An toàn & Tiết kiệm điện

Lan tỏa “cơn sóng” điện năng lượng mặt trời tại Đồng Tháp

  • 15:04 - 04/06/2019
  • 337

 Có lẽ chưa bao giờ người dân Đồng Tháp lại hào hứng với việc sử dụng điện năng lượng mặt trời (NLMT) như hiện nay. Điện NLMT được sử dụng rộng rãi từ thành thị đến nông thôn, từ các doanh nghiệp (DN) lớn cho đến hộ gia đình.

Kiểm tra điện năng tạo ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là “thời điểm vàng” để đầu tư điện NLMT, bởi ngoài việc được sử dụng nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm thì người dân vẫn có thể bán nguồn điện năng dư thừa lại cho Công ty Điện lực với mức giá hấp dẫn.

Chia sẻ về lý do lắp đặt hệ thống điện NLMT, anh Thái Quốc Việt - chủ cơ sở kinh doanh camera Duyên Việt, phường 1, TP.Cao Lãnh hào hứng: “Có thể nói đây là thời điểm phù hợp nhất để lắp đặt hệ thống điện NLMT, bởi nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất ngày càng cao trong khi khả năng đáp ứng của ngành nhiệt điện và thủy điện có hạn. Đây là nguyên nhân đẩy áp lực lên ngành điện và cũng là áp lực lớn với người tiêu dùng khi giá điện liên tục tăng. Tuy nhiên, hiện nay với những chính sách hỗ trợ về cơ chế của Nhà nước trong việc tạo điều kiện cho người dân được bán điện cho Công ty Điện lực với mức giá phù hợp, thông qua việc lắp công tơ 2 chiều là tiền đề quan trọng giúp cho nhiều gia đình như gia đình tôi mạnh dạn đầu tư hệ thống điện NLMT”.

Theo Phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, hiện nay, bên cạnh những DN đầu tư hệ thống điện NLMT có công suất lớn như: Công ty TNHH Sao Mai Super Feed, Siêu thị Coop.mart TX.Hồng Ngự, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển IDI, Công ty Điện lực Đồng Tháp thì vẫn có rất nhiều hệ thống điện NLMT với công suất nhỏ hơn được nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đầu tư lắp đặt. Theo số liệu thống kê (tháng 4/2019) của Công ty Điện lực Đồng Tháp, toàn tỉnh Đồng Tháp có 78 đơn vị là DN, hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh lắp đặt hệ thống điện NLMT trên mái nhà, với tổng công suất điện năng là 2.108 KWp (số liệu Công ty Điện lực cung cấp).

Sử dụng điện năng lượng mặt trời trở thành xu hướng hấp dẫn người tiêu dùng

Theo ông Hồ Thanh Tùng - Phó Phòng Công nghiệp, Sở Công Thương Đồng Tháp, mặc dù đầu tư điện NLMT có nhiều ưu điểm, song để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất thì người đầu tư cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau: đối với những hộ kinh doanh, sản suất có mức sử dụng điện hàng tháng cao thì đầu tư điện NLMT sẽ rất hiệu quả.

Ngoài ra, đối với những hộ gia đình có mức chi phí điện năng mỗi tháng trên 1 triệu đồng thì điện NLMT cũng là giải pháp hữu hiệu mà người tiêu dùng có thể tham khảo. Ngoài ra, trước khi đầu tư hệ thống điện NLMT, người dân cần nghiên cứu và lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu và nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện NLMT để có được chế độ chăm sóc khách hàng và hậu mãi tốt nhất. Bên cạnh đó, cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn sử dụng, lắp đặt của nhà cung cấp để hệ thống điện NLMT vận hành hiệu quả và tạo ra điện năng nhiều nhất.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng phát triển điện NLMT do vị trí địa lý nằm gần đường xích đạo, cường độ bức xạ mặt trời trung bình từ 4,5 - 5,5kWh/m2/ngày. Riêng địa bàn tỉnh Đồng Tháp, cường độ bức xạ năng lượng mặt trời dao động từ 4,5- 5 kWh/m2/ngày, số giờ nắng trong năm khá cao, đạt từ 2.200 - 2.500 giờ/năm. Đây là những tiền đề quan trọng giúp cho người dân, DN trên địa bàn tỉnh có thể mạnh dạn hơn trong đầu tư hệ thống điện NLMT.

Đánh giá bài viết
Mỹ Lý - PC Đồng Tháp

Bài viết liên quan