An toàn & Tiết kiệm điện

EVNSPC triển khai các giải pháp an toàn lao động từ hoạt động tọa đàm trực tiếp với người lao động

  • 13:41 - 12/05/2021
  • 165

 

Trung tuần tháng 3/2021 Đoàn công tác Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức tọa đàm trao đổi về công tác an toàn tại Điện lực Cai Lậy – Công ty Tiền Giang và tại Điện lực Đức Hòa - Công ty Điện lực Long An.

Từng bước khắc phục khó khăn về mọi mặt, để công tác an toan vệ sinh lao động đi vào chiều sâu và theo định hướng tích cực. Tại các đơn vị trực thuộc, EVNSPC yêu cầu thực hiện tốt Chương trình công tác an toàn lao động năm 2021 theo hướng dẫn của Tổng công ty.

Ý kiến của công nhân Điện lực Cai Lậy - PC Tiền Giang về công tác An toàn trong Quản lý vận hành lưới điện

Tại các đơn vị sản xuất, Đội quản lý vận hành lưới điện... bố trí người lao động thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, trực ca, đảm bảo giờ giấc ứng trực theo quy định. Không bố trí làm thêm các công việc ngoài chức năng đã quy định; phân công, quy định chức năng nhiệm vụ của trực ca, quản lý chặt chẽ nhân viên ca trực đặc biệt trong các ngày nghỉ, ngoài giờ làm việc.

Trang bị bảo hộ lao khi người lao động làm việc ban đêm như thiết bị chiếu sáng, quần áo có phản quang. Hỗ trợ cho người lao động khi sử dụng xe cá nhân (xe 2 bánh) phục vụ công việc chung. Bố trí phương tiện chuyên dụng hoặc thuê phương tiện vận chuyển phù hợp với từng loại hình công việc. Trang bị mua sắm đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân như quần áo, giày, mũ BHLĐ, găng tay vải... cấp cho người lao động.

Cán bộ kỹ thuật, kỹ sư an toàn ghi nhận những khiếm khuyết trên lưới điện, phân tích nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro theo quy định, xử lý các mối nguy theo mức độ ưu tiên, các vị trí rủi ro mất an toàn cao đang tồn tại trên lưới điện. Từ đó triển khai đến người lao động nắm rõ và có biện xử lý khi công tác trên lưới điện hoặc thiết bị điện.

EVNSPC Trang bị đầy đủ Bảo hộ lao động, trang cụ an toàn đo lường thi công khi làm việc trực tiếp với lưới điện

Không để người lao động tự ý thiết kế cung cấp điện, cải tạo, sửa chữa lưới điện tùy tiện, làm việc không có sự phân công, sử dụng phương tiện của cơ quan tự thi công để gây tai nạn.

Tăng cường công tác kiểm tra hiện trường, kiểm tra ca trực ban, chấn chỉnh việc tuân thủ Nội quy lao động, tác phong, lề lối làm việc của người lao động. Không để tình trạng mất an toàn sau điện kế chính, tuyên truyền sử dụng điện an toàn hiệu quả ngăn ngừa điện trong dân.

Về công tác huấn luyện đào tạo, EVNSPC giao cho Trường Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh xây dựng chương trình và hình thức huấn luyện, sát hạch về ATVSLĐ. Đưa vào  các đợt thi nâng giữ bậc theo quy định, đảm bảo hiệu quả, sát thực tiễn, nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động. Trong quý III năm 2021, trường phối hợp Ban An toàn và các ban liên quan lập Đề án đánh giá và xây dựng văn hóa an toàn trong EVNSPC để đưa vào đào tạo.

Đối với các ban nghiệp vụ, giao Ban An toàn chủ trì thực hiện “Nâng cấp phân hệ giám sát an toàn phần mềm Quản lý an toàn bằng giải pháp trang bị, sử dụng camera hành trình gắn trên nón BHLĐ của người chỉ huy trực tiếp”, để giám sát an toàn công việc tại hiện trường thay cho giải pháp chụp ảnh hiện nay. Đề xuất trang bị xe chuyên dụng (xe 2 bánh) phục vụ công tác ở vùng sâu, vùng xa, công tác có vận chuyển vật tư đơn giản.

Sinh hoạt công tác an toàn lao động vào mỗi buồi sáng tác các Đội sản xuất, Đội quản lý vận hành lưới điện

Ban Tổ chức nhân sự rà soát các chế độ cho người lao động làm công tác trực ban vận hành, trực ca vận hành cho phù hợp. Có giải pháp về công tác nhân sự cho các đơn vị để tháo gỡ tình trạng quá tải công việc dẫn đến áp lực lớn cho người lao động. Đề xuất về mô hình quản lý lưới điện 110kV tại các đơn vị để thuận tiện trong công tác tổ chức quản lý và hài hòa giữa lợi ích và trách nhiệm của người lao động.

Lãnh đạo EVNSPC đến các Điện lực để lắng nghe ý kiến của người lao động về công tác an toàn lao động

 

Ban Kỹ thuật làm đầu mối trong việc hoàn thiện sổ Nhật ký vận hành điện tử tiến tới sử dụng 01 sổ Nhật ký vận hành thống nhất.

Để thực hiện tốt hơn nữa về công tác an toàn vệ sinh lao động, trong thời gian tới Lãnh đạo EVNSPC tiếp tục đến gặp gỡ trao đổi tọa đàm, cũng như lắng nghe ý kiến người lao động tại các Công ty Điện lực thành viên theo kế hoạch đã đề ra./.

Đánh giá bài viết
Bảo Trung - Ban AT EVNSPC

Bài viết liên quan