Lĩnh vực hoạt động

Điện lực Cần Đước bảo đảm nguồn điện ổn định cho ngành nuôi tôm

  • 02:38 - 08/08/2020
  • 84

Huyện Cần Đước là một trong 2 huyện nằm ở cuối sông Vàm Cỏ của tỉnh Long An. Địa hình hơi nghiêng về phía biển Đông, phần đất liền còn gọi là vùng thượng bao gồm phần lớn diện tích huyện. Phần ốc đảo còn gọi là vùng hạ, nằm tách biệt với vùng thượng bởi kênh Nước Mặn nối với rạch Đào, bao gồm hai xã: Long Hựu ĐôngLong Hựu Tây. Vùng hạ và các xã giáp ranh có địa hình khá thấp, lại nằm gần biển, nên đất nhiễm mặn phù hợp với phát triển ngành thủy sản, chủ yếu là tôm và cá. Hiện tại theo thống kê của Phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Cần Đước có 1709,92 hecta đất nuôi tôm nằm trên các xã Tân Ân, Tân Chánh, Phước Đông, Long Hựu Đông và Long Hựu Tây. Sản lượng tôm năm 2019 đạt 4.305 tấn.

 

 Khi mới bắt đầu nuôi tôm, người dân chạy quạt tạo ôxy cho tôm chủ yếu bằng động cơ Diesel, do chi phí chạy dầu động cơ Diesel cao, dần dần người dân chuyển sử dụng motor điện chạy quạt tạo ôxy cho tôm, trung bình 01 ha sử dụng công suất khoảng 25KVA.

Những khó khăn: Khi mới bắt đầu mô hình sản xuất nuôi tôm, chủ tình trạng nông dân nuôi tôm tự phát, thực trạng này gây ảnh hưởng tình hình cung cấp điện trong việc sinh hoạt của người dân trong khu vực cũng như nhu cầu sản xuất. Ðó là tình trạng sử dụng điện sinh hoạt, điện một pha để kết hợp cấp điện sản xuất nuôi tôm, dẫn đến quá tải lưới điện, chất lượng điện không đáp ứng; công nghệ cơ khí và phương pháp sử dụng điện trong các giàn quạt sục ô-xy còn lạc hậu, lãng phí điện; sử dụng điện kém an toàn: dùng cột đỡ dây không đúng tiêu chuẩn an toàn; không dùng giá sắt và sứ cách điện, không đấu chạm đất thiết bị điện để chống giật...Việc sử dụng điện chưa phù hợp của nông dân trong nuôi trồng đang đặt ra bài toán và thách thức không nhỏ đối với Điện lực Cần Đước về khả năng cung ứng liên tục và ổn định.

Nỗ lực của ngành điện: Nhằm hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy hải sản nói chung, nuôi tôm nói riêng, trong năm 2019, đơn vị đã đầu tư nâng cấp đường dây 1 pha lên 3 pha 3.983; xây dựng mới 5.59 m trung thế; lắp mới  12 TBA  dung lượng 1660 kva; xây dựng mới 5.234,5 m đường dây hạ áp tổng vốn đầu tư 11.349.800.000 đồng để phục vụ sản xuất nuôi tôm. Ngoài ra, Điện lực cũng phối hợp với địa phương kiểm tra hướng dẫn, tập huấn, tuyên truyền các giải pháp sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm tới người dân, doanh nghiệp nuôi tôm công nghiệp; tư vấn người dân lắp đặt TBA chuyên dùng để phục vụ sản xuất nuôi tôm, đến nay đã có 83 TBA chuyên dùng với dung lượng 5047,5kVa.

Trong thời gian tới, để đảm bảo điện phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Cần Đước an toàn, ổn định, Điện lực Cần Đước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND huyện xử lý nhiều vấn đề trong sử dụng điện, lập và triển khai quy hoạch các vùng phát triển nuôi tôm công nghiệp, đầu tư hoàn chỉnh lưới điện trung và hạ áp để phục vụ phát triển nuôi tôm công nghiệp, tuyên truyền các giải pháp sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm tới người dân, doanh nghiệp, chủ động khắc phục khó khăn để bảo đảm cung cấp nguồn điện ổn định, tiết kiệm phục vụ nuôi trồng thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của người dân.

Đánh giá bài viết
Nguyễn Hoàng Hải - PC Long An

Bài viết liên quan