Tin tức & truyền thông

CĐCS Công ty Điện lực Kiên Giang ĐỒNG LÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19: CÔNG ĐOÀN KHÔNG ĐỨNG NGOÀI CUỘC

  • 20:58 - 08/04/2020
  • 156

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện văn bản số 54/CĐĐVN-TG ngày 18/02/2020 và văn bản số 47/CĐĐMN ngày 03/03/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Kiên Giang (CĐCS PC Kiên Giang) đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, hoạt động với mục tiêu: Chung tay ứng phó, khống chế dịch bệnh. Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, CĐCS PC Kiên Giang cũng đã đồng hành cùng với chuyên môn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động, giúp Công ty ổn định sản xuất.

Truyền thông biện pháp phòng dịch

Nhiệm vụ quan trọng hiện nay CĐCS PC Kiên Giang là phổ biến khuyến cáo phòng, chống bệnh do vi rút Covid- 19 (n-CoV) tại nơi làm việc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, của ngành Điện và địa phương để cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nắm, hiểu rõ về tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh do vi rút Covid- 19 gây ra, nắm vững các biện pháp phòng, chống; tự bảo vệ cho bản thân và cộng đồng. Đẩy mạnh tuyên truyền, đăng tải thông tin trên trang web, fanpage, bản tin, các phương tiện truyền thông nội bộ khác và hợp tác với các các cơ quan báo đài để đưa tin tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó cần chủ động theo dõi các nguồn thông tin chính thống, thực hiện truyền thông lặp lại định kỳ và duy trì thói quen, nêu cao ý thức bảo vệ sức khỏe của cán bộ nhân viên trước dịch bệnh Covid-19, tự giác đi đến cơ quan y tế để xét nghiệm, điều trị kịp thời khi có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh.

CĐCS PC Kiên Giang khuyến khích cán bộ nhân viên tự trang bị dụng cụ y tế, đảm bảo vệ sinh nơi làm việc, lưu ý các xem xét chỉ sử dụng khẩu trang y tế cho những tình huống cần thiết như khi đi đến sân bay, bệnh viện,... Đơn vị tập trung khẩu trang y tế, nước rửa tay khô, cồn cho khách hàng, đối tác và các cán bộ nhân viên có nguy cơ cao được sử dụng khi làm nhiệm vụ, việc hỗ trợ cho các trường học được triển khai khi có điều kiện. CĐCS PC Kiên Giang hạn chế việc tổ chức các sự kiện, hội nghị tập trung, các hoạt động tham quan du lịch, học tập, đào tạo, công tác tại các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có hoặc có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh Covid-19 và khuyến cáo không nên tụ tập nơi đông người, tránh tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh viêm đường hô hấp cấp. Các cán bộ Công đoàn tiếp tục theo dõi, thống kê và báo cáo cụ thể, chính xác tình hình dịch bệnh Covid-19 theo quy định, trong đó cần tập hợp, cập nhật danh sách và lịch trình của các đoàn công tác đến làm việc để phát hiện kịp thời những trường hợp nhiễm hoặc có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh Covid-19; lưu ý báo cáo ngay khi có cán bộ nhân viên đã đi đến các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh Covid-19 và liên hệ cơ quan y tế tại địa phương để có giải pháp xử lý phù hợp, kịp thời. 

Công nhân Điện lực được kiểm tra đo thân nhiệt trước khi làm việc

Tăng cường các biện pháp bảo vệ 

CĐCS PC Kiên Giang khuyến cáo đối với người lao động phải tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); Người lao động cần tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay; tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng; Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở,... thì cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Tại các phòng ban tại Công ty và các Điện lực có cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); Bộ phận tạp vụ thường xuyên duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà. Các CBCNV thì thường xuyên khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi rút như điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn,... bằng các các dung dịch khử khuẩn thông thường; Các phòng làm việc đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc; Trước cửa làm việc có dán quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch Covid-19. 

CĐCS PC Kiên Giang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác chuẩn bị, triển khai các phương án dự phòng để phòng, chống dịch bệnh. Nhờ chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa nên đến thời điểm hiện tại, ở PC Kiên Giang chưa có trường hợp CNLĐ nào có hiện tượng nghi ngờ mắc dịch, sức khỏe của CNLĐ được bảo vệ và tăng cường, không để dịch nCoV làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị./..
 

Đánh giá bài viết
Nguyễn Anh Khường - PC Kiên Giang

Bài viết liên quan