Lĩnh vực hoạt động

PHÒNG ĐIỀU ĐỘ - PHỐI HỢP HIỆU QUẢ CUNG CẤP ĐIỆN ỔN ĐỊNH, TIN CẬY

  • 14:32 - 10/03/2021
  • 40

Đó là tôn chỉ cam kết thực hiện nhiệm vụ của tập thể Phòng điều độ với lãnh đạo Công ty Điện lực Cà Mau trong những năm qua.

 Năm 2020, trước những diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm của đại dịch Covid-19, thiên tai, lũ lụt xảy ra nhiều vùng miền khác nhau. Riêng tỉnh Cà Mau bị một đợt triều cường và một đợt mưa kéo dài gây khó khăn cho tình hình chung của tỉnh nhà, trong đó có nhiệm vụ điều hành cung cấp điện ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Bằng nhiều giải pháp Công ty Điện lực Cà Mau đã đáp ứng cơ bản được tình hình cung cấp điện ổn định, liên tục, tin cậy cho phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, trong đó phòng Điều độ Công ty góp  phần không nhỏ vào nhiệm vụ điều hành cung cấp điện này.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 09 trạm biến áp 110kV với tổng dung lượng là 614 MVA, được nhận nguồn từ trạm Cà Mau 2, Giá Rai, Hồng Dân. Trong đó, trạm Cà Mau nhận hai nguồn từ trạm Cà Mau 2 và trạm Giá Rai; trạm An Xuyên nhận hai nguồn từ trạm Cà Mau 2 và trạm Hồng Dân, khi có sự cố xảy ra có thể khôi phục điện lại trong thời gian sớm nhất. Căn cứ vào kết cấu lưới điện, phòng Điều độ Công ty đã xây dựng phương án cấp điện, cũng như xử lý sự cố đường dây và trạm phù hợp nhất nhằm ngăn ngừa, tránh tình trạng xảy ra sự cố mất điện cục bộ, hay mất điện trên diện rộng.
 Hệ thống Spectrum power 7 (SP7) được đặt tại phòng Điều độ để chỉ huy thao tác đóng cắt các thiết bị 22kV có kết nối SCADA, trạm 110kV vận hành không người trực, nhằm rút ngắn thời gian thao tác và giám sát các thông số cần thiết để phục vụ trong quá trình vận hành cũng như đảm bảo chất lượng cung cấp điện ổn định, liên tục và tin cậy. Hệ thống HMI được kết nối với các trạm 110kV đưa về phòng Điều độ Công ty đây là sáng kiến mà phòng Điều độ được Tổng công ty Điện miền Nam công nhận trong năm 2020 đã góp phần giải quyết được vấn đề khi xảy ra sự cố (hệ thống SP7 bị lỗi, thanh Basidi bị lỗi, máy tính Remote console bị lỗi) hay bị lỗi mất kết nối hệ thống (TBA 110kV mất kết nối, máy Remote Console mất kết nối). 

Phòng Điều độ được Lãnh đạo Công ty giao nhiệm vụ phụ trách độ tin cậy cung cấp điện, đây là một trong các nhiệm vụ mũi nhọn mà Tổng công ty giao cho Công ty Điện lực Cà Mau. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, tập thể phòng Điều độ Công ty trên dưới một lòng, đoàn kết nhất trí, phối hợp có hiệu quả với các phòng, ban, Điện lực, Điều độ Hệ thống điện miền Nam trong công tác cũng như trong chỉ huy thao tác đóng cắt điện. Chính vì vậy mà năm 2020 tập thể phòng Điều độ đã dẫn đầu phong trào thi đua khối văn phòng với số điểm cao nhất và được đề xuất Bằng khen của EVN. Đây là một phần thưởng xứng đáng dành cho tập thể phòng Điều độ có nhiều đóng góp cho Công ty Điện lực Cà Mau năm 2020. 

Đánh giá bài viết
Huỳnh Hồng Ngân - Phòng Điều độ Công ty Điện lực Cà Mau - PC Cà Mau

Bài viết liên quan