An toàn & Tiết kiệm điện

Chấp hành pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp - Cần lắm ý thức của người dân

  • 10:42 - 24/05/2021
  • 70

          Trong 04 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 11 vụ sự cố hệ thống điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện Cao áp (HLATLĐCA). Nguyên nhân chính do người dân chặt cây ngã đổ vào lưới điện và các phương tiện cơ giới thi công gần đường dây điện cao áp vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện gây sự cố làm gián đoạn cung cấp điện trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Công ty Điện lực Bình Dương đã tổ chức và tăng cường hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, khuyến cáo người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ HLATLĐCA để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn và quan trọng hơn cả là bảo vệ tính mạng bản thân.

           Nhiều năm trở lại đây, tỉnh Bình Dương phát triển mạnh về kinh tế, đặc biệt là hàng loạt khu công nghiệp đi vào hoạt động; nhưng đó cũng là nguyên nhân gia tăng đột biến cư dân, chợ, khu dân cư tập trung, hàng quán… tại các khu vực trung tâm, gần khu công nghiệp, theo đó là gia tăng tốc độ xây dựng nhà ở, công trình, lắp đặt biển hiệu dọc theo các đường dây dẫn điện. Nhiều công trình xây dựng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) do người dân chưa ý thức được sự nguy hiểm khi lấn, chiếm hành lang lưới điện là nguyên nhân dẫn đến tai nạn cho người và sự cố hệ thống điện. Trong 04 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 11 vụ sự cố hệ thống điện do vi phạm HLATLĐCA. Nguyên nhân chính do người dân chặt cây ngã đổ vào lưới điện và các phương tiện cơ giới thi công gần đường dây điện cao áp vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện gây sự cố làm gián đoạn cung cấp điện trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị, phát triển kinh tế xã hội địa phương.

           Theo quy định của pháp luật, các hành vi trên có thể truy cứu tránh nhiệm hình sự hoặc nhẹ hơn sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc "Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả". Điển hình, ngày 06/3/2021 tại khu vực phường Tân Bình, Tp. Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã xảy ra sự cố đường dây 110kV 171 Thuận Giao - 173 Tân Đông Hiệp và 171 Tân Đông Hiệp - 178 Bình Hòa làm gián đoạn cung cấp điện toàn bộ phụ trải trạm 110kV SUNSTEEL. Nguyên nhân là do xe cuốc thi công trong hàng lang lưới điện vi phạm khoảng cách an toàn gây sự cố hệ thống điện, rất may là không xảy ra tai nạn cho người. 

            Để ngăn ngừa tai nạn cho người và sự cố hệ thống điện, Công ty Điện lực Bình Dương (PCBD) khuyến cáo người dân không thả diều, vật bay gần lưới điện cao áp (< 100m); không lắp đặt giàn giáo, hộp đèn, biểu hiệu quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào lưới điện cao áp; khi làm việc gần đường dây điện phải đảm bảo khoảng cách an toàn từ bất kỳ bộ phận nào của phương tiện đến dây dẫn điện phải lớn hơn 4,0m đối với lưới điện đến 22kV; 6,0m đối với lưới điện 110kV; đặc biệt là việc tổ chức các sự kiện trong các ngày lễ lớn không nên bắn pháo kim tuyến, múa lân sư rồng, trèo lên cột biểu diễn gần lưới điện cao áp. Ngoài ra, trong quá trình thi công nếu thấy không đảm bảo an toàn, chủ công trình hoặc đơn vị thi công có thể liên hệ đơn vị quản lý vận hành qua số điện thoại 19001006 hoặc 19009000 để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời.

          Thời gian qua, PCBD đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền bảo vệ HLATLĐCA đến người dân thông qua Đài phát thanh và Truyền hình Bình Dương, Báo Bình Dương; tuyên truyền trên loa phát thanh địa phương; đăng tải các thông tin, quy định pháp luật và các khuyến cáo về tai nạn điện trên website của PCBD; trên website cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, website HĐND tỉnh Bình Dương; tuyên truyền đến các doanh nghiệp, cơ sở thi công lắp đặt biểu hiệu quảng cáo, chủ phương tiện xe cơ giới, phát tờ rơi đến các hộ dân…

Một số hình ảnh vi phạm về bảo vệ HLATLĐCA

Xe cẩu hoạt động trong HLATLĐCA vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện gây sự cố đường dây 110kV trong KDC Phú Quang

 

Người dân xây nhà vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện gây tai nạn cho người, sự cố hệ thống điện
Người dân xây nhà vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện gây tai nạn cho người, sự cố hệ thống điện
Đánh giá bài viết
Huỳnh Thanh Vũ - PC Bình Dương

Bài viết liên quan