Đầu tư & dự án

Tập trung sớm hoàn thành đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

  • 11:26 - 05/05/2021
  • 554

 Ngành điện miền Nam đang tập trung cùng địa phương sớm hoàn thành công trình điện vượt biển, trên không 220kV Kiên Bình - Phú Quốc.

Thi công dựng trụ thép trên biển Phú Quốc 

Để đảm bảo cấp điện ổn định, lâu dài cho thành phố đảo Phú Quốc (thành phố đảo đầu tiên của cả nước), ngành điện miền Nam đang tập trung cùng địa phương sớm hoàn thành công trình điện vượt biển, trên không 220kV Kiên Bình - Phú Quốc.

Để đảm bảo nguồn điện ổn định và lâu dài cho thành phố đảo này, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã triển khai đầu tư đường dây điện 220kV vượt biển trên không từ Kiên Bình (huyện Kiên Lương) ra thành phố Phú Quốc. Công trình đường điện 220kV Kiên Bình - Phú Quốc có vốn đầu tư trên 2.212 tỷ đồng đã được triển khai để hỗ trợ thêm cho đường dây cáp ngầm 110kV xuyên biển đang mang tải cao với nhiều hạng mục.

Đến nay, phần trạm 110kV Nam Phú Quốc đã cơ bản hoàn thành hạ tầng, còn khâu lắp đặt thiết bị các đơn vị sẽ tập trung hoàn thành sớm toàn bộ hạng mục công trình đúng với tiến độ. Đối với hạng mục trên biển có tổng cộng 117 vị trí trụ, việc thi công gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết diễn biến khó lường.

Cụ thể năm 2020 có tới 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Hết mùa bão thì từ đầu năm 2021 đến nay việc thi công bị ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, biển động thường xuyên ở cấp 4-5. Ngoài ra, vùng biển Tây Nam đang xuất hiện sóng ngầm, nên ảnh hưởng rất nhiều cho việc thi công và tiến độ công trình.

Do ảnh hưởng sóng ngầm nên việc thi công công trình gặp khó khăn 

Theo EVNSPC, các đơn vị thi công đã huy động tối đa nguồn lực, đến nay đã hoàn thành hơn 90% vị trí móng trụ. Hiện các kỹ sư, công nhân đang tiếp tục thi công 26 vị trí móng trụ, 17 dựng cột đã dựng xong và 8 vị trí đang dựng.

Hạng mục các công trình trên bờ có 53 vị trí móng trụ. Dù đã được hỗ trợ từ các sở ban ngành nhưng đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc. Tại phần bờ Phú Quốc có 12/13 vị trí được giao mặt bằng, phía bờ Kiên Lương tổng 40 vị trí móng trụ thì đến nay hơn 75% vị trí được giao mặt bằng, số còn lạiđang cùng địa phương thỏa thuận việc đền bù, giải tỏa để đảm bảo tiến độ của các đơn vị thi công.

Đại tá Tăng Văn Chi, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô cho biết, với tinh thần người lính, khi đã nhận dự án thì đơn vị phải quyết tâm làm cho xong. Phía Lũng Lô sẽ nỗ lực sớm hoàn thành việc bàn giao các móng trụ để dựng cột.

Còn ông Hồ Thanh Miêu, đại diện Công ty cổ phần Bê tông Nha Trang, đơn vị thực hiện hạng mục công trình phía bờ huyện Kiên Lương chia sẻ: “Chúng tôi rất mong chính quyền, các ban ngành địa phương hỗ trợ, vào cuộc quyết liệt hơn để giúp sớm có mặt bằng thi công. Chúng tôi đã huy động nhân lực, máy móc đến đây mà không có mặt bằng thi công. Chỉ cần có mặt bằng, chúng tôi sẽ dốc sức hoàn thành sớm phần việc của mình”.

Thi công dựng trụ trên phía bờ xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, Kiên Giang

Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Huỳnh Quan Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc cho biết đã thành lập Ban giải phóng mặt bằng và cam kết sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng vào cuối năm nay để công trình sớm được hoàn thành.

Còn ông Trần Minh Sang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang cho biết đã phối hợp vận động người dân nhiều lần. Nếu hoàn chỉnh thủ tục giải phóng mặt bằng theo quy định mà trường hợp các hộ dân vẫn không giao mặt bằng thì tỉnh buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi công theo quy định.

Là đơn vị chủ đầu tư, từ khi công trình khởi công xây dựng đến này, lãnh đạo EVNSPC thường xuyên kiểm tra hiện trường công trình và đã yêu cầu các đơn vị, các ban chuyên môn tiếp tục phối hợp các sở, ban ngành, địa phương hỗ trợ để sớm có mặt bằng thi công các vị trí còn lại phía 2 đầu bờ Phú Quốc và Kiên Lương.

Lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các bộ phận lập tiến độ, thống nhất với đơn vị thi công cụ thể từng hạng mục, vị trí, bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt chẽ hàng ngày, kịp xử lý, đề xuất tháo gỡ ngay các vướng mắc, khó khăn.

Đồng thời, lãnh đạo Tổng công ty cũng đề nghị các đơn vị thi công chủ động triển khai các vị trí trên bờ khi có mặt bằng và có phương án khắc phục các khó khăn. Bên cạnh đó cũng tranh thủ các thời điểm thời tiết thuận lợi thi công các hạng mục trên biển nhằm cùng cam kết thực hiện đảm bảo khối lượng, tiến độ được đề ra.

Phú Quốc đã được công nhận là thành phố đảo đầu tiên của nước ta, tương lai gần khi có nhiều nhà đầu tư tìm đến xây dựng, phát triển du lịch, chắc chắn nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng mạnh. Lúc này khả năng gây quá tải cho đường dây cáp ngầm 110kV hiện tại sẽ rất cao. Do đó, việc sớm hoàn thành công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc  sẽ góp phần tạo động lực thu hút đầu tư và phát huy tiềm năng du lịch của đảo ngọc xinh đẹp nơi vùng biển cực Nam của Tổ quốc./.

TTXVN -
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan