An toàn & Tiết kiệm điện

Hỗ trợ kịp thời cho khách hàng trong công tác lắp đặt điện mặt trời mái nhà

  • 14:29 - 20/08/2019
  • 238

Ninh Thuận là địa phương có tiềm năng về phát triển hệ thống điện mặt trời, với lợi thế có số giờ nắng cao và tỷ lệ bức xạ mặt trời mạnh. Đây được xem là một trong những giải pháp góp phần giảm áp lực nguồn cung và phát huy hiệu quả về năng lượng cho vùng đất này.

Trong bối cảnh hệ thống điện đang chịu nhiều áp lực về bảo đảm cung ứng điện, đặc biệt sau năm 2020, khi cả nước không có nguồn khai thác mới, thì việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời, trong đó có điện mặt trời mái nhà được xem là một trong những giải pháp góp phần giảm áp lực cho ngành điện. Cùng với các ưu điểm của điện mặt trời mang lại, là nguồn năng lượng tái tạo, chi phí vận hành, bảo trì thấp, thân thiện môi trường, điện mặt trời mái nhà giúp tiết kiệm chi phí do không phải sử dụng nguồn điện lưới và có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện; tận dụng hoặc có thể kết hợp sử dụng mái của các kết cấu nhà ở, nhà xưởng, công trình công cộng sẵn có để lắp đặt nên không yêu cầu sử dụng thêm đất góp phần cải thiện điện áp lưới cuối nguồn phụ tải.

Theo số liệu thống kê tỉnh Ninh Thuận nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, tỷ lệ bức xạ mặt trời trực tiếp trung bình luôn cao hơn 4,5 kWh/m2 kết hợp số giờ nắng trung bình hơn 7,5 giờ/ngày (lượng giờ nắng trong năm đạt hơn 2.837 giờ). Mặt khác, sự chênh lệch về bức xạ mặt trời giữa các mùa trong năm không cao, đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc khai thác hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời.

Ông Nguyễn Hữu Tiên - Phó Giám đốc PC Ninh Thuận cho hay, từ con số chưa đầy 10 hộ lắp đặt điện mặt trời mái nhà vào năm 2017 đến nay con số đã tăng gấp hàng chục lần. Hiện ở Ninh Thuận, các doanh nghiệp đang triển khai tích cực việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà dưới 1 MWp tại các hộ gia đình. Theo triển khai chương trình của Tổng Công ty Điện lực miền Nam trong vòng 03 ngày sau khi lắp đặt xong, ngành điện sẽ kiểm tra các thông số kỹ thuật theo quy định về lắp đặt năng lượng mặt trời đảm bảo cho việc mua bán điện giữa ngành điện và người dân một cách thuận lợi nhất.

Để góp phần vào thành công chung trong việc triển khai thực hiện khuyến khích phát triển điện mặt trời trên mái nhà tỉnh Ninh Thuận, trong thời gian tới PC Ninh Thuận tiếp tục triển khai các nội dung như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến rộng rãi về quy trình lắp đặt cũng như yêu cầu kỹ thuật của các công trình điện mặt trời mái nhà vào hệ thống điện của Công ty. Hướng dẫn chi tiết cho người dân có nhu cầu lắp đặt, các thủ tục đấu nối vào lưới điện. Cùng với đó PC Ninh Thuận cũng trực tiếp hướng dẫn khách hàng lựa chọn nhà cung cấp uy tín, và chất lượng. Đồng thời, giải quyết nhanh khi khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Đơn vị tích cực trong việc tuyên truyền như phát tờ rơi, đăng thông tin trên các báo, đài; tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt đoàn thể, lồng ghép trong chương trình phát động “Gia đình tiết kiệm điện”; vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tập trung hướng đến việc sử dụng điện mặt trời mái nhà. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ tài chính đến các tư vấn viên khi tư vấn thành công khách hàng lắp đặt điện mặt trời.

Theo đại diện PC Ninh Thuận, đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng phát triển các dự án điện mặt trời mái nhà. Trong đó thủ tục bao gồm: lắp đặt kịp thời công tơ 2 chiều cho khách hàng, ký kết hợp đồng mua bán điện, ghi nhận sản lượng điện và thanh toán sản lượng điện phát ngược lên lưới hàng tháng.

Đánh giá bài viết
Phan Thị Mỹ Tuyết - PC Ninh Thuận

Bài viết liên quan