tiêu thụ tiêu thụ lớn tham gia chương trình Điều chỉnh phụ tải điện ( DR) nhằm đạt kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện quốc gia. Bên cạnh, điện lực rút ngắn thời gian giải quyết các yêu cầu của khách hàng, thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng các trạm biến áp miễn phí, nâng cao độ tin cậy, chất lượng dịch vụ, rút ngắn thời gian xử lý các sự cố,…

Thực hiện kế hoạch của EVN SPC, PC Long An nhanh chóng triển khai các giải pháp thực hiện. Đơn vị đã làm việc với khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện năng lớn, thỏa thuận tự nguyện cùng tham gia với ngành điện bảo đảm an ninh về năng lượng, dùng điện một cách hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm, giảm chi phí đầu tư, tiền điện nhất là mùa nắng nóng gay gắt kéo dài.

Theo đại diện công ty cổ phần GreeFeed Việt Nam (huyện Bến Lức), đơn vị đang phối hợp với PC Long An thực hiện việc điều chỉnh công suất phụ tải theo kế hoạch, SDĐ hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm. Bên cạnh đó, công ty cũng có kế hoạch thay thế các thiết bị, máy móc có công nghệ mới vừa tăng hiệu quả sản xuất vừa tiết kiệm điện. Đồng thời, công ty tuyên truyền đến các công nhân trong việc dùng điện tiết kiệm, nhất là trong mùa nắng nóng hiện nay.

Ông Lê Hoàng Oanh - Phó Giám đốc PC Long An thông tin: Điện lực đã triển khai thực hiện điều chỉnh công suất phụ tải theo đúng kế hoạch với mục tiêu đề ra. Hiện Công ty đã làm việc với 15 khách hàng lớn và thỏa thực hiện chương trình này. Đối với các Điện lực trực thuộc, Công ty cũng giao kế hoạch cụ thể để thực hiện. Bên cạnh, giữa thời tiết nắng nóng, Công ty có kế hoạch cung cấp điện năng và hàng tháng của các đơn vị trên địa bàn, kế hoạch chương trình tiết kiệm điện năm 2019. Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì tuyên truyền, vận động khách hàng và phối hợp với các địa phương tổ chức các chương trình hướng dẫn SDĐ hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm. Đồng thời, đơn vị hỗ trợ, xử lý nhanh các sự cố (nếu có) bảo đảm cung cấp đầy đủ điện, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, nhất là vào mùa cao điểm nắng nóng như hiện nay. Ngoài ra, PC Long An cũng tư vấn, vận động khách hàng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà để sử dụng, vừa giảm áp lực vừa có thể bán điện lại cho ngành Điện, tăng thêm hiệu quả kinh tế".

Đánh giá bài viết
Ngô Hồng Trung - PC Long An

Bài viết liên quan