Lĩnh vực hoạt động

Công tác phòng, chống vi phạm sử dụng điện tại Công ty Điện lực Bình Thuận

  • 11:10 - 16/04/2021
  • 299

Hành vi trộm cắp điện là hành vi vi phạm pháp luật và bị phạt tiền tại khoản 9 Điều 12 theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013. Nguy hiểm hơn là không lường trước được những tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, chập điện, dẫn đến cháy, nổ, nguy hiểm cho cộng đồng.

Trong năm 2020, Công ty Điện lực Bình Thuận đã phát hiện và xử lý 07 vụ vi phạm trộm cắp điện. Tổng sản lượng điện năng truy thu là 23.260 kWh, với tổng số tiền 70.345.164 đồng.

Ngay từ đầu năm 2021, xác định tầm quan trọng trong công tác phòng, chống vi phạm sử dụng điện nhằm góp phần giảm tổn thất điện năng khâu kinh doanh, hoàn thành chỉ tiêu tổn thất năm 2021. Ngoài việc lập kế hoạch tổ chức kiểm tra sử dụng điện nhằm kịp thời phát hiện những sai phạm, Công ty Điện lực Bình Thuận còn chú trọng phân tích, theo dõi đánh giá tình hình sử dụng điện của khách hàng để có giải pháp cụ thể trong việc khoanh vùng, kiểm tra các đối tượng có nghi vấn vi phạm. Tính đến nay, Công ty Điện lực Bình Thuận đã tổ chức kiểm tra gần 20.430 khách hàng, phát hiện 05 vụ trộm cắp điện, tổng sản lượng điện năng truy thu là 11.416 kWh với tổng số tiền 37.945.682 đồng.

 

Hiện nay, đang bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu phụ tải điện tăng cao, đây là thời điểm có nguy cơ xảy ra sự cố chạm chập, gián đoạn cấp điện cũng như làm tổn thất điện năng tăng cao. Đồng thời, đây cũng là thời điểm khách hàng dễ nảy sinh tâm lý vi phạm sử dụng điện để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Nhằm hạn chế tình trạng trộm cắp điện, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, Công ty Điện lực Bình Thuận đã thực hiện nhiều giải pháp như: Nâng cao nghiệp vụ và trình độ chuyên môn cho CBCNV làm công tác kiểm tra sử dụng điện; tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn sự tác động của khách hàng vào hệ thống đo đếm; lắp đặt công tơ có tính năng theo dõi, giám sát từ xa, công tơ có chức năng cảnh báo chống lại một số hình thức vi phạm sử dụng điện; thực hiện các giải pháp về kẹp chì, niêm phong công tơ, mạch đo chống can thiệp từ bên ngoài… nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra; ứng dụng phần mềm quản lý thông tin khách hàng vào quản lý dữ liệu có khả năng kiểm soát và ngăn chặn từ xa hành vi trộm cắp. Chủ động ký kết quy chế phối hợp với các đoàn thể tại địa phương trong công tác tuyên truyền phòng chống trộm cắp điện và trên phương tiện truyền thông trong việc ngăn ngừa, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sử dụng điện.

Với những giải pháp trên Công ty Điện lực Bình Thuận hy vọng có thể giảm thiểu tối đa và ngăn chặn kịp thời hành vi trộm cắp điện, góp phần quan trọng trong việc giảm tổn thất điện năng thương mại, đảm bảo an toàn cho người dân.

Quốc Bảo - PC Bình Thuận
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan