Điện mặt trời

Ninh Thuận - Miền đất hứa phát triển điện mặt trời

  • 17:08 - 10/10/2019
  • 331

Theo bản đồ bức xạ của Meteonorm, Ninh Thuận là khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, tỷ lệ bức xạ trực tiếp trung bình luôn cao hơn 4,5kWh/m2, trung bình các tháng có thời gian chiếu sáng hơn 12 giờ mỗi ngày; cụ thể vào tháng 6 và tháng 7 với hơn 13 giờ/ngày, ngắn nhất vào tháng 12 và tháng 1 với hơn 11,30 giờ/ngày. Do đó, Ninh Thuận có đủ điều kiện tiếp nhận hàng năm một lượng lớn bức xạ mặt trời với tổng số giờ nắng trung bình là 2.837,8 giờ /năm cao nhất cả nước (so với Cam Ranh là 2.663,6 giờ/năm, Phan Thiết là 2.782,8 giờ/năm).

Đây là miền đất hứa trong việc khai thác điện mặt trời, cũng như từng bước xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo cả nước theo chủ trương của Chính phủ.

Ngoài ra, theo đánh giá của các tổ chức tín dụng, các dự án điện mặt trời mang đến lợi nhuận cao theo thời gian khi xu hướng giá điện tiêu dùng ngày càng cao nên việc đầu tư điện mặt trời đang được các khách hàng quan tâm với thời gian thu hồi hoàn vốn từ 5-7 năm tùy theo lựa chọn quy mô, công nghệ. Cụ thể, khách hàng Bạch Minh Long cư ngụ tại TP. Phan Rang-Tháp Chàm cho biết “Trước đây hàng tháng nhà tôi trả tiền điện gần hai triệu đồng, sau khi lắp 6kWp thì tiền điện phải trả ít hơn ba lần trước đây, và còn được ngành điện thanh toán lại tiền điện dư bán lại cho ngành điện hơn 1 triệu đồng”.

Bên cạnh lợi thế về điều kiện khai thác, thì song song đó là nỗ lực của ngành điện về việc luôn sẵn sàng thực hiện đấu nối vào lưới điện với các trình tự nhanh chóng và dễ thực hiện kể từ khi đăng ký đấu nối cho đến thanh toán. Kết quả đến nay có 475 khách hàng lắp đặt điện mặt trời với tổng công suất lắp đặt là 34,2Mwp.

Nhằm khuyến khích phát triển điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới, Công ty Điện lực Ninh Thuận tiếp tục triển khai tuyên truyền vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, trên báo, đài, tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt đoàn thể, lồng ghép trong chương trình phát động “Gia đình tiết kiệm điện”, … và hỗ trợ tài chính đến các tư vấn viên khi tư vấn thành công cho khách hàng thực hiện lắp đặt điện mặt trời.

Đánh giá bài viết
Lê Thị Hương Trà - PC Ninh Thuận

Bài viết liên quan