An toàn & Tiết kiệm điện

Nhiều hộ dân Khmer Trà Vinh hưởng ứng thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”

  • 15:15 - 23/05/2019
  • 222

Với nhiều hình thức tuyên truyền linh hoạt trong triển khai chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện. Thông qua chuyên mục “An toàn-Tiết kiệm điện” bằng chữ Khmer trên báo Trà Vinh và với sự tiếp sức các vị sư cả chùa Khmer, bằng việc kết hợp tuyên truyền lồng ghép vào các buổi lễ hội sinh hoạt cộng đồng, giúp đồng bào Khmer nâng cao nhận thức, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

 

Công nhân Điện lực Trà Cú tuyên truyền tiết kiệm điện tại xã Hàm Tân;

Chương trình "Gia đình tiết kiệm điện" được Công ty Điện lực Trà Vinh triển khai năm 2018, có 46.908 hộ gia đình tham gia hưởng ứng, ngành điện cùng các ngành, địa phương triển khai, lan tỏa mạnh mẽ đến vùng nông thôn, vùng sâu, đặc biệt hộ dân Khmer. Ngoài hình thức tuyên truyền phổ biến như: phát tờ rơi, cẩm nang hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đối với từng loại thiết bị điện trong sinh hoạt gia đình đến từng hộ dân. Công ty còn xây dựng quy chế phối hợp cơ quan truyền thông (Báo, Đài) đẩy mạnh tuyên truyền “an toàn-tiết kiệm điện”, có lồng ghép nội dung, ý nghĩa của việc thực hành tiết kiệm điện trong các buổi sinh hoạt cộng đồng tại chùa Khmer.

Là một trong những hộ gia đình tiêu biểu được khen thưởng trong chương trình "Gia đình tiết kiệm điện" năm 2018 ấp Vàm Ray, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, Trà Vinh hộ Khmer ông Trầm Long chia sẽ: Qua hướng dẫn cán bộ Điện lực, là tín đồ phật tử thường xuyên sinh hoạt lễ hội tại chùa Vàm Ray, giúp tôi hiểu và biết cách sử dụng điện tiết kiệm hơn. Hiện tôi đã thay thế các bóng đèn sợi đốt bằng đèn Led, không bật đèn điện ban ngày mà mở cửa nhà để lấy ánh sáng, đặc biệt tivi, các thiết bị khi không sử dụng đều rút phích cắm ra, không để chế độ “chờ”… Ngoài ra, tôi còn vận động người thân trong gia đình cùng làm theo và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó, tạo thói quen “tiết kiệm điện” và gia đình tôi đã tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng giảm trên 30% so với trước đây, được Điện lực khen thưởng.

Sư cả Sơn Mon, chủ trì chùa Vàm Ray, xã Hàm Tân chia sẽ: Chùa Khmer thường sử dụng ngôn ngữ giao tiếp tiếng, chữ viết cũng bằng chữ Khmer và qua theo dõi thông tin mới trên Báo Trà Vinh (chữ Khmer), tôi chọn lọc thông tin bổ ích liên quan đến tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn, để tuyên truyền cho bà con phật tử biết, truyền nhau thực hiện. Hình thức kết hợp tuyên truyền tập trung tại các buổi lễ hội sinh hoạt cộng đồng của người Khmer cho phật tử, để có ý thức sử dụng điện tiết kiệm trong gia đình; hướng dẫn phật tử, các vị chư tăng trong chùa sử dụng điện cho hiệu quả cao và tiết kiệm, an toàn. Theo sư cả hiện nay, chùa chỉ sử dụng bóng đèn thắp sáng là đèn Compact hoặc Led vì theo Sư, qua tư vấn của cán bộ điện lực, thực tế sử dụng loại đèn này tiêu thụ điện ít hơn nhiều lần, tuổi thọ cũng cao hơn so với đèn sợi đốt.

Hàm Tân có trên 70% người Khmer, có ấp gần như 100% người Khmer (Vàm Ray), nên trong công tác tuyên truyền vận động cần có sự phối hợp chùa Khmer, để sư cả chùa hỗ trợ tuyên truyền cho chư tăng, phật tự, hộ dân. Ông Liêng Phước Thiện - Chủ tịch UBND xã Hàm Tân chia sẽ, năm 2018 toàn xã có 03 ấp đăng ký “Gia đình tiết kiệm điện”: Vàm Ray, Cà Hom và Rạch Cá, tổng số có 239 hộ, kết quả có 02 hộ được khen thưởng. Qua phát động Điện lực Trà Cú, chính quyền địa phương phối hợp thực hiện công tác vận động tuyên truyền tiết kiệm điện cho đồng bào Khmer bằng hành động cụ thể và nội dung tuyên truyền luôn chú trọng hiệu quả việc làm cụ thể, dễ hiểu phù hợp với trình độ nhận thức của đồng bào Khmer như: Thay thiết bị tiết kiệm điện và khẩu hiệu “tắt khi không sử dụng” … nhờ đó mà công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao./.

Đánh giá bài viết
Đặng Huy Hoàng - PC Trà Vinh

Bài viết liên quan