Về chúng tôi

Điện về trên dòng kênh Bảy Quân

  • 15:16 - 03/12/2019
  • 187

Nằm cách trung tâm xã Hiệp Hưng khoảng 5km, Kênh Bảy Quân nối liền 02 ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng và ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương. Từ trước đến nay tuyến kênh này chưa có lưới điện đi qua và có khoảng 90 hộ dân sinh sống. Bà con nơi đây đi lại rất khó khăn, chủ yếu bằng phương tiện giao thông đường thủy. Trong 90 hộ này phần lớn là hộ nghèo và cận nghèo của địa phương, kinh tế rất khó khăn chủ yếu là làm ruộng và trồng cây lấy gỗ như tràm, bạch đàn,…

Với sự quyết tâm rất lớn của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, cuối năm 2018, tuyến kênh này được đầu tư khoảng 3km đường dây trung áp, 3,8km đường dây hạ áp với 02 trạm biến áp có tổng dung lượng 100kVA từ dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Hậu Giang năm 2018, để cấp điện cho bà con nơi đây. Sau những nỗ lực thi công, công trình đã đóng điện vận hành kể từ ngày 30 tháng 10 năm 2019 và từng hộ đã được lắp đặt công tơ riêng để sử dụng. Công trình này nối liền 02 ấp là Mỹ Chánh A và Mỹ Lợi. Như vậy sau hơn 40 năm, tuyến kênh Bảy Quân đã chính thức có điện.

 

Nhân viên Điện lực Phụng Hiệp đang gắn điện kế cho khách hàng

 Từ khi có điện, người dân nơi đây được tiếp cận công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật để học hỏi, nghiên cứu áp dụng những cách thức làm thay đổi cuộc sống của gia đình theo hướng tích cực. Những em học sinh đã có đèn điện để học tập và yên tâm cắp sách đến trường. Cách đây gần 01 tháng, từ khi nghe thông tin sắp có điện sử dụng, hộ ông Phạm Văn Kiệt, ngụ ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng đã mạnh dạn đầu tư máy bơm nước để phục vụ bơm tưới cho vườn cây ăn trái của gia đình.

Ngoài việc lắp đặt công tơ miễn phí, dự án này còn cấp cho mỗi hộ 01 bảng điện (táp lô) trong nhà và 01 bóng đèn để thắp sáng trước cửa nhà nhằm hạn chế trộm cắp và đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Hậu Giang năm 2018 do Tổng công ty Điện lực miền Nam làm chủ đầu tư, tổng kinh phí khoảng 11 tỷ đồng, có quy mô 9,8km đường dây trung áp và 14,5km đường dây hạ áp, tổng dung lượng trạm biến áp là 700kVA, cấp điện cho 540 hộ dân chưa có điện trên địa bàn huyện Phụng Hiệp.

Điện về không những làm thay đổi đời sống tinh thần của người dân mà còn mở ra niềm hy vọng giảm đi cái đói, cái nghèo từng bám lấy nhiều thế hệ của người dân nơi đây./.

Đánh giá bài viết
Hoàng An - PC Hậu Giang

Bài viết liên quan