Về chúng tôi

Nữ kỹ sư tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

  • 12:38 - 10/06/2021
  • 664

      Chị Võ Thị Phương Mai, sinh ngày 23/5/1987, hiện đang sinh sống tại thành phố  Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành hệ thống điện ra trường, tháng 01/2012, Chị được Công ty Điện lực Ninh Thuận tuyển dụng chính thức và bố trí công tác tại Phòng An toàn.

 

      Là một nữ kỹ sư điện trẻ mới tốt nghiệp ra trường, nên bản thân Chị Mai xác định: Phải cố gắng tìm hiểu nắm bắt công việc một cách nhanh chóng, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, cũng như không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao.

      Xuất phát từ suy nghĩ đó, cũng như sau khi được Chi bộ khối Kỹ thuật, trực thuộc Đảng bộ Công ty Điện lực Ninh Thuận quán triệt, học tập Chỉ thị 03-CT/TW và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, bản thân Chị đã nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa, tầm quan trọng và những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, trong 8 năm qua, Chị đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do cấp trên giao, có ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của bản thân, cũng như gương mẫu và tuyên truyền, vận động người thân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tháng 12/2020, Chị vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

      Trong công việc, Chị Mai luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành tốt nội quy, quy chế cơ quan; có phương pháp làm việc khoa học, năng động, sáng tạo và đã cùng với các đồng nghiệp đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận, qua đó đã giúp người lao động nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh của đơn vị. Cụ thể như:

      - Năm 2017: Đưa ra giải pháp “Bộ mặt nạ che bảo vệ mắt kết hợp nón nhựa an toàn cách điện” đã giúp bảo vệ người lao động trong quá trình làm việc, đề phòng nguy cơ xảy ra tai nạn lao động gây bỏng, mù lòa do sự cố phát sinh hồ quang điện khi thực hiện các loại hình công việc như kiểm tra hệ thống đo đếm, thử thứ tự pha, đóng cắt cầu dao, aptomat,…

      - Năm 2018: Đưa ra giải pháp “Video hướng dẫn phương pháp cấp cứu hồi sinh tổng hợp” được triển khai áp dụng vào công tác huấn luyện An toàn vệ sinh lao động hằng năm, hướng dẫn nhân viên mới, sinh viên thực tập,…Giải pháp đã giúp người lao động dễ dàng tiếp thu, nắm bắt và nhớ các thao tác xử lý khi gặp tỉnh huống cần thực hiện cấp cứu hồi sinh tổng hợp, dễ dàng xem, học, tăng khả năng cấp cứu, tăng cơ hội sống cho người bị nạn.

      - Năm 2019: Đưa ra giải pháp “Dùng mã QR (Quick Response) tạo nhãn sử dụng trong công tác quản lý trang cụ an toàn, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động”.  Giải pháp đưa ra đã giúp đơn vị quản lý được các trang cụ an toàn, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động chặt chẽ, khoa học, linh động cho người quản lý cũng như người sử dụng.

      Ngoài những sáng kiến được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận, Chị Mai còn có nhiều giải pháp cải tiến, sáng kiến được Công ty Điện lực Ninh Thuận công nhận như: Sáng kiến “Bộ khung thử nghiệm dây đai an toàn, kích, ty leo trụ”; “sáng kiến nón bảo vệ chống ong đốt”, “sáng kiến dùng bộ đóng chữ số và kim loại trong công tác quản lý các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động”, “bộ dụng cụ vận chuyển vật tư, thiết bị lên xuống trụ”,…

      Song song, với việc thực hiện nhiệm vụ do chuyên môn giao, Chị Mai còn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Đoàn thể giao. Là một ủy viên BCH Đoàn cơ sở, trong các năm qua, Chị đã tham mưu cho Đoàn cơ sở thực hiện nhiều công trình phần việc thanh niên, phối hợp với các cơ sở đoàn bạn thực hiện hướng dẫn tuyên truyền vận động bà con nhân dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; đồng thời tích cực tham gia nhiều phong trào do Đoàn khối và Đoàn cơ sở phát động, tổ chức như: Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo và xung kích bảo vệ Tổ quốc,..

      Với những kết quả nỗ lực phấn đấu không ngừng hơn 8 năm qua, Chị Mai đã được các cấp ghi nhận và khen thưởng: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2017, 2018, 2019, Chiến sĩ thi đua Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2017-2019; nhiều giấy khen của Công ty, Tổng công ty và Bằng khen của BCH tỉnh Đoàn Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại Doanh Nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; năm 2018 và 2020, Chị Mai vinh dự nhận được giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” do Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, phát động; và đặc biệt hơn, trong năm 2021, Chị Mai được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Thuận đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận xem xét và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Đó không những là niềm tự hào của bản thân Chị, mà còn là niềm tự hào của tập thể CBNV Công ty Điện lực Ninh Thuận, qua đó thôi thúc, lan tỏa đến đồng nghiệp noi theo.

Góc làm việc của Chị Võ Thị Phương Mai -  Phòng An toàn PC Ninh Thuận

 

Chị Mai tham gia Lễ gắn biển công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

 


Chị Mai được Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen và trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”

 

 

Chị Mai tham gia giao lưu các điển hình Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đánh giá bài viết
Lê Minh Nhựt - PC Ninh Thuận

Bài viết liên quan