Dịch vụ

Điện lực Hàm Thuận Bắc đẩy mạnh công tác kiểm tra phát hiện vi phạm sử dụng điện

  • 17:10 - 05/02/2021
  • 703

Năm 2020, Điện lực Hàm Thuận Bắc đã tiến hành kiểm tra 7.155 lượt khách hàng, trong đó 6.650 khách hàng sử dụng điện 1 pha và 505 khách hàng 3 pha, đạt 103,2% kế hoạch năm 2020. Đặc biệt qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý 05 vụ trộm cắp điện, tăng 3 vụ so với cùng kỳ 2019. Tổng số tiền truy thu bồi thường và tiền phạt vi phạm hành chính hơn 76 triệu đồng.

 
Giám đốc Điện lực Hàm Thuận Bắc tuyên dương và phát động phong trào phát hiện vi phạm sử dụng điện
 

Trong các năm qua, đặc biệt là khi bước vào mùa nắng nóng, vào vụ chong đèn thanh long trái vụ nhu cầu phụ tải điện tăng cao, là thời điểm có nguy cơ xảy ra sự cố chạm chập, gián đoạn cung cấp điện cũng như tỷ lệ tổn thất điện năng tăng cao. Đồng thời, đây cũng là thời điểm khách hàng dễ nảy sinh tâm lý vi phạm sử dụng điện (VPSDĐ) để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng. Đối tượng trộm cắp điện năng thường là khách hàng sản xuất, các hộ gia đình.


 


Phá niêm chì tác động trực tiếp vào công tơ


Câu móc trực tiếp trên lưới điện

Hành vi trộm cắp điện phổ biến là khoan nắp điện kế và dùng vật nhọn xuyên qua lỗ khoan làm đĩa điện kế không quay được hoặc phá chì niêm tại điện kế rồi gắn nam châm cho tác động đến công tơ điện, cắt xẻ cáp nguồn vào công tơ để câu móc sử dụng trước công tơ... Cá biệt có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới điện hạ thế, việc làm này rất nguy hiểm vì khả năng dẫn đến tai nạn rất cao.

Nhằm giảm thiểu tình trạng trộm cắp điện, thời gian qua, Điện lực Hàm Thuận Bắc luôn triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, thông qua các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện và xử lý các vụ VPSDĐ. Để phát hiện hành vi trộm cắp điện tại hiện trường là không khó nhưng để thuyết phục, buộc khách hàng vi phạm hợp tác, công nhận hành vi trộm cắp điện là không dễ dàng. Mặt khác, do địa bàn quản lý rất rộng, bao gồm cả vùng sâu, vùng xa và các thủ đoạn trộm cắp điện ngày càng tinh vi nên khó khăn, thách thức đối với hoạt động kiểm tra sử dụng điện của đơn vị là không nhỏ. Trong năm 2020, Điện lực Hàm Thuận Bắc chuyển hồ sơ vi phạm tới cơ quan có thẩm quyền xử lý, chính quyền địa phương đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 37.5 triệu đồng đối với khách hàng VPSDĐ.

Điện lực Hàm Thuận Bắc tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng và phát động phong trào phòng, chống VPSDĐ
 

Để công tác phòng, chống vi phạm sử dụng có hiệu quả điều quan trọng là đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong sử dụng điện. Để công tác này ngày càng hiệu quả, bên cạnh nỗ lực tuyên truyền, kiểm tra của ngành Điện thì cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân; phối hợp chặt chẽ với ngành Điện kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp điện theo quy định. Mặt khác để nâng cao hiệu quả trong công tác phát hiện VPSDĐ lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Thuận và lãnh đạo Điện lực Hàm Thuận Bắc đã luôn quan tâm động viên, khen thưởng kịp thời đối với những tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phát hiện VPSDĐ.
 

 
Giám đốc Điện lực và Chủ tịch Công đoàn bộ phận trao tặng Giấy khen của Giám đốc PCBT cho các cá nhân
có thành tích xuất sắc trong công tác phát hiện VPSDĐ

 

Việc phát hiện các hành vi trộm cắp điện góp phần quan trọng nhằm giảm tổn thất điện năng thương mại, tăng cường kỷ cương trong kinh doanh, mặt khác đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần ngăn chặn, giáo dục, phòng ngừa không để tình trạng này phát triển tràn lan, gây thiệt hại đối với công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Khắc Sinh - PC Bình Thuận
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan