Điện mặt trời

Hậu Giang có hơn 160 hộ dân sử dụng điện năng lượng mái nhà

  • 20:46 - 08/04/2020
  • 395

Mới đây, ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13) thay thế Quyết định 11/2017/QĐ-TTg.

Theo Quyết định 13, giá mua điện dự án điện mặt trời mặt đất là 7,09 Uscent/kWh (tương đương 1.644 đồng); giá mua điện mặt trời nổi là 7,69 Uscent/kWh (tương đương 1.783 đồng) và đáng chú ý nhất là giá điện mặt trời mái nhà ở mức 8,38 Uscent/kWh (khoảng 1.943 đồng). Các mức giá này chưa gồm thuế VAT, được điều chỉnh theo biến động tỷ giá VND/USD và áp dụng trong 20 năm từ ngày dự án vận hành thương mại.

Tính đến cuối tháng 3/2020, Hậu Giang đã có hơn 160 khách hàng lắp đặt điện mặt trời (ĐMT) mái nhà, với tổng công suất 3,16 MWp. Với những khách hàng này, lợi ích đã được họ thấy rõ: vừa giảm được số tiền điện hàng tháng vừa làm mát nhà, qua đó giảm nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ - một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng. Đặc biệt, với phần điện chưa sử dụng hết, khách hàng có thể bán lại cho ngành Điện. Đến nay, Công ty Điện lực Hậu Giang đã thanh toán hơn 3,87 tỷ đồng cho khách hàng bán phần điện dư này cho ngành Điện. Với mức giá mới đã được Chính phủ ban hành khá hấp dẫn này, cộng với lợi ích từ sử dụng điện năng lượng mặt trời, dự báo thời gian tới nhu cầu lắp đặt ĐMT mái nhà của khách hàng sinh hoạt và doanh nghiệp sử dụng điện lớn sẽ tăng mạnh tại tỉnh Hậu Giang.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà các hộ gia đình tại Hậu Giang

 

 

Hiện nay, Công ty Điện lực Hậu Giang và các điện lực huyện thị thành trực thuộc vẫn đang hỗ trợ tối đa cho các khách hàng lắp đặt ĐMT mái nhà. Các thủ tục đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Thiết bị đo đếm 2 chiều sản lượng điện sử dụng và sản lượng điện dư phát lên lưới điện đều được đầu tư và lắp đặt miễn phí. Chuyển trả tiền điện đúng hạn đối với khách hàng đã hoà lưới và ký hợp đồng bán điện mặt trời trước ngày 30/6/2019.

Có thể khẳng định, ĐMT mái nhà là mô hình “ích nước - lợi nhà”, bởi không chỉ tiết kiệm chi phí cho khách hàng, mà còn góp phần giảm phụ tải vào giờ cao điểm, giảm áp lực đầu tư lưới điện truyền tải cho ngành Điện. Đây cũng là mô hình góp phần nâng cao và lan tỏa ý thức sử dụng năng lượng xanh, bảo vệ môi trường trong cộng đồng. 

Tuy nhiên, từ thực tế hiện nay có một số ít khách hàng lựa chọn đơn vị tư vấn, lắp đặt những chủng loại vật tư chưa phù hợp ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình, chọn hướng lắp tấm pin chưa tối ưu đảm bảo đón nắng tốt nhất dẫn đến hiệu suất thấp, phải chỉnh sửa nhiều lần làm cho chi phí đầu tư cao.

Để thúc đẩy ĐMT mái nhà phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, cũng như đảm bảo lợi ích của khách hàng, Công ty Điện lực Hậu Giang khuyến nghị trước khi lắp đặt ĐMT mái nhà, khách hàng hãy liên hệ với Công ty Điện lực Hậu Giang hoặc các điện lực trực thuộc qua số điện thoại chăm sóc khách hàng 19001006 - 19009000 (hỗ trợ 24/7) để được tư vấn và hướng dẫn trực tiếp miễn phí.

Đánh giá bài viết
Thanh Bình - PC Hậu Giang

Bài viết liên quan