Điện mặt trời

Công ty Điện lực Bạc Liêu khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo

  • 14:42 - 07/04/2020
  • 411

Hòa mình cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá là rất có tiềm năng tại Việt Nam, đã và đang là xu hướng được quan tâm chú trọng, nhằm góp phần tiết kiệm điện năng cho quốc gia cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Ảnh: Sơ đồ hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà nối lưới (st)

 

Theo đó ngày 30/7/2019, PC Bạc Liêu đã đóng điện nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình hệ thống NLMTMN tại Văn phòng các đơn vị Điện lực và trạm 110kV tỉnh Bạc Liêu - giai đoạn 1, với tổng công suất lắp đặt 300,6kWp được lắp ghép từ 835 tấm pin NLMT, công suất mỗi tấm pin là 360Wp. Tổng mức đầu tư là 7,4 tỷ đồng. Qua số liệu thực tế được ghi nhận đến ngày 31/12/2019, sau hơn 05 tháng hoạt động, hệ thống điện NLMTMN tại Văn phòng các đơn vị Điện lực và trạm 110kV tỉnh Bạc Liêu - giai đoạn 1, đã tạo ra tổng sản lượng 160.353 kWh. Sản lượng cung cấp cho văn phòng làm việc các đơn vị Điện lực là 60.715 kWh, góp phần tiết kiệm được 467,4 triệu đồng tiền điện, tương đương khoảng 95,2 triệu đồng/tháng, đồng thời hệ thống điện mặt trời cũng đã phát lên lưới điện Quốc gia tổng sản lượng 99.638 kWh để cung cấp điện cho khách hàng.

Ảnh: Hệ thống pin NLMTMN tại trạm 110kV Giá Rai

Để phát huy hiệu quả việc sử dụng điện từ nguồn điện NLMTMN cũng như góp phần giảm công suất nguồn cho lưới điện, giảm chi phí và lượng điện tự dùng tại các trạm biến áp 110kV (điện dùng cho hệ thống điều hòa làm mát thiết bị, chiếu sáng, sấy chống ẩm, ...) và đảm bảo khai thác tối đa nguồn năng lượng này với diện tích mặt bằng hiện có, tháng 12/2019, PC Bạc Liêu tiếp tục khởi công thực hiện dự án công trình hệ thống NLMTMN tại Văn phòng các đơn vị Điện lực và trạm 110kV tỉnh Bạc Liêu - giai đoạn 2, với tổng công suất lắp đặt 114,8kWp được lắp ghép bằng 319 tấm pin NLMT, công suất mỗi tấm pin là 360Wp. Tổng mức đầu tư theo dự toán là 2,5 tỷ đồng đã được nghiệm thu và đóng điện vận hành vào ngày 27/12/2019, hoàn thành vượt tiến độ 04 ngày so với kế hoạch đề ra.

Đây cũng là dự án sử dụng loại tấm pin có hiệu suất rất cao, mỗi tấm pin có công suất 360wp của hãng AEsolar (Đức) giúp tiết kiệm diện tích mái nhà, thi công an toàn, nhanh chóng cũng như chất lượng điện ổn định trong vận hành. Bên cạnh đó, Hệ thống NLMTMN cũng có các ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh hoặc website để theo dõi số liệu được thống kê hàng ngày như: Sản lượng điện năng phát ra trong ngày, công suất phát tại thời điểm kiểm tra, … Với hệ thống điện NLMTMN hòa lưới, nếu điện năng tạo ra bằng nhu cầu điện tự dùng tại trạm 110kV, thì sẽ nhận điện hoàn toàn từ NLMT này. Khi công suất từ nguồn điện NLMT nhỏ hơn nhu cầu điện tự dùng tại trạm 110kV, thì sẽ nhận thêm nguồn điện từ lưới. Nếu công suất điện NLMT lớn hơn công suất tiêu thụ điện tự dùng tại trạm 110kV, thì phần điện năng dư thừa sẽ được phát lên lưới điện quốc gia. Trong trường hợp mất điện lưới thì hệ thống điện NLMT hòa lưới sẽ tự động được cách ly để đảm bảo an toàn cho lưới điện.

Ảnh: Hệ thống pin NLMTMN tại trạm 110kV Đông Hải

Ngoài ra, việc lắp đặt và nhân rộng mô hình NLMTMN tại văn phòng các đơn vị Điện lực và trạm 110kV, vừa góp phần giảm thiểu điện năng tự dùng, vừa là hình mẫu để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá, vận động người dân, doanh nghiệp trong khu vực có thể tham quan, nghiên cứu đầu tư sử dụng NLMT trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất, nhằm tiết kiệm hiệu quả nguồn năng lượng từ lưới điện quốc gia và góp phần giữ gìn môi trường trong lành.

Theo số liệu thống kê, đến hết tháng 12/2019, toàn tỉnh Bạc Liêu có 220 khách hàng sử dụng điện đã lắp đặt NLMTMN với tổng công suất lắp đặt là 1.300 kWp.

Với đặc thù của khí hậu Việt Nam nói chung và khu vực tỉnh Bạc Liêu nói riêng, việc tận dụng nguồn NLMT không chỉ góp phần cung ứng kịp nhu cầu năng lượng của xã hội mà còn giúp tiết kiệm điện năng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cũng là việc làm hết sức cần thiết, nhằm từng bước hiện thực hóa việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế, đưa các nguồn năng lượng sạch vào các ứng dụng thực tiễn trong bối cảnh nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững và thực hiện tốt chủ trương sử dụng năng lượng tái tạo của Chính phủ./.

 

Đánh giá bài viết
Trần Văn Thế Trung - PC Bạc Liêu

Bài viết liên quan