An toàn & Tiết kiệm điện

CẢNH BÁO NGUY HIỂM KHI THẢ DIỀU GẦN ĐƯỜNG DÂY ĐIỆN

  • 14:10 - 31/03/2021
  • 58

          Thời gian qua, hoạt động thả diều đã gây ra một số sự việc ảnh hưởng đến lưới điện, ở một số địa phương đã xảy ra nhiều vụ việc học sinh và phụ huynh chơi thả diều tại các vị trí gần lưới điện dẫn đến nguy cơ diều và dây diều vướng vào hệ thống điện, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an toàn tính mạng và công tác quản lý vận hành của hệ thống lưới điện.

          Hoạt động thả diều gần hành lang an toàn lưới điện, trạm biến áp sẽ làm tăng nguy cơ gây mất an toàn điện. Nếu diều đang bay rồi rơi xuống, vướng vào đường dây điện đang vận hành thì rất dễ gây ra chạm chập điện, cháy nổ làm hư hỏng thiết bị điện; nghiêm trọng hơn là gây mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. Thậm chí người chơi diều còn bị điện giật, nguy hiểm đến tính mạng nếu cố tình áp sát đường dây điện, trèo lên cột điện để gỡ diều bị vướng.

         Việc thả diều hay vật bay vào hành lang lưới điện là hành vi vi phạm về an toàn điện, được quy định tại khoản 3, Điều 4, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Ngoài ra, để xảy ra gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 134/2013/NĐ-CP, ngày 17-10-2013 của Chính phủ, hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt từ 1-5 triệu đồng, đồng thời bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố theo đúng quy định Nhà nước. Riêng các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng như: hỏa hoạn, tai nạn do điện giật, mất điện trên diện rộng… sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

       Để đảm bảo an toàn lưới điện cao áp, bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân và việc cung cấp điện được an toàn, liên tục, Công ty Điện lực Vĩnh Long đề nghị người dân không được thả diều gần đường dây điện, trạm điện và những nơi có lưới điện đi qua. Những gia đình có con em thả diều nên nhắc nhở không thả gần đường dây điện. Khi thả diều phải cách xa đường dây điện kể cả khoảng cách diều rơi cũng không được chạm vào đường dây điện. Trong trường hợp diều vướng vào đường dây, tuyệt đối không được trèo lên cột điện, dùng sào gỡ, người dân cần báo cho đơn vị quản lý vận hành có biện pháp tháo gỡ bằng thiết bị chuyên dụng, tránh nguy cơ tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện cao áp.

 

Một số hình ảnh diều vướng vào đường dây điện:
 

Diều vướng vào lưới điện


 

 

 

Đánh giá bài viết
Cù Thị Thu Trang - PC Vĩnh Long

Bài viết liên quan